【1️⃣】 Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính – Trường Tín™

web tin học trường tín có bài: cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính nếu máy tính, laptop của bạn có thêm cổng video thì có thể sử dụng hai màn hình trên máy tính, thậm chí sử dụng nhiều màn hình trên cùng một máy tính. Đây là hướng dẫn kết nối, sử dụng 2, nhiều màn hình trên máy tính, mời bạn theo dõi.

nếu máy tính, laptop của bạn có thêm cổng video như hdmi, dvi thì cũng có thể sử dụng hai màn hình trên máy tính, cho dù sử dụng nhiều màn hình trên và một máy tính. Đây là phía dẫn kết nối, sử dụng 2 màn hình trên máy tính, mời bạn theo dõi.

Bạn đang xem: 【1️⃣】 Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính – Trường Tín™

bạn có thể áp dụng tương tự nếu muốn sử dụng nhiều màn hình hơn trên máy tính, laptop của mình. với những kinh nghiệm được chia sẻ ở bài viết sau, bạn sẽ mở rộng không gian làm việc của mình với nhiều màn hình làm cho công việc trở nên thoải hơn.

Đoạn đầu sẽ giới thiệu về cổng kết nối, các công cụ cần có khi sử dụng 2 màn hình trên máy tính, nếu bạn đã có đầy đủ và đã cắm dây nối màn hình vào máy tính hãy chuyển sang bước thiết lập để dùng 2 màn hình trên 1 máy tính .

cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính

 • dùng 2 màn hình trên một máy tính
 • chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình
 • ghép nhiều màn tạo thành một màn hình rộng hơn
 • hệ điều hành và các công cụ bổ trợ
 • hai chế độ hiển thị
 • thiết lập để dùng 2 màn hình trên 1 máy tính
 • tinh chỉnh chuột cho nhiều màn hình
 • một số lỗi của việc dùng nhiều màn hình

dùng 2 màn hình trên một máy tính

quen thuộc nhất trong suy nghĩ của mọi người là mỗi chiếc máy tính sẽ chỉ cần thiết 1 màn hình để xem thông tin. tuy nhiên với mức giá thành phần cứng, cụ thể là các loại màn hình ngày càng giảm đến mức chấp nhận được, cũng như nhu cầu sử dụng máy tính đa tác vụ ngày càng tăng, bạn sẽ thấy rằng mình cần gắn nhiều hơn một màn hình vào một máy tính trong các tình huống sau. thứ nhất, bạn phải chiếu hình ảnh từ một máy tính lên đồng thời nhiều màn hình, và thứ hai, khi bạn mong muốn mở rộng màn hình làm việc của mình với chi phí thấp hơn là mua và sử dụng một màn hình kích cỡ lớn.

chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình

nếu cần hiển thị tin tức giống nhau lên tất cả những màn hình đã gắn, được phát ra từ một máy tính, thì bạn chỉ cần duy nhất một cái card màn hình là đủ. thứ bạn cần dùng thêm là các bộ chia cổng màn hình (vga splitter). bộ chia đơn giản nhất chỉ là sợi cáp vga splitter chia một cổng vga thành hai cổng, nối vào hai màn hình (200.000 đồng).

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

phức tạp hơn là các hộp chia vga splitter 1 ra updating đồng), vga splitter 1 ra updating đồng), hay vga splitter 1 ra updating đồng). trường hợp card màn hình của bạn phát tín hiệu ra cổng dvi thì bạn cần sử dụng các bộ chia dvi splitter 1 ra 2 (450 usd), hay dvi splitter 1 ra 4 (520 usd).

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

ghép nhiều màn hình thành một màn hình rộng hơn

nếu bạn mong muốn ghép nhiều màn hình lại thành một màn hình lớn, theo phương pháp sử dụng thứ hai, cơ bản nhất là bạn cần dùng số card màn hình tương ứng với con số màn hình bạn gắn thêm. lưu ý rằng một số card màn hình có đến hai cổng giao tiếp có thể chạy song song cùng lúc. vì thế khi gắn nhiều màn hình vào một máy tính cá nhân, bạn nên dùng loại card này để giảm thiểu số khe cắm bị chiếm dụng trên máy tính của mình.

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

Xem thêm: Cốc Cốc Browser – Surf web in Vietnamese style

các máy tính xách tay đa số đều có sẵn một cổng video mở rộng để bạn gắn thêm màn hình mà chẳng luôn phải gắn thêm card màn hình. tùy dòng máy mà đó là cổng vga, dvi hay mini display port. thực chất là bạn không còn khe để cắm thêm một cái card màn hình thứ hai vào laptop. tuy nhiên, nếu cần thiết bạn có thêm tăng cường card màn hình bằng cổng usb với thiết bị vga kvj updatingusd).

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

hệ điều hành và các công cụ hỗ trợ

hầu hết các hệ điều hành hiện nay như windows, mac os x và linux đều hỗ trợ việc người dùng máy tính cá nhân sử dụng nhiều card màn hình và nhiều màn hình đồng thời để tạo ra một màn hình lớn. một vài loại card màn hình còn cung cấp thêm các phần mềm hỗ trợ nâng cao việc dùng nhiều màn hình theo hai chế độ hiển thị khác nhau. một số phần mềm hỗ trợ quản lý đa màn hình được người sử dụng ưa chuộng là:

 • displayfusion (http://www.displayfusion.com), chạy trên hệ điều hành windows, bản basic: miễn phí, bản pro giá 25 usd.
 • synergy (http://synergy2.sourceforge.net), hoạt động được trên cả windows/mac/linux, miễn phí.
 • ultramon (http://www.realtimesoft.com/ultramon), chạy trên windows, giá 39.95 usd.
 • multimon (http://www.mediachance.com/free/multimon.htm), bản basic: miễn phí, bản pro giá 28 usd.

hai chế độ hiển thị

khi dùng thiết bị chia sẻ vga splitter như cách thứ nhất, bạn chỉ có thể sử dụng theo một cách duy đặc biệt là các màn hình đều hiển thị giống hệt nhau. với cách kết nối phần cứng thứ hai này, tức là mỗi màn hình gắn vào một cổng vga hay dvi, bạn sẽ được quyền lựa chọn việc hiển thị theo kiểu nối các màn hình lại cùng nhau (spanning) hay hiển thị giống hệt nhau (cloning).

và dĩ nhiên là lúc đã tiêu hao thêm cho việc đầu tư các card màn hình mở rộng, thì chúng ta sẽ quan tâm đến kiểu kết nối các màn hình lại với nhau. bạn sẽ phải đặt các màn hình bên cạnh nhau, và desktop của bạn sẽ hiển thị dàn trải ra trên các màn hình đó. khi con chuột đi rời khỏi cạnh phải của màn hình bên trái, thì nó sẽ tức thì xuất hiện ở cạnh trái của màn hình bên phải.

như vậy xem như bạn có 1 màn hình rất rộng để làm việc đa nhiệm, một cửa sổ dùng soạn thảo văn bản, khi đang cửa sổ kia dùng lướt web, đọc email hay chơi game. các nhân viên đồ họa thường xem thử tấm ảnh ở một cửa sổ và hiệu chỉnh nó ở cửa sổ bên kia. với một số trò chơi như flight simulator, bạn còn cũng có thể có thể mở rộng cửa sổ trò chơi ra nhiều màn hình, tương tự như bạn đang ngồi trong khoang lái của một chiếc phi cơ thực sự.

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

và khi cần thiết bạn cũng có thể có thể cấu hình lại để hiển thị trùng lặp trên mọi màn hình, dù chúng gắn trên các cổng vga hay dvi khác nhau. cách này thường được sử dụng khi bạn thuyết trình bằng power point. nó giúp người trình bày cũng đều có thể nhìn vào một màn hình, còn người nghe thì nhìn vào một màn hình khác, tùy theo địa thế của mình.

thiết lập để dùng 2 màn hình trên 1 máy tính

thiết lập sử dụng nhiều màn hình trên windows 7:

việc cấu hình để chọn một trong hai chế độ hiển thị này khá đơn giản. sau khi gắn màn hình mở rộng vào máy tính, bạn hãy khởi động lại hệ điều hành. màn hình mới sẽ có nhận ra và bạn cũng có thể chọn một trong ba cách hiển thị trên màn hình phụ như sau: duplicate my desktop (hiển thị cùng một nội dung trên cả màn hình chính và màn hình phụ), show different parts of my desktop on each display (màn hình chính và màn hình phụ sẽ ghép thành một màn hình rộng), và chọn lựa cuối cùng show my desktop on the external display only (chỉ hiển thị nội dung máy tính lên màn hình phụ mà thôi).

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

khi cần chọn lại chế độ hiển thị mới, bạn bấm phải chuột trên màn hình desktop, rồi chọn mục screen resolution . Để phát hiện ra màn hình mới gắn vào, bạn bấm nút detect . tên màn hình mới khi phát hiện ra sẽ được đưa vào mục display . bạn có thể chọn để cấu hình độ phân giải cho mỗi màn hình mà bạn đang có.

với mục chọn orientation , bạn có thể chọn để các màn hình của mình hiển thị theo chiều ngang (landscape), hay chiều đứng (portrait). còn để thay đổi chế độ hiển thị giữa hai màn hình, bạn dùng mục multiple displays. có bốn mục để bạn chọn là chế độ ghép hai màn hình (extend these displays), hiển thị hai màn hình trùng lặp (duplicate these displays), hay chỉ hiển thị trên một màn hình mà thôi (show desktop on ly on 1, show desktop on ly on 2).

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

với máy tính xách tay, thì còn có 1 cách khác để chuyển đổi cực nhanh giữa các chế độ hiển thị của hai màn hình là bạn chọn mục connect to a projector ở ngay phía dưới các mục chọn trên. một cửa sổ sẽ bật lên để bạn chọn nhanh giữa bốn chế độ: computer only , duplicate , extend projector only . bạn sẽ xem projector trong menu này chính là màn hình thứ 2 được gắn vào cổng vga của laptop. nếu đang không ở trong cửa sổ cấu hình screen resolution, bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt windows + p để bật menu này lên.

thiết lập để sử dụng nhiều màn hình trên windows 8/8.1 và windows 10:

sau khi đã kết nối các màn hình với máy tính, bạn chuột phải lên desktop > screen resolution để triển khai thiết lập màn hình chính, độ phân giải cho mỗi màn hình.

 • trong display : bạn chọn màn hình muốn thiết lập, để chọn màn hình đó là màn hình chính, đánh dấu vào make this my main display .

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

Xem thêm: NHỮNG VIỆC CẦN LÀM SAU KHI CÀI UBUNTU 20.04 LTS – ASUS Community | Zentalk.vn

 • resolution : chọn độ sắc nét cho màn hình
 • orientation : chọn kiểu hiển thị của màn hình: ngang, dọc, ngang nhưng lật ngược, dọc nhưng xoay ngược
 • trong multiple displays : chọn kiểu sử dụng nhiều màn hình:
  • duplicate these displays: lặp lại hình ảnh ở màn hình chính cho tất cả các màn hình
  • extend these displays: mở rộng các màn hình, nối tiếp nhau
  • show desktop only on 1: chỉ hiển thị màn hình số 1, sẽ có on 2, on 3, tùy thuộc vào số màn hình bạn kết nối tới máy. trong bài viết này chúng tôi chỉ kết nối 2 màn hình thôi.

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

Để chiếu từ màn hình nhỏ lên màn hình lớn bạn chọn tùy chọn duplicate these displays, nếu muốn mở rộng không gian làm việc chọn tùy chọn extend these displays. Để hiển thị các phần mềm trên màn hình mở rộng, rất đơn giản bạn kéo phần muốn hiển thị sang màn hình đó. trong chế độ mở rộng màn hình, chuột sẽ tự động chuyển sang màn hình kế tiếp khi đi hết đường biên của màn hình hiện tại.

có 1 cách nhanh hơn để thiết lập nhiều màn hình là nhấn phím tắt windows + p , ở đây bạn sẽ có một số tùy chọn như hình. chọn một cái bạn mong muốn là xong.

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

tinh chỉnh chuột cho nhiều màn hình

cuối cùng, việc tinh chỉnh chuột cũng sẽ giúp cho dùng thử đa màn hình của bạn trở nên tốt hơn. việc tăng tốc chuột sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ con trỏ chuột khi bạn di chuột ở tốc độ cao. Điều này đặc biệt hữu ích cho bạn trong việc di chuyển nhanh giữa các màn hình với nhau.

【1️⃣】 cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính - trường tín™

một số tinh chỉnh khác liên quan tới chuột là thay đổi kích thước và màu sắc của trỏ chuột để dễ dàng phân biệt hơn. bạn cũng nên click chọn vào thiết lập ‘show location of pointer when i press ctrl key’ ( cho thấy vị trí trỏ chuột khi ấn phím ctrl ) ở phần mouse properties > pointer options.

một số lỗi của việc dùng nhiều màn hình

Ý định của bạn là ghép hai hay ba màn hình lại thành một màn hình rộng. tuy nhiên, chiếc màn hình rộng ảo mà bạn tạo nên sẽ bị ngăn thành các phần riêng lẻ bởi các khoảng trống tạo nên do cạnh của các màn hình vật lý. những hình ảnh trải dài qua hai màn hình sẽ bị đứt quãng ở giữa. vì thế khi chọn mua, bạn nên lựa những loại màn hình có hai bên cạnh càng mỏng càng tốt. Đa phần những người dùng nhiều màn hình sẽ đặt các chương trình được chú trọng hơn ở màn hình chính, còn các chương trình ít dùng hơn sẽ nằm trên các màn hình còn lại.

nhưng một vài chương trình lại bị lỗi khi bạn cho nó chạy trên các màn hình phụ, đặc biệt là các phần mềm chiếu phim từ đĩa dvd. nguyên nhân là do các ứng dụng phát hình từ đĩa dvd thường sử dụng tính năng phủ hình (overlay), vốn được lập trình để chỉ hoạt động trên màn hình chính. khi bạn mang màn hình chiếu phim dvd dạng này bỏ sang màn hình phụ, nó sẽ không hiển thị gì cả. do lỗi này, mà hầu hết các trò chơi cũ trên máy tính đơn cũng chỉ chạy được trên màn hình chính, và bị lỗi lúc chạy trên các màn hình thứ hai.

xem thêm:

 • hướng dẫn kết nối máy chiếu với máy tính, laptop
 • làm sao để kết nối laptop với tivi?
 • cách khắc phục một số lỗi kết nối tivi với laptop qua cổng hdmi
 • hướng dẫn cài đặt môi trường máy tính để bàn linux trên thiết bị android
 • cách chia đôi màn hình máy tính
 • bạn đã thử sức với game còi to cho vượt gây sốt dân mạng chưa?
 • cách khắc phục sự cố với thiết lập đa màn hình trong windows
 • hướng dẫn sao chép nhanh url các tab đang mở trong trình duyệt firefox
 • cách đặt tỷ suất dpi riêng lẻ trong thiết lập nhiều màn hình

dùng 2 màn hình trên máy tính,ket noi 2 man hinh vao 1 may tinh,cách dùng 2 màn hình,2 màn hình 1 máy tính,dùng 2 màn hình,ghép màn hình,sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính

nội dung cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: tin học trường tín. mọi ý kiến vui lòng gửi liên hệ cho truongtin.top để điều chỉnh. truongtin.top tks.

Nguồn: https://meovataz.com
Danh mục: Công nghệ

Viết một bình luận