Chọn máy lọc nước hồ cá loại nào cho phù hợp với bể của bạn?

Chính vì thế, bài viết này Blog Vật Nuôi chia sẻ kinh nghiệm Chăm Sóc Vật Nuôi xin gửi tới bạn đọc những thông tin cần thiết nhất, giúp bạn hiểu hơn để có thể chọn được máy lọc nước bể cá phù hợp.

Máy lọc nước hồ cá là gì?

Còn được gọi là máy lọc bể cá, bộ lọc bể cá, máy bơm lọc bể cá hay thiết bị xử lý nước bể cá,…Nói chung, đây là thiết bị giúp làm sạch nước trong bể cá hay hồ cá thuỷ sinh nhờ vào các lớp lọc được trang bị bên trong. Khi lắp đặt máy lọc bể cá, nước sẽ được xử lý các chất thải, chất độc và các tạp chất khác, giúp làm sạch, làm trong đồng thời tăng cường oxy để cá cảnh có điều kiện sống tốt nhất.

may loc nuoc ho ca canh 1
máy lọc bể cá, bộ lọc bể cá, máy bơm lọc bể cá hay thiết bị xử lý nước bể cá

Nhìn chung thì máy lọc nước hồ cá phải có khi setup bể cá kể cả các bạn nuôi các loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi thì vẫn cần phải máy lọc nước cho hồ cá cảnh.

Đa phần các thiết bị lọc nước hồ cá hiện nay đều bao gồm 3 lớp lọc chính là cơ học, sinh học và hoá học, cụ thể:

cau tao may loc nuoc ho ca canh 2
máy lọc nước bể cá gồm 3 lớp lọc chính là cơ học, sinh học và hoá học

Lớp lọc thô hay lọc cơ học sẽ loại bỏ các chất lơ lửng, chất bẩn dạng hạt trong nước nhờ vào vật liệu lọc.

Lớp lọc hoá chất sẽ xử lý các chất độc hại tồn tại trong nước nhờ các vật liệu lọc như than hoạt tính, san hô vụn và gốm thanh lọc,… Ngoài ra, lớp lọc hoá chất cũng hấp thụ các thành phần dinh dưỡng thừa cùng một vài tạp chất trong bể cá.

READ  Hiểu về các loại máy lọc nước bể cá cảnh chỉ trong 5 phút

Lớp lọc vi sinh sẽ loại bỏ các chất thải, thức ăn thừa cùng nấm nguy hại. Tại đây sẽ xảy ra hiện tượng phân huỷ sinh học, các vi khuẩn có lợi sẽ triệt tiêu và loại bỏ các thành phần có hại. Bể cá sẽ có nhiều oxy và không gian hơn dành cho các vi khuẩn có lợi phát triển.

Tầm quan trọng của máy lọc nước bể cá

Môi trường sống đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển của cá cảnh. Để chất lượng nước và môi trường sống cho cá cảnh đạt chất lượng tốt nhất, không thể thiếu thiết bị lọc nước đảm bảo.

Bể cá cũng như một ao hồ hay hệ sinh thái thu nhỏ và nó cũng cần những yêu cầu cơ bản nhất để giúp các sinh vật bên trong phát triển theo lối tự nhiên. Những yêu cầu đó là sự tuần hoàn, những hệ vi sinh xử lý tạp chất, xử lý chất thải và cuối cùng là ánh sáng.

may loc nuoc ho ca canh 3
Tầm quan trọng của máy lọc nước bể cá

Môi trường nước nếu không có sự tuần hoàn, trao đổi nước diễn ra một cách liên tục thì khả năng nhiễm bẩn dẫn đến mầm bệnh và thiếu oxy là rất lớn. Chính vì thế, chúng ta phải đáp ứng được sự tuần hoàn, trao đổi chất và thanh lọc môi trường thu nhỏ này bằng việc lắp đặt thiết bị lọc nước hồ cá.

Tất cả các hồ cá, bể cá từ nhỏ tới lớn đều không thể thiếu thiết bị lọc nước. Máy lọc nước hồ cá sẽ giúp tạo ra các dòng chảy tuần hoàn để sản sinh oxy và các vi sinh có lợi. Các dưỡng khí có lợi, hấp thụ chất hữu cơ, làm trong nước,…đều nằm trong vai trò của máy lọc nước.

READ  Máy lọc nước bể cá là gì? Và máy lọc nước bể cá có những loại nào?

Nếu không sử dụng máy lọc nước thì bạn chỉ có thể nuôi một số loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy và thường xuyên vẫn phải thay nước cho chúng.

Các loại máy lọc nước hồ cá phổ biến

Hiện nay, xu hướng nuôi cá cảnh ngày một tăng cao cùng sự phát triển trong thiết kế của các loại bể, hồ cá nên máy lọc nước cũng được chia ra thành nhiều loại nhằm đáp ứng tốt nhất cho từng nhu cầu của khách hàng.

Máy lọc cơ

Đây là thiết bị lọc nước được dùng nhiều nhất hiện nay với mục đích nuôi cá thông thường, bình dân nhất. Thiết bị này hoạt động theo cách oxy và nước sẽ được bơm lên hộp lọc, nước sẽ chảy qua một lớp bông lọc để loại bỏ các tạp chất.

Máy lọc cơ có ưu điểm khá gọn gàng, giá thành rẻ

Nhược điểm của thiết bị này là không phù hợp với các loại bể cỡ lớn hay những hệ vi sinh vật đòi hỏi chất lượng nước cao hơn.

Máy lọc thác

Các tên gọi khác: Lọc treo / Lọc đeo lưng / Hang On Back Filter

Lọc thác treo cho bể cá là gì?

Lọc thác treo là loại máy lọc giúp làm sạch nước hồ cá theo mô hình hút nhả dạng thác nước, được sử dụng phổ biến nhất vì nó trang bị hệ thống lọc cơ học, hóa học và sinh học tiêu chuẩn. Nó còn có mẫu mã đẹp, dễ sử dụng và lắp đặt vào bể cá.

READ  Lọc thác Sobo 607H
may loc nuoc ho ca canh treo 1
Lọc thác treo là loại máy lọc giúp làm sạch nước hồ cá theo mô hình hút nhả dạng thác nước

Máy lọc được treo trực tiếp vào thành của mặt sau hoặc mặt bên của bể cá và hút nước từ hồ lên qua ống siphon.

Viết một bình luận