16 Dấu hiệu mang thai (có bầu) sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh – Bệnh Viện Tâm Thần TP. HCM

Các dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh hay những triệu chứng, dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên sau khi quan hệ có biểu hiện như thế nào là vấn đề được không ít chị em phụ nữ quan tâm. Để hiểu rõ hơn về một số biểu hiện có thai và mẹo cách nhận biết có thai kịp thời nhất, các bạn hãy theo dõi những chia sẻ của các chuyên gia sức khỏe 365 ngay sau đây.

Các dấu hiệu có thai tuần đầu dễ nhận biết

Tuần trước tiên có bầu được tính dựa trên hôm ban đầu của vòng kinh cuối cùng cùng với giải pháp đặc điểm ngày dự sinh cũng dựa trên ngày này. vòng kinh cuối cùng sẽ được đặc điểm là các tuần trước tiên của thai kỳ, Mặc dù truy cập lúc đó bạn nguy hiểm nhất vẫn chưa có bầu. do lý Vì vậy, những tuần trước tiên khi mà bạn chưa hề có bất cứ biểu hiện có thai nào cũng được đặc tính đăng nhập khoảng thời gian 40 tuần mang thai.

16 Dấu hiệu mang thai (có bầu) sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh - Bệnh Viện Tâm Thần TP. HCM

Trong lúc này, bạn có nguy cơ sẽ mắc phải một số dấu hiệu nhận biết mang thai tuần đầu như sau:

1. Chảy máu báo – dấu hiệu nhận biết mang bầu rõ ràng

Dấu hiệu nhận biết mang thai tuần đầu tại một vài cơ thể có nguy cơ là đau trằn bụng hoặc chảy máu âm đạo. Từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 4, mọi thứ vẫn chỉ đang xảy ra tại mức độ tế bào. Trứng được thụ tinh tạo ra một phôi nang (tế bào chứa đầy dịch) sẽ tiến triển thành một số cơ quan và những cơ quan khác biệt của cơ thể bào thai.

Máu báo có thai có khả năng thấy tại ngày 10 – 14 (tuần thứ 4) sau khi trứng được thụ thai. lúc này, phôi nang sẽ đi lại truy cập tử cung và bám truy cập lớp nội mạc tử cung (lớp lót bên trong của tử cung).

Điều này khiến máu chảy ra ngoài âm hộ, gọi là hiện tượng chảy máu vì phôi khiến cho tổ hoặc còn được gọi là máu báo thai, và cực kỳ hay mắc lầm tưởng đối với kinh nguyệt bình thường, đặc biệt khiến rất nhiều mẹ băn không biết tại vì sao mang bầu nhưng mà vẫn có kinh. sau đây là một số dấu hiệu nhận biết của ra máu bởi vì phôi làm cho tổ:

Màu sắc: Màu sắc của những lúc chảy máu có khả năng là màu hồng, đỏ hay nâu.

Số lượng máu: Bạn sẽ có cảm giác máu rỉ khi dùng khăn, giấy làm sạch lau “cô bé” hoặc máu dính trên quần lót.

Đau đớn: Cơn đau đớn có khả năng nhẹ, bình quân hay nặng. Theo 1 khảo sát trên 4.539 phụ nữ mang thai, 28% trong số đó mắc rỉ máu cũng như đau đớn.

Một số đợt xuất huyết: ra máu bởi vì phôi khiến cho tổ có thể kéo dài trong vòng 2-3 hôm.

Giải pháp tốt hơn hết để xử lý hiện tượng này là bạn nên kiêng hút thuốc, uống rượu hoặc không tới nơi có không ít khói thuốc hoặc sử dụng những kiểu thuốc hoặc chất kích thích bởi vì sẽ khiến cho tình trạng ra máu trầm trọng hơn.

Hiện tượng xuất huyết báo thai là một trong các biểu hiện có thai tuần đầu kịp thời nhất nhưng mà không phải mẹ bầu nào cũng có dấu hiệu này.2. Trễ kinh – một trong số những mẹo nhận biết có bầu

Bạn sẽ không xuất hiện kinh nguyệt thấy sau quá trình thụ thai. Sau khi quá trình phôi thai làm tổ hoàn tất, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất hormone hCG (hormone hướng sinh sản tiết ra từ nhau thai). Hormone này giúp cơ thể giữ gìn được thai kỳ và khiến cho buồng trứng giảm bớt sự tích trứng từng chu kỳ kinh nguyệt.

lúc nhận thấy người có dấu hiệu nhận biết mang thai, biện pháp tốt hơn hết là bạn cần phải tiến hành các thăm khám y khoa để biết bản thân mang thai hoặc không. Nếu mà chu kỳ không đều, bạn nên dùng que thử thai như 1 giải pháp phát hiện mang thai ngay tại nhà để xác nhận.

hầu hết những kiểm tra thử thai tại nhà có thể phát hiện ra lượng hCG trong nước tiểu ngay sau 5-7 ngày trễ kinh. Nếu kết quả là dương đặc tính, hãy đi đến bác sĩ khám nhằm tìm chuẩn xác liệu bạn có có bầu hay không để được trả lời biện pháp chăm sóc thời kỳ thai nghén. Trong trường hợp đang lấy bất cứ kiểu thuốc nào, hãy hỏi chuyên gia được coi liệu chúng có gây nguy hại cho thai nhi đang tiến triển hay không.

3. Đau đớn bụng âm ỉ – dấu hiệu nhận biết mang bầu sớm nhất lúc chưa tới kỳ kinh

Sau lúc trứng được thụ thai thì đi lại về phía dạ con để làm tổ tại thành tử cung. Đây là khoảng thời gian mà có khả năng dẫn đến hiện tượng đau bụng dưới, thường hay tiếp diễn giữa 6 − 12 ngày sau lúc trứng thụ thai.

đau đớn bụng có bầu tuần đầu thường tương tự như cảm giác đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt mà những chị em phụ nữ vẫn hay bắt gặp nên bạn sẽ nên lưu ý hơn để có thể phân loại dấu hiệu nhận biết sắp có kinh và mang thai. thực trạng, triệu chứng mang bầu này hay mắc bỏ lỡ do nhiều cơ thể thường lầm tưởng rằng bởi vì mình mệt mỏi cần phải mới bị chuột rút.

4. Thấy dịch tiết âm đạo – dấu hiệu nhận biết mang bầu kịp thời

mang bầu tuần đầu có ra dịch tiết âm đạo không? câu trả lời là CÓ. tại một vài phụ nữ, dấu hiệu mang thai tuần đầu có nguy cơ là sự xuất hiện của khí hư màu trắng hoặc trắng đục. Đây là một trong số các biểu hiện có thai sau 1 tuần rõ ràng có khả năng khiến cho không ít cơ thể có cảm giác không dễ chịu.

5. Rối loạn khu vực ngực – biểu hiện có thai

một biểu hiện có thai tuần trước tiên bạn có thể đơn giản nhận dạng là sự biến đổi của vùng ngực. Theo Hiệp hội thời kỳ mang thai Mỹ, dấu hiệu nhận biết này có khả năng xuất hiện chỉ 1-2 tuần sau khi việc thụ thai thành công.

Sau lúc thụ thai, những hormone trong cơ thể chị em phụ nữ mất cân bằng nhanh chóng khiến số lượng máu tới bầu ngực gia tăng dẫn đến đau nhức vùng ngực hay nhận thấy như ngực sưng lên. Đồng thời, một số người còn cảm thấy ngực trầm trọng hơn cũng như phần cận kề núm vú trở nên sậm màu.

Nếu bầu ngực quá căng tức dẫn đến cảm thấy khó chịu, bạn hãy sử dụng áo ngực rộng hơn một ít cùng với mát xa ngực từ từ.6. Cảm giác mệt mỏi là dấu hiệu có bầu

các nữ giới nhận thấy mệt mỏi ngay từ khi có thai tuần đầu. triệu chứng này mối liên quan tới mức độ tăng progesterone và những yếu tố không giống gồm: việc tăng sản sinh máu, giảm số lượng đường trong máu cùng với huyết áp không cao. Chính vì vậy, tình trạng mệt mỏi sau khi trễ kinh thường hay là tình trạng có thai không khó nhầm tưởng.

7. Tâm trạng rối loạn – một trong số các dấu hiệu nhận biết có thai

một trong những mẹo để biết có bầu đó là để chú ý tâm trạng của mình. lúc có bầu, nồng mức độ estrogen cùng với progesterone trong người bạn sẽ ở mức cao. Điều đó có thể tác động đến tâm trạng khiến bạn có cảm xúc hay phản ứng hơn so bình thường.

vấn đề tâm trạng mất cân bằng là hay bắt gặp trong quá trình có thai và có khả năng gây cảm nhận không vui, không dễ chịu, lo lắng cũng như hưng phấn thái quá.

8. Dấu hiệu nhận biết đậu thai: đi giải hàng ngày

việc đi đái liên tục khi bạn thay đổi lối sinh hoạt ăn uống hay uống nhiều nước hơn thường thì có khả năng không cần phải triệu chứng có thai tuần trước hết. song, Nếu bạn không có bất kỳ mất cân bằng nào trong lối sống tuy vậy vẫn đi tiểu nhiều hơn thông thường, có rất nhiều chức năng người đang phát ra tín hiện báo bạn đã từng mang bầu. dấu hiệu nhận biết có bầu này thường xuất hiện trong khoảng một đến ba tuần sau khi đậu thai.

9. Biểu hiện có thai sớm nhất có nguy cơ là ợ nóng

sự mất cân bằng nồng cấp độ hormone của người lúc mang bầu có khả năng khiến van giữa dạ dày cùng với thực quản trở thành thư giãn. Điều này khiến axit dạ dày mắc trào ngược dẫn đến ợ nóng.

Nếu như rơi vào tình trạng này, bạn cần chia nhỏ bữa ăn, ngồi trực tiếp sau ăn để suy giảm nhẹ cảm giác khó chịu.

10. Đầy hơi, đại tiện khó

tương tự như dấu hiệu nhận biết của 1 kỳ kinh nguyệt, tình trạng đầy hơi có nguy cơ là dấu hiệu mang bầu sau 1 tuần. nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là bởi quá trình biến đổi hormone, làm cho việc tiêu hóa xảy ra chậm lại. Kết quả là bạn có thể bị đại tiện khó khi có thai tuần đầu. tình trạng táo bón xảy ra lại làm cho bạn tăng cảm thấy đầy hơi.11. Buồn nôn cùng với nôn (ốm nghén) – dấu hiệu nhận biết có bầu hay bắt gặp nhất

Ốm nghén (buồn nôn cũng như nôn) là một trong những triệu chứng mang thai không khó nhận thấy nhất, nguy hiểm nhất đây còn có khả năng là biểu hiện mang thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh.

biểu hiện này có thể tiếp diễn bất kỳ lúc nào, nhắc cả ban ngày lẫn ban tối song thường là vào sáng sớm. các phụ nữ có nguy cơ sẽ bị ốm nghén cả ngày khiến cơ thể rất mệt mỏi, đặc biệt kiệt sức.

dấu hiệu nhận biết có bầu này có khả năng sẽ khiến ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống thường ngày của bạn tuy vậy không gây nên nguy hại cho bào thai. thường thì, dấu hiệu buồn nôn và nôn sẽ hết trong vòng 16-20 tuần của thời kỳ thai nghén.

12. Biểu hiện đau đớn vùng eo lưng là cách nhận biết mang thai

có bầu tuần đầu có đau đớn vùng thắt lưng không là một câu hỏi tương đối thường bắt gặp. Nếu bạn không khuân vác vật trầm trọng hay không thấy bất cứ chấn thương nào tác động tới phần lưng nhưng lại bất chợt mắc đau đớn vùng thắt lưng, hãy nghĩ tới hiện tượng mang thai. Đây cũng là một trong những mẹo nhận thấy mang thai tuần đầu đơn giản.

nguyên nhân là khi mang thai, người rối loạn nội tiết tố để thích nghi. lúc này, các khớp và dây chằng cần phải tự nới lỏng để sẵn sàng “mang vác” bào thai và sắp cho vấn đề sinh nở. Trong nhiều tình huống, dấu hiệu cảm giác đau vùng thắt lưng phát triển đi kèm thời kỳ mang thai. lúc tuổi thai càng rất lớn, trọng số lượng cơ thể của bà bầu càng gây tăng áp lực lên sống lưng, gây cải thiện khả năng mắc đau lưng trong suốt thời kỳ thai nghén.

13. Dấu hiệu mang thai: Bỗng nhiên khó thở, hụt hơi

Nếu mà bạn khỏe thông thường tuy nhiên lại đột nhiên xuất hiện không dễ thở, hụt hơi, nhất là về đêm lúc nằm ngủ, đây có khả năng là biểu hiện có con thành quả sau giao hợp.

lúc bạn đậu thai, người biến đổi nội tiết tố. Việc này làm cho niêm mạc tử cung dày lên để giúp sức thời kỳ mang thai khỏe mạnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc khó thở hoặc hụt hơi trong thời gian đầu có thai.

14. Mang bầu có nguy cơ khiến cho tăng nhịp tim

thực trạng là đăng nhập tầm khoảng tuần thứ 8-10 của thời kỳ mang thai, tim của bạn có thể bắt đầu đập sớm hơn cũng như mạnh hơn. tình trạng đánh trống ngực và biến đổi nhịp tim là dấu hiệu hay gặp trong thời kỳ thai nghén. Điều này là vì hormone gây nên.

Do đó, Nếu như nhận thấy biểu hiện này bạn cần đến gặp bác sĩ càng kịp thời càng tốt để định vị chính xác liệu bạn mang bầu hay là đang mắc phải băn khoăn sức khỏe nào khác biệt.15. Triệu chứng có thai: Huyết áp tăng và sây sẩm mặt mày

Trong phần lớn các trường hợp, cao huyết áp hoặc thông thường sẽ giảm trong cấp tính của thời kỳ mang thai. Điều đó cũng có nguy cơ gây ra cảm nhận sây sẩm mặt mày, bởi những mao mạch của bạn bị giãn.

Ngay trong lần khám thai ban đầu, chuyên gia sẽ đo huyết áp của bạn và ghi đăng nhập sổ thăm khám thai để để ý trong suốt thai kỳ. Do đó, đo huyết áp là một trong số các kiểm tra thường quy sẽ được thực hiện suốt thai kỳ.

Nếu mà mắc chóng mặt, bạn cần phải dùng đủ nước và ăn nhẹ liên tiếp để giúp cho không nên hiện tượng này và không đứng dậy hay bật dậy đột ngột.

16. Mẫn cảm với mùi vị là dấu hiệu có bầu tuần đầu?

nhạy cảm với mùi là một trong những triệu chứng mang thai không khó nhận thấy. lúc bạn mang thai, khứu giác sẽ mẫn cảm hơn đối với một số loại mùi. nếu như trước đây, bạn chưa có phản ứng bất thường với mùi vị của một số dạng thực phẩm song giờ lại có, không ít khả năng bạn đã mang bầu.

một số cơ thể không nhạy cảm với mùi, vị món ăn nhưng lại rất không dễ chịu đối với các kiểu mùi không giống như nước hoa, xà phòng, dầu gội, sữa rửa sạch nách hoặc mùi mồ hôi… việc bỗng nhiên thấy mình nhạy cảm quá mức đối với những dạng mùi vị cũng là biện pháp nhận biết mang bầu tuần đầu mà bạn cần chú ý.

17. Tình trạng mang thai: Thèm ăn thất thường

Thèm ăn có đúng dấu hiệu mang bầu? tại không ít nữ, Mặc dù trước kia họ không thích 1 dạng đồ ăn nào đó hay ăn cực kỳ ít nhưng mà lúc có thai, họ sẽ mất cân bằng khẩu vị. một trong các triệu chứng có bầu dễ nhận thấy nhất là thèm ăn 1 (hoặc vài món) nào đó trong 1 thời gian.

18. Nhiệt độ cơ thể tăng có nguy cơ là triệu chứng mang thai kịp thời

thân nhiệt có thể tăng lúc bạn vận động thể chất, thời tiết oi nóng. nhưng mà, Nếu mà đã từng dạng trừ một số tác nhân kể trên mà nhiệt độ cơ thể vẫn tăng thì có khả năng coi đây là biểu hiện mang sớm.

thân nhiệt cao hơn cũng có khả năng là 1 dấu hiệu mang thai. Nhiệt độ của cơ thể bạn cũng có nguy cơ tăng trong quá trình tập thể dục thể thao hay thời tiết nóng. Trong lúc này, bạn sẽ cần đảm bảo dùng không ít nước hơn cùng với luyện tập thể dục thể thao 1 giải pháp thận trọng.

19. Mẹo để biết mang bầu: Da ửng hồng, bóng dầu, nổi mụn

quá trình kết hợp của hiện tượng tăng thể tích máu cùng với nồng cấp độ hormone tăng cao hơn sẽ khiến cho lượng máu qua các mạch cao hơn. Việc đó khiến cho những tuyến dầu của người vận động quá mức nên có thể khiến làn da của bạn ửng hồng và bóng dầu. Bên cạnh đó, tình trạng da đổ quá độ dầu cũng là nguyên do làm cho bạn xuất hiện mụn khi mang bầu tuần đầu.

20. Triệu chứng có bầu: âm hộ sậm màu hơn thông thường

lúc mang bầu, lưu số lượng máu trong người bạn tăng cao khiến âm hộ cũng như nhũ hoa đậm màu hơn. Đó cũng chính là dấu hiệu nhận biết có bầu tháng đầu không ít cơ thể bị phải. Trong không ít tình huống, triệu chứng này sẽ tan biến sau vài tháng đầu của thai kỳ. nhưng, với nhiều cơ thể, nó chỉ biến mất sau lúc đứa trẻ hình thành.

Bạn có thể mắc phải tất cả một số dấu hiệu nhận biết này hay chỉ một vài trong đó. ở tháng đầu có thai, một số triệu chứng có khả năng xuất hiện đặc trưng hay không rõ, cần bạn sẽ nên chú ý hơn tới sức khỏe cùng với các thay đổi của cơ thể để sớm nhận ra thai kỳ đã từng bắt đầu.Sau lúc giao hợp lâu được biết có thai?

Sau quan hệ bao lâu thì thụ thai? Nếu vợ chồng bạn không có thắc mắc gì về sức khỏe có con cùng với không lấy bất kỳ phương pháp tránh thai nào, việc “yêu” tình dục liên tiếp sẽ tăng cường chức năng có thai. tuyệt nhiên, Nếu bạn áp dụng cách đặc điểm hôm rụng trứng truy cập việc chọn khoảng thời gian “lâm trận” để không khó có bầu thì chức năng bạn mang thai sau “lâm trận” tình dục càng cao.

Nếu như vợ chồng bạn có “yêu” tình dục quanh khoảng thời gian trứng rụng, tầm khoảng trong một – 2 ngày, tinh trùng sẽ có nguy cơ cao thụ tinh cho trứng. tinh trùng cùng với trứng kết hợp hình thành phôi nang, phôi nang di chuyển dần từ ống dẫn trứng về tử cung cũng như gây tổ ở đó. lúc này, phôi nang được gọi là phôi thai. Vậy sau lúc “lâm trận” khoảng 6 – 10 ngày thì bạn có khả năng mang bầu cũng như xuất hiện một số dấu hiệu mang thai tuần đầu.

Mang bầu tháng đầu tiên, mẹ bầu nên chú ý những gì?

Nếu như bạn không chắc hẳn mình đang mang thai tuần đầu hoặc ở tuần thứ mấy, hãy đến bệnh viện công lập thăm khám để có kết trái chuẩn xác vì không cần phải tất cả chị em phụ nữ đều có chung triệu chứng lúc mang bầu.

Lúc bắt đầu có thai, bạn cần bổ sung axit folic (tốt Không những vậy là cung cấp từ 3 tháng trước mang thai) do chúng đóng vai trò cần thiết cho quá trình phát triển của em bé. Ngoài ra, đừng quên biến đổi chế độ sinh hoạt hợp lý đối với thai phụ để giữ gìn cho quá trình tiến triển tốt hơn hết của thai nhi. Mặt khác hãy từ bỏ những lối sinh hoạt xấu có khả năng làm cho tổn hại tới bé yêu cũng như sức khỏe mình như uống rượu, hút thuốc lá, thức khuya…

Khi mới mang bầu, việc bạn hoang mang về sức khỏe của bé là một điều vô cùng thông thường. Đồng thời còn là mối lo về vấn đề tài hàng đầu để nuôi con. Nếu bạn đang đi khiến cho liên tục thì phải thu xếp để cân bằng lại cuộc sống của bản thân và có chế mức độ ngồi nghỉ, thoải mái phù hợp.

Các dấu hiệu có thai tuần trước tiên trái thật vô cùng cấp thiết. Bởi vì thế, Nếu như bạn đã và đang muốn mang thai nên trang bị cho bản thân thông tin về băn khoăn này nhé!

https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/7-cach-tri-hoi-nach-vinh-vien-triet-de-hieu-qua-tan-goc/

https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/dia-chi-chua-hoi-nach-o-dau-tot-nhat-ha-noi-benh-vien-nao/

https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/7-cach-chua-benh-tri-ngoai-tai-nha-hieu-qua-nhat/

https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/quan-he-vao-thoi-diem-nao-de-thu-thai-nhat/

https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/review-ve-phong-kham-da-khoa-hung-thinh-380-xa-dan-ha-noi/

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/review-phong-kham-da-khoa-hung-thinh-380-xa-dan-ha-no-updatingi.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/cac-phong-kham-da-khoa-uy-tin-o-ha-no-updatingi.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/kham-nam-khoa-o-da-updatingu.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/cat-bao-quy-dau-o-dau-tot-ha-no-updatingi.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/chi-phi-cat-bao-quy-dau-bao-nhieu-tie-updatingn.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/kham-chua-xuat-tinh-som-o-dau-ha-no-updatingi.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/kham-chua-viem-bao-quy-dau-o-da-updatingu.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/kham-phu-khoa-o-dau-tot-ha-no-updatingi.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/chi-phi-kham-phu-kho-updatinga.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/bac-si-tu-van-phu-khoa-onlin-updatinge.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/va-mang-trinh-bao-nhieu-tien-o-da-updatingu.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-no-updatingi.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/cach-quan-he-lau-xuat-tin-updatingh.htm

https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/danh-sach-12-phong-kham-da-khoa-tu-nhan-tai-ha-noi-uy-tin-to-updatingt.htm

https://meovataz.com/upload/tailieu/review-phong-kham-da-khoa-hung-thinh-380-xa-da-updatingn.htm

https://meovataz.com/upload/tailieu/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-ha-no-updatingi.htm

https://meovataz.com/upload/tailieu/chi-phi-dot-viem-lo-tuyen-co-tu-cun-updatingg.htm

https://meovataz.com/upload/tailieu/chi-phi-xet-nghiem-benh-xa-ho-updatingi.htm

https://meovataz.com/upload/tailieu/chi-phi-chua-benh-lau-bao-nhieu-tie-updatingn.htm

https://meovataz.com/upload/tailieu/kham-chua-benh-lau-o-dau-tot-ha-no-updatingi.htm

READ  Chẩn đoán và điều trị u dưới niêm đường tiêu hoá

[external_link offset=1]

[external_link_head]

[external_link offset=2][external_footer]

Viết một bình luận