3 triệu chứng viêm đại tràng mãn tính đặc trưng mà bạn nên biết

Viêm đại tràng mãn tính là căn bệnh xảy ra ở rất nhiều người Việt Nam. Một trong những nguyên nhân gây bệnh chủ yếu đó là người bệnh chủ quan hoặc không phát hiện được triệu chứng của bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ nêu ra 3 triệu chứng viêm đại tràng mãn tính đặc trưng nhất để bạn có thể nhận biết biết và chữa trị kịp thời.

Các triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

cac-trieu-chung-viem-dai-trang-man-tinh

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng mãn tính

Đau bụng kéo dài

Đây là triệu chứng viêm đại tràng mãn tính phổ biến nhất, xảy ra ở hầu hết mọi đối tượng mắc bệnh viêm đại tràng nói chung và viêm đại tràng mãn tính nói riêng.

Người bị viêm đại tràng mãn tính thường bị đau bụng theo dọc khung đại tràng và ở nửa trái khung đại tràng. Cơn đau bụng thường kéo dài âm ỉ, đau quặn thành từng đợt và cơn đau chỉ ngớt đi khi bạn đi vệ sinh.

Phân bất thường

Đối với những người bị bệnh đại tràng thường sẽ có triệu chứng đi đại tiện bất thường, có thể đi nhiều lần trong ngày. Phân lỏng, có thể chứa máu hoặc chất nhầy.

Tùy vào mức độ nặng và nhẹ của bệnh sẽ có các triệu chứng viêm đại tràng mãn tính khác nhau. Ở mức độ nhẹ, bạn chỉ bị đau bụng âm ỉ một chút. Còn ở mức độ nặng là phân chứa nhiều máu hoặc chất nhầy. Bởi vậy nếu thấy các dấu hiệu như trên, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Cơ thể ốm yếu, sụt cân nhanh chóng

Viêm đại tràng là căn bệnh liên quan trực tiếp đến đường tiêu hóa ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Chán ăn, ăn không tiêu, ăn không hấp thụ khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi cũng là một trong những triệu chứng viêm đại tràng mãn tính nổi bật xảy ra ở nhiều người. Chính vì lý do này mà bệnh viêm đại tràng mãn tính khiến cơ thể người bệnh gầy ốm và sụt cân một cách nhanh chóng.

Cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng mãn tính

Khoa học chứng minh rằng: bệnh đại tràng dạ dày thường xảy ra với những người có chế độ ăn uống không khoa học, thường xuyên thức khuya và hay sử dụng chất kích thích. Bởi vậy, một cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng mãn tính hiệu quả nhất đó chính là:

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học: bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trong bữa ăn; hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, nhiều đường và các đồ ăn thức uống chứa chất kích thích.

Xem ngay:

Viêm đại tràng nên ăn gì

Viêm đại tràng kiêng ăn gì