5 vấn đề phổ biến của cần gạt nước ô tô bạn nên biết

Cần gạt nước là bộ phận khá quan trọng thực hiện nhiệm vụ mang lại tầm nhìn cho người lái xe, đặc biệt là khi trời mưa, tuy nhiên, thiết bị này thường không được quan tâm nhiều trừ khi nó bị hỏng cần sửa chữa.

Sau đây là những hỏng hóc thường gặp của cần gạt nước mà các tài xế nên biết khi cầm vô-lăng.

Nước chỉ được gạt sạch theo 1 hướng

Hiện tượng này thường xảy ra khi thời tiết lạnh và các tài xế thường không có cách nào can thiệp để khắc phục. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra vào trời nóng, điều này cho thấy cần gạt nước của ô tô đã quá cũ, cứng hoặc có kích thước không phù hợp với chiếc xe của bạn. Lúc này, không còn cách nào khác là bạn phải sắm một chiếc cần gạt nước mới.

5-van-de-pho-bien-cua-can-gat-nuoc-o-to-ban-nen-biet

Cần gạt nước theo 2 hướng

Khi hiện tượng này xảy ra, có thể nguyên nhân là do lưỡi dao đã bị mòn, hơn nữa, còn do bề mặt kính bị bụi bẩn bám vào. Đôi khi, việc sử dụng các loại nước rửa kính không phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, vậy nên, bạn nên thử thay đổi nước rửa kính đang dùng. Thêm vào đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh cần gạt, lưỡi gạt và kiểm tra xem nó có vấn đề gì để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế.

Để vệ sinh cần gạt nước, bạn hãy pha một chậu nước hòa xà phòng loãng rồi nhúng một miếng giẻ sạch vào và lai phần lưỡi thật cẩn thận. Đặc biệt, ở những vị trí cạnh ở cần gạt, bụi bẩn thường bị đóng cứng hơn, bạn hãy dùng cồn làm sạch và lau sạch vệt nước trên kính chắn gió.

Không lau sạch hạt nước

Đây là hiện tượng phổ biến ở các khu vực môi trường ô nhiễm, lượng chất thải cao, bụi bẩn hay bám trên kính chắn gió tạo điều kiện để các giọt nước bám trên mặt kính mà cần gạt không loại sạch được. Điều này ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của các lái xe. Gặp hiện tượng này bạn nên thường xuyên lau sạch kính chắn gió của xe, như vậy sẽ khắc phục được tình trạng nói trên.

5-van-de-pho-bien-cua-can-gat-nuoc-o-to-ban-nen-biet

Có tiếng động từ cần gạt

Đây không những làm cho người lái xe vô cùng khó chịu mà còn là một dấu hiệu hàm ý cho lái xe rằng cần gạt nước đang hoạt động không hiệu quả. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là có thể là do các mảng bám của sáp dầu hoặc mỡ bám trên lưỡi gạt làm nó tạo ma sát với mặt kính và hậu quả là gạt nước bị mất tác dụng của nó. Hãy lau sạch lưỡi gạc.

Nếu tiếng động vẫn còn thì có thể do một trong hai cần bị cong. Bạn hãy kiểm tra bằng cách mang cần gạt để ở giữa kính chắn gió. Những lưỡi gạt không bị cong sẽ áp sát cả cạnh và kính chắn gió và cần gạt nước sẽ song song với kính. Nếu cần gạt bị cong, bạn hãy điều chỉnh lại.

Nước xịt không đủ hoặc không xịt được nước rửa

Vấn đề này có thể là do hệ thống bơm. Trong trường hợp này, bạn hãy:

Kiểm tra bơm của ống xịt: hãy kiểm tra bằng cách mở mui xe, tìm chỗ đăt máy bơm ống xịt để nhấn vào nút xịt, nếu thấy bơm có tiếng ồn thì có nghĩa là bơm còn hoạt động còn nếu không thì có nghĩa là thiết bị này đã bị hỏng, bạn nên thay cái mới.

Kiểm tra vết nứt ở bình nước: Bạn nên kiểm tra bình đựng nước, ống dấn nước đến vòi xịt, bạn có thể dùng tay sờ xem chỗ nào ướt. Nếu có vết nứt thì cũng đã đến lúc bạn nên thay thế thiết bị này.

5-van-de-pho-bien-cua-can-gat-nuoc-o-to-ban-nen-biet

Kiểm tra vòi phun vị tắc: Nếu đã kiểm tra hai bộ phận trên mà không tìm được nguyên nhân thì bạn nên kiểm tra xem vòi phun có bị tắc không.

Trên đây là một số vấn đề về cần gạt nước của xe hơi, ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến vấn đề này. Nếu không tìm được nguyên nhân, bạn nên đưa xe đến gara để nhờ những chuyên gia có kinh nghiệm xem xét và xử lý.