7 cách nhận biết mang thai trai hay gái trong 3 tháng đầu thai kỳ | theAsianparent Vietnam

Cách nhận biết mang thai trai hay gái chính xác nhất là thông qua xét nghiệm và siêu âm. Các biện pháp như xem mức độ ốm nghén, hình dáng bụng bầu, quan sát màu nước tiểu và thay đổi ở da mặt của mẹ… cũng được nhiều mẹ áp dụng.

Nội dung bài viết: 

[external_link_head]

  • Mang thai trai hay gái phụ thuộc vào điều gì?
  • 7 cách nhận biết mang thai trai gái trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mang thai trai hay gái phụ thuộc vào điều gì?

Yếu tố quyết định giới tính thai nhi

Theo nghiên cứu, thai trai hay gái là do tinh trùng của người bố mang nhiễm sắc thể X hay Y quyết định.

Cơ thể người có 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong đó, 1 cặp sẽ quyết định giới tính của bạn. Trứng của mẹ chỉ chứa một nhiễm sắc thể X. Tinh trùng của bố chứa một nhiễm sắc thể X hoặc Y. Ngay tại thời điểm thụ tinh, giới tính của thai nhi sẽ được quyết định. Nếu tinh trùng chứa một nhiễm sắc thể X, thai nhi sẽ là con gái với cặp XX. Nếu tinh trùng chứa một nhiễm sắc thể Y, thai nhi sẽ là con trai với cặp XY.

Giới tính thai nhi được quyết định từ ngay khi tinh trùng gặp trứng (Nguồn ảnh: istockphoto)

Mẹ có quan tâm

Đọc vị những dấu hiệu mang thai bé trai trong 3 tháng đầu chính xác nhất

Khi nào thì mẹ biết được mình đang bầu trai hay gái?

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu thường có 7 lần siêu âm. Với sự trợ giúp của máy móc tiên tiến, bố mẹ dễ dàng biết được giới tính của con mình.

Thông thường, bố mẹ có thể xác định được thai nhi là bé trai hay gái từ khoảng tuần 12 của thai kỳ. Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu chưa thể xác định chính xác được giới tính bé. Do đó, mẹ bầu thường tìm hiểu những cách nhận biết mang thai trai hay gái không cần máy móc.

[external_link offset=1]

Vậy có cách nhận biết sinh con trai hay gái sớm nhất? Hay có cách nhận biết mang thai con trai con gái? Dưới đây là 6 cách mẹ bầu có thể tham khảo.

7 cách nhận biết mang thai trai gái trong 3 tháng đầu thai kỳ

Sử dụng mẹo dân gian đoán giới tính thai nhi

Ngoài những cách nhận biết mang thai con trai hay gái trên thì bạn có thể sử dụng một số mẹo dân gian sau:

READ  Mùng 5 tháng 5 Âm là ngày mấy Dương lịch 2021?

Sử dụng nhẫn cưới: Mẹ bầu có thể dùng một sợi dây buộc vào nhẫn cưới và treo lủng lẳng trên bụng. Nếu chiếc nhẫn di chuyển lên xuống hoặc trái phải thì đó là dấu hiệu của con trai. Nếu chiếc nhẫn xoay tròn thì sẽ là dấu hiệu của con gái.

Chiếc chìa khóa nhiệm màu: Là mẹo dân gian giúp nhiều người nhận biết giới tính thai nhi trong 3 tháng đầu. Khi mẹ bầu nhặt chìa khóa lên, nếu đầu nhọn thì đó là bé gái, đầu tròn sẽ là bé trai.

Truyền thuyết Maya được hiểu như sau: Nếu số tuổi của mẹ bầu và năm mang thai đều là số chẵn thì đó là con gái. Ngược lại, nếu hai số là một chẵn, một lẻ thì đó là con trai.

Có nhiều mẹo dân gian đoán giới tính thai nhi (Nguồn ảnh: istockphoto)

Dựa vào biểu hiện ốm nghén là cách nhận biết bầu trai hay gái

Đây là một triệu chứng hoàn toàn bình thường trong thai kỳ. Ngoài ra đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết trai hay gái. Mỗi mẹ bầu sẽ có tình trạng ốm nghén khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng mẹ bầu.

Nhiều người cho rằng, những mẹ bầu thường xuyên có cảm giác buồn nôn trong suốt thai kỳ sẽ có cơ hội mang thai bé gái cao hơn. Ngoài ra nếu mẹ ốm nghén nghiêm trọng vào buổi sáng thì đây cũng là dấu hiệu mẹ mang bầu bé gái. Ngược lại nếu mẹ không có những triệu chứng này, biểu hiện cơn ốm nghén ở mức độ nhẹ hơn thì khả năng mang thai bé trai sẽ cao hơn.

Thông thường triệu chứng ốm nghén chỉ xuất hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên, sau đó mẹ sẽ thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp mẹ nghén trong suốt thời gian mang thai hoặc có mẹ không hề bị nghén tí nào.

Hình dáng bụng bầu là cách nhận biết mang bầu trai gái?

Một trong những cách nhận biết mang thai con trai hay con gái là dựa vào hình dáng bụng bầu. Thai nhi thường là con trai khi mẹ bầu có vòng bụng thấp, nhỏ, nhô ra trước và nhọn. Ngược lại, nếu mẹ bầu có vòng bụng cao, tròn và hơi to, một cô “công chúa” có thể đang chờ đợi mẹ đấy!

READ  Nghĩa Của Từ Nhân Viên It Tiếng Anh Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Công Việc Của Ngành It

Nội dung liên quan

Cách sinh con trai theo ý muốn năm 2021 khoa học và hiệu quả

Màu sắc của nước tiểu – Cách nhận biết bà bầu mang thai trai hay gái

Thật bất ngờ, cách nhận biết mang bầu trai gái là quan sát màu sắc nước tiểu của mẹ bầu.

Nước tiểu có màu hơi sáng là dấu hiệu nhận biết mang thai con trai. Nước tiểu màu đục là dấu hiệu con bạn sẽ là bé gái. Mẹ bầu nên quan sát trong vài ngày liên tục để có kết luận chính xác. Màu sắc nước tiểu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lượng thức ăn được đưa vào cơ thể trước đó.

Tuy nhiên, vì nước tiểu cũng thể hiện tình trạng sức khỏe nên mẹ bầu cũng chú ý hơn nhé. Nếu nước tiểu bị đậm màu, mẹ bầu đang bị thiếu nước. Thay vì suy đoán trai hay gái, mẹ bầu hãy nhanh nhanh đi uống nước để kịp thời bổ sung lượng nước cần thiết cho mẹ và bé.

Da mặt thay đổi

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu thay đổi rất lớn. Do đó, việc da dẻ bớt hồng hào, nhan sắc không được tươi tắn như trước là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng theo nhiều cuộc khảo sát, da mặt thay đổi cũng là “tín hiệu ngầm” cho việc sinh bé trai hay bé gái.

[external_link offset=2]

Thông thường, khi mang thai bé trai, da mặt mẹ bầu sẽ xấu đi nghiêm trọng. Da dẻ bị sạm đi, sần sùi, thậm chí nổi mụn. Ngược lại, cách nhận biết mang thai bé gái là da dẻ mẹ bầu đỡ “xuống cấp” hơn nhiều.

Mẹ đang mang bầu bé trai hay bé gái? (Nguồn ảnh: istockphoto)

Nhịp tim là cách nhận biết trai hay gái

Tốc độ nhịp tim cũng là một cách nhận biết bà bầu mang thai trai hay gái. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: tốc độ nhịp tim sẽ thể hiện phần nào giới tính thai nhi.

  • Nếu tim thai duy trì mức dưới 140 nhịp/phút, thai nhi sẽ là một bé trai.
  • Tim thai duy trì mức trên 140 nhịp/phút, thai nhi sẽ là một bé gái.

Dựa vào khẩu vị của mẹ bầu

Nhiều mẹ tin rằng khi mang thai con trai, mẹ bầu sẽ thèm đồ ăn mặn và như dưa chua và khoai tây chiên. Còn khi bầu con gái, mẹ sẽ thèm ăn các món đồ ngọt.

READ  “WITHIN”: Định Nghĩa, Cấu Trúc và Cách Dùng trong Tiếng Anh

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lý Thị Thanh Nhã – Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng, thực tế vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận về mối quan hệ giữa khẩu vị mẹ bầu và giới tính thai nhi. Những cảm giác thèm ăn phần lớn có liên quan đến nhu cầu dinh dưỡng thay đổi của chị em trong thai kỳ.

Tạm kết

Hầu hết các cách nhận biết giới tính em bé trên đây đều là những kinh nghiệm truyền miệng và chưa có bằng chứng khoa học cụ thể. Bên cạnh việc tham khảo các cách dự đoán trên, mẹ bầu có thể tìm đến các biện pháp khoa học tiên tiến để xác định chính xác giới tính của em bé như xét nghiệm máu và nước tiểu, phân tích ADN để nhận biết giới tính thai nhi. Đây là phương pháp có độ chính xác cao và đang ngày càng được nhiều mẹ tin dùng. Từ tuần thứ 10, mẹ đã có thể xét nghiệm với độ chính xác lên đến 95%, đến 20 tuần tuổi độ chính xác lên đến 99%.

Cũng cần lưu ý rằng việc nhận biết giới tính thai nhi dù dựa trên kinh nghiệm dân gian hay xét nghiệm khoa học cũng không nên trở thành lý do để lựa chọn giới tính của em bé. Điều duy nhất mẹ cần lưu tâm là đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất ở trạng thái tốt nhất trong thời kỳ mang thai để con chào đời khỏe mạnh và thuận lợi nhất.

Nguồn thông tin: Dấu hiệu bạn mang thai bé trai: Lời đồn và sự thật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Xem thêm:

  • Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Làm sao để sớm biết giới tính thai nhi?
  • Muốn biết giới tính của con là trai hay gái, cha mẹ hãy tham khảo 5 cách này
  • 20 dấu hiệu nhận biết mang thai con gái hay con trai chính xác

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

[external_footer]

Viết một bình luận