Bạn đã biết gì về vai trò của từng loại khớp? • Hello Bacsi

Vậy khớp quan trọng như thế nào đối với cơ thể và vai trò của từng loại khớp là gì? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu lời giải trong bài viết dưới đây để có cách chăm sóc và bảo vệ khớp xương tốt nhất nhé.

Khớp là gì?

Khớp là những cấu trúc giúp kết nối các xương riêng lẻ và hỗ trợ các xương ma sát với nhau, từ đó hình thành chuyển động. Các loại khớp lớn trong cơ thể, chẳng hạn như khớp đầu gối, khuỷu tay hoặc khớp vai có thể tự bôi trơn và chịu tải trọng lớn mà vẫn hoạt động một cách linh hoạt.

[external_link_head]

Số lượng xương, khớp phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của mỗi người. Trẻ sơ sinh có khoảng 270 chiếc xương. Một số xương này sau đó hợp nhất với nhau trong quá trình phát triển. Người trưởng thành có khoảng 206 xương được đặt tên, trong đó có 80 chiếc ở bộ xương trục và 126 chiếc khác ở bộ xương chi.

[external_link offset=1]

Ngoài ra, số lượng xương ở mỗi người thường có sự chênh lệch nhẹ nên không thể biết chính xác số lượng khớp xương trong cơ thể một người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 250 đến 350 khớp ở một người bình thường. Vai trò của từng loại khớp là giúp hỗ trợ các chuyển động khác nhau của cơ thể.

Phân loại dựa trên cấu tạo và vai trò của từng loại khớp

Bạn đã biết gì về vai trò của từng loại khớp? • Hello Bacsi

READ  Top 5 đèn xông tinh dầu tốt nhất hiện nay 2021

Khớp được phân loại chủ yếu dựa theo cấu trúc và vai trò của từng loại khớp. Phân loại cấu trúc được xác định dựa trên cách các xương kết nối với nhau, trong khi phân loại chức năng được xác định bởi phạm vi chuyển động giữa các khớp xương.

[external_link offset=2]

Phân loại theo cấu trúc

Phân loại theo cấu trúc là cách phân chia khớp dựa trên loại mô liên kết giữa các xương với nhau, bao gồm:

  • Khớp sợi kết nối các xương bằng mô liên kết dạng sợi. Các loại khớp này thường rất dày và giàu sợi collagen.
  • Khớp sụn kết nối các xương bằng sụn. Có hai loại khớp sụn phổ biến là khớp sụn bất động và khớp sụn bán chuyển động.
  • Khớp hoạt dịch là khớp không nối trực tiếp các xương lại với nhau mà kết hợp với mô liên kết và dây chằng. Các loại khớp hoạt dịch cho phép mở rộng tính linh hoạt trong chuyển động giữa hai hay nhiều đầu khớp. Có 6 loại khớp hoạt dịch bao gồm: khớp chỏm (ball-and-socket joints), khớp lồi cầu (condyloid joints), khớp bản lề (hinge joints), khớp trượt (planar joints), khớp trục (pivot joints), khớp hình yên ngựa (saddle joints).

Phân loại khớp theo vai trò của từng loại khớp

Các khớp cũng được phân loại theo vai trò và nguyên lý hoạt động cụ thể như sau:[external_footer]

Viết một bình luận