Bé 6 Tháng Tuổi Nặng Bao Nhiêu Kg Là Đạt Tiêu Chuẩn?

6 tháng là mốc phát triển quan trọng của trẻ nhỏ, đánh dấu việc bé bắt đầu có thể ăn dặm, bé bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên… Tuy nhiên cân nặng vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ trong độ tuổi này. Vậy bé 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt tiêu chuẩn?

Các mốc phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi đang có sự phát triển vượt bậc. bé có thể tăng 450 gam vào tháng trước và tăng khoảng 300 gam vào tháng này. Trong quá trình tăng trưởng, trẻ có thể đòi bú thường xuyên hoặc hơi cáu kỉnh hay. Tình trạng này sẽ kéo dài vài ngày rồi kết thúc. 

[external_link_head]

Bé 6 tháng tuổi đã có thể bập bẹ các nguyên âm hoặc một số phụ âm. Đôi khi mẹ sẽ thấy bé lặp đi lặp lại một số phụ âm như baba, mama… và rất hay thường xuyên cười.

Bé cũng có thể lăn theo cả hai hướng, từ sau ra trước hoặc từ trước ra sau. Bé có thể ngồi dậy với sự trợ giúp từ cha mẹ. Đồng thời bé cũng có khả năng chuyền đồ vật từ tay này sang tay kia hoặc nhặt các đồ vật nhỏ bằng cách dùng tay đẩy chúng về phía mình.

[external_link offset=1]

Ngoài ra, trẻ cũng bắt đầu mọc răng ở độ tuổi này. Mẹ có thể nhận biết bé đang mọc răng nhờ các dấu hiệu như bé quấy khóc nhiều hơn bình thường, bé chảy nhiều nước dãi và có thể bị sưng lợi, sốt nhẹ hoặc khó ngủ, thậm chí bé có thể lười bú, không chịu bú bình. 

READ  Cách Massage Cho Sữa Về Bằng Cách Massage 3 Phút Betibuti

Trẻ 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

Khi bé được 6 tháng tuổi, bé sẽ có cân nặng trung bình là 7,9 kg đối với bé trai, và 7,3kg đối với bé gái. Cùng với đó, chiều cao của bé trai có trung bình là 67,6cm còn của bé gái là 65,7cm.

Bé 6 Tháng Tuổi Nặng Bao Nhiêu Kg Là Đạt Tiêu Chuẩn?

Cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn của trẻ nhỏ

Tuy nhiên, cân nặng trung bình của trẻ 6 tháng tuổi không thể nói lên rằng bé có đang phát triển tốt hay không. Trẻ nhỏ cũng giống như người lớn, thể chất của mỗi người là khác nhau vì thế không chỉ nhìn vào cân nặng mà còn phải xem xét tương quan với chiều cao và cân nặng khi sinh của trẻ. Thay vào đó, hãy nhìn vào tốc độ tăng trưởng của bé trên biểu đồ tăng trưởng. Miễn là bé vẫn tiếp tục phát triển theo giới hạn bình thường thì bé vẫn được coi là tăng trưởng tốt. 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi tăng cân đạt chuẩn

Trẻ 6 tháng tuổi đã bắt đầu có thể ăn dặm để giúp bé làm quen với các thực phẩm mới. Tuy nhiên, ăn dặm chỉ là phụ trong độ tuổi này. Trẻ dưới 1 tuổi vẫn có nguồn thức ăn chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Mẹ nên lưu ý để có thể có chế độ ăn cho bé sao cho phù hợp:

 • Với trẻ bú bình: mẹ nên cho bé bú khoảng từ 180 đến 240ml sữa, 6 lần mỗi ngày.
 • Với trẻ bú mẹ: thông thường, mẹ nên cho bé bú từ ba đến bốn giờ mỗi lần, tuy nhiên mỗi trẻ bú sữa mẹ đều có thể hơi khác nhau. Điều quan trọng là em bé luôn hài lòng sau mỗi lần bú, bé tăng cân khỏe mạnh và bầu ngực của bé cảm giác như được rút bớt. 
 • Với trẻ bú sữa mẹ bằng bình: nếu mẹ đang hút sữa, thông thường mỗi ngày bé sẽ cần 750ml sữa mẹ mỗi ngày. Vì vậy mẹ có thể chia cho số cữ bú để ra được số ml sữa cho bé bú mỗi lần. Ví dụ, mẹ cho bé bú 6 lần mỗi ngày thì mỗi lần bú bé sẽ bú khoảng 120ml sữa.
 • Với trẻ đã bắt đầu ăn dặm: mẹ có thể bắt đầu với khoảng 30 gam thức ăn cho bé trong mỗi bữa ăn và tăng dần số lượng lên khoảng 90 gam, 3 lần mỗi ngày. Việc ăn bao nhiêu ngũ cốc, trái cây và rau sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bé.

Tháng thứ 6, bé có thể ăn được trái cây hoặc rau củ xay nhuyễn, ngũ cốc nguyên hạt nấu chín và xay nhuyễn, nấu loãng. Chỉ cần cho bé ăn một loại thức ăn từ 3 đến 4 ngày để xem trẻ có bị dị ứng hay không.

[external_link offset=2]

Bé 6 Tháng Tuổi Nặng Bao Nhiêu Kg Là Đạt Tiêu Chuẩn?

Chế độ ăn dặm của bé 6 tháng tuổi

Những thực phẩm dưới đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những món ăn đầu tiên của trẻ:

 • Chuối
 • Quả bơ
 • Khoai lang
 • Gạo lứt
 • Bột yến mạch
 • Bí ngô

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp mẹ trả lời câu hỏi bé 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt tiêu chuẩn. Nói chung, cân nặng hiện tại của bé không thể phản ánh hoàn toàn tốc độ phát triển của bé vì nó còn dựa vào một số yếu tố khác như chiều cao, cân nặng khi sinh… Chỉ cần bé phát triển khỏe mạnh và tốc độ phát triển nằm trong biểu đồ tăng trưởng bình thường thì cha mẹ không cần quá lo lắng nhé.

Xem thêm:

 • Bé 6 Tháng Bú Bao Nhiêu Là Đủ Để Phát Triển Vượt Trội?
 • Trẻ 6 Tháng Biếng Ăn phải làm sao?
 • Trẻ 6 Tháng Ăn Được Váng Sữa Chưa?
 • Trẻ 6 Tháng Đi Ngoài Mấy Lần Là Bình Thường?
 • Trẻ 6 Tháng Có Uống Được Nước Không? Bao Nhiêu Là Đủ?
 • Trẻ 6 Tháng Ăn Dặm Như Thế Nào? Bao Nhiêu Là Đủ?
 • Trẻ 6 Tháng Ăn Được Những Gì?

[external_footer]

Viết một bình luận