Bệnh hở van tim của trẻ sơ sinh và cách điều trị bệnh

Hở van tim hay còn gọi là suy van, là một bệnh lý có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi giới tính nào. Khi khởi phát, bệnh rất ít hoặc không có triệu chứng và rất khó nhận biết. Ở thể nặng, các triệu chứng rõ rệt hơn. Gây nên nhiều ảnh hưởng đến hoạt động tim mạch và sức khỏe. Vậy bệnh hở van tim là gì? Triệu chứng nhận biết, cách điều trị và phòng bệnh sớm nhất. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh tim bẩm sinh

Phần lớn các khuyết tật bẩm sinh không có nguyên nhân được biết đến, nhiều bà mẹ sẽ tự hỏi nếu một cái gì đó họ đã làm trong khi mang thai gây ra vấn đề về tim. Trong hầu hết các trường hợp, không có nguyên nhân cụ thể nào có thể thể được tìm thấy. Phần lớn là do 3 tháng đầu của thai nghén người mẹ mắc một số bệnh truyền nhiễm. 

Hở van tim bẩm sinh

Một số vấn đề tim xảy ra thường xuyên hơn trong các gia đình, vì vậy có thể có một quan hệ về di truyền với một số khiếm khuyết về tim. Ngoài ra, người mẹ mắc bệnh khi đang mang thai và đang dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc chống động kinh hoặc thuốc trị mụn cũng được xem là nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh.

Bệnh hở van tim là gì?

Bệnh hở van tim là bệnh lý ở tim, xảy ra khi các van tim đóng lại chưa kín dẫn đến dòng máu bị trào ngược lại trong thời kỳ đóng van. Vì vậy, tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp lại khối lượng máu bị thiếu do trào ngược. Việc tim làm việc quá tải là nguyên nhân nguy hiểm gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như phù, rối loạn nhịp tim, suy tim.

Các loại bệnh hở van tim

Hở van tim gồm có 4 loại

  • Hở van tim hai lá: máu trào ngược lại buồng nhĩ trái
  • Bị hở van động mạch chủ: Máu trào ngược lại tâm thất trái
  • Bị hở van tim ba lá: máu trào ngược lại buồng nhĩ phải
  • Bị hở van động mạch phổi: Máu trào ngược về tâm thất phải. 

Một số triệu chứng hở van tim cần ghi nhớ

  • Khó thở, triệu chứng này tăng rõ rệt khi nằm xuống
  • Mệt mỏi
  • Chóng mặt, hoa mắt
  • Tim đập nhanh, đánh trống ngực
  • Ho khan nhất là vào ban đêm

Những phương pháp điều trị bệnh hở van tim bẩm sinh hiệu quả

Thuốc

Về thuốc, có rất nhiều loại thuốc khác nhau giúp tim làm việc hiệu quả hơn, một số thuốc có thể được sử dụng để ngăn ngừa máu đông hoặc kiểm soát nhịp tim bất thường. 

Hở van tim, nỗi lo không chỉ của một người
Hở van tim, nỗi lo không chỉ của một người

Cấy thiết bị vào tim

Một số biến chứng liên quan đến dị tật bẩm sinh có thể được ngăn chặn bằng việc sử dụng một số thiết bị, bao gồm máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim cấy dưới da. Máy tạo nhịp tim có thể giúp điều hòa nhịp tim bất thường và bác sĩ có thể sửa chữa rối loạn nhịp tim gây đe dọa tính mạng. 

Thủ thuật can thiệp bẩm sinh qua da dạng ống thông

Phương pháp này cho phép các bác sĩ chữa một số dị tật bẩm sinh mà lại không cần phẫu thuật mở lồng ngực và tim. Trong thủ thuật này bác sĩ sẽ đưa một ống thông nhỏ vào tĩnh mạch đùi và luồn đến tim. Khi ống thông và đúng vị trí, các bác sĩ sử dụng các công cụ nhỏ luồng qua ống thông để có thể sửa chữa dị tật. Khi ống thông vào đúng vị trí, các bác sĩ sẽ sử dụng những công cụ nhỏ luồn qua ống thông để có thể sửa chữa dị tật. 

Phẫu thuật tim hở

Đâu là kiểu phẫu thuật có thể cần thiết nếu thủ thuật can thiệp tim qua da bằng ống thông không có đủ để sửa chữa được bệnh dị tật bẩm sinh. Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật tim hở để đóng các lỗ trong tim, sửa chữa van tim hoặc mở rộng các mạch máu. 

Ghép tim

Nếu như dị tật tim bẩm sinh quá phức tạp để sửa chữa, bạn sẽ cần cấy ghép tim. Trong phẫu thuật này, tim của trẻ sẽ được thay thế từ một trái tim khỏe mạnh từ người hiến. 

Nói chung, các em bé có vấn đề về tim bẩm sinh được theo dõi bởi các chuyên gia về tim mạch nhi khoa. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán khiếm khuyết cấu trúc tim và giúp quản lý tốt sức khỏe của trẻ em trước, sau khi phẫu thuật để em bé có thể có một trái tim khỏe mạnh. 

Trên đây là bài bệnh hở van tim của trẻ sơ sinh và cách điều trị bệnh. Ngoài ra, cần chủ động tầm soát tim mạch định kỳ 6 tháng/lần, hoặc 1 năm/lần để phát hiện dấu hiệu bệnh tim sớm nhất, theo dõi tình trạng bệnh và có biện pháp dự phòng phù hợp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Viết một bình luận