Bệnh thối nhũn trên phong lan cách chữa đơn giản hiệu quả

Bệnh thối nhũn trên phong lan là một loại bệnh không hề hiếm gặp khi anh em chơi lan. Hầu hết thì ai đã từng chơi lan đều đã gặp qua bệnh thối nhũn trên lan. Bệnh này thường xuất hiện vào mùa mưa khiến lan bị thối nhũn khiến nhiều anh em chơi lan nhầm tưởng là do nước mưa gây nên. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm bởi thối nhũn trên phong lan là do vi khuẩn Erwinia Carotovora thâm nhập vào phong lan qua các vết thương trên phong lan. Vậy làm sao để phòng tránh và đặc trị bệnh thối nhũn trên phong lan thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây bệnh thối nhũn trên phong lan

Như mình đã nói ở trên thì nguyên nhân gây bệnh thối nhũn là do vi khuẩn Erwinia Carotovora. Khi phong lan bị côn trùng cắn, mưa gió làm trầy thân thì vi khuẩn Erwinia Carotovora sẽ thâm nhập và gây ra bệnh. Gặp thời tiết thuận lợi vào mùa mưa thì vi khuẩn lây lan rất nhanh và phá hỏng cây lan nhanh chóng. Nhiều anh em đã phải nếm trái đắng mất cả vườn lan do chúng lây lan quá nhanh không kiểm xoát được.

Vi khuẩn gây ra bệnh thối nhũn thường tồn tại trên giá thể trồng lan do chưa xử lý kỹ. Khi lan bị vết thương bên ngoài thì sẽ dễ bị vi khẩn thâm nhập và gây ra bệnh. Ngoài ra thì vi khuẩn còn có trong một số loại côn trùng như rệp, bọ nhảy, sâu hại.

Vi khuẩn gây hại lây lan mạnh nhất ở mùa mưa, thời tiết độ ẩm cao PH = 7 và nhiệt độ từ 27~32 độ C. Chúng thường thâm nhập vào các đường rễ, thân, lá của phong lan và cây trồng.

Bệnh thối nhũn trên lan
Bệnh thối nhũn trên lan luôn làm anh em chơi lan đau đầu

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối nhũn trên phong lan

Đấu hiệu nhận biết bệnh thối nhũn trên phong lan đó là trên lá của phong lan xuất hiện những chấm nhỏ giống như bị phỏng nước. Lúc này lá sẽ có màu vàng hoặc nâu, khi chạm vào thì sẽ nhớt nhớt và phát ra mùi khó chịu.

Khi phong lan xuất hiện các chấm nhỏ phỏng nước gặp điều kiện phù hợp cho vi khuẩn lây lan như trời mưa, độ ẩm cao thì sẽ nhanh chóng phát tán và lây sang các lá khác. Nếu các bạn không kịp thời xử lý sẽ khiến toàn bộ cây lan bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong các loại lan thì lan Hồ Điệp rất dễ bị thối nhũn nên nếu anh em đang chơi lan này cần hết sức chú ý.

Cách trị bệnh thối nhũn trên phong lan

Cây mắc bệnh thì cách ly khỏi vườn để tránh bệnh lây sang các cây khác. Đồng thời ngừng sử dụng các loại phân bón có hàm lượng cao để tránh lan bệnh thêm nặng.

Cắt bỏ các những nơi bị thối nhũn và xịt các loại thuốc đặc trị Bronopol (Xantocin), Novaba, Kasuran, Starner… có bán tại các cửa hàng cây cảnh và phong lan theo đúng chỉ dẫn. Ngoài ra trong thời gian này thì các bạn cũng ngừng tưới nước để tránh lây lan bệnh.

Cây bị bệnh nặng thì tách khỏi chậu và ngâm cả cây vào các dung dịch Bronopol (Xantocin), Novaba, Kasuran, Starner… pha theo tỉ lệ rồi trồng sang chậu khác. Không nên sử dụng chậu cũ vì có thể giá thể, chậu vẫn còn vi khuẩn.

Nếu không phải 1 cây lan bị mà gần như cả dàn thì các bạn cần khử trùng cho toàn bộ dàn lan. Các bạn có thể sử dụng các loại thuốc Miksabe, Physan, Sat 4SL theo hướng dẫn của người bán.

Khoảng 1 tuần sau các bạn tiếp tục phun thuốc đặc trị 1 lần nữa để chữa khỏi cho lan.

Lan bị nấm trắng
Lan bị nấm trắng bám trên giá thể

Lan bị nấm trắng bám trên giá thể trồng lan. Nếu có thể anh em hãy gỡ bỏ lan ra hỏi giá thể để tránh tình trạng virut thối nhũn tác động. Nấm trắng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thối nhũn mà nhiều anh em không để ý. Ngoài ra anh em có thể dùng Anvil 5sc (theo tỉ lệ hướng dẫn) hoặc benkon 2ml/1lit nước để phun

Rêu đen nhớt bám trên lan
Rêu đen nhớt bám trên lan cũng gây ra bệnh thối nhũn

Ngoài nấm thì rêu cũng là một tác nhân gây ra bệnh thối nhũn trên lan. Để trị rêu thì các bạn chỉ có thể dùng bàn chải hoặc nước sịt mạnh để rêu bong ra. Nếu không thể loại bỏ rêu thì các bạn đành phải gỡ lan ra khỏi giá thể và tìm giá thể khác.

Các phòng bệnh thối nhũn trên lan

Do bệnh thối nhũn trên phong lan phát triển mạnh trong thời tiết ẩm nên trong mùa mưa các bạn hạn chế tưới lan. Đặc biệt vào buổi chiều tối vì sẽ khiến lan bị đọng nước cả đêm, tạo điều kiện vi sinh vật có hại phát triển.

Trước khi trồng lan cần xử lý kỹ giá thể, mùn… để tránh còn tồn dư vi khuẩn có hại trên giá thể trồng lan.

Khi thân cây, lá cây bị gãy, dập do mưa bão hoặc côn trùng cắn thì cần theo dõi và xử lý trước khi bệnh thối nhũn có dấu hiệu phát sinh.

Thuốc trị thối nhũn cho phong lan

Sau đây mình xin giới thiệu đến anh chị em một số loại thuốc mà mình đã, đang dùng để đặc trị thối nhũn cho phong lan. Đây là những thuốc mình thấy rất hiệu quả và muốn giới thiệu đến những người trồng lan. Nếu anh chị em nào có sản phẩm thuốc nào tốt đặc trị cho phong lan thì mạnh dạn giới thiệu và email cho mình nhé.

Benkona kết hợp Topsin
Benkona kết hợp Topsin trị thối nhũn cho lan rất tốt

Benkona kết hợp Topsin đặc trị trị thối nhũn cho lan rất tốt. Anh em pha Topsin 70wp theo tỉ lệ như trên bao bì kết hợp với Benkona tỉ lệ 2ml / 1 lit nước kết hợp với nhau. Đem hỗn hợp này phun cho lan để trị sạch hoàn toàn bệnh thối nhũn cho lan.

Poner cũng là một loại thuốc đặt trị thối nhũ cho lan được tin dùng. Anh em cũng pha Poner theo tỉ lệ hướng dẫn kèm với Benkona tỉ lệ 2ml / 1 lit nước để phun cho lan.

Benkona tỉ lệ 2ml / 1 lit kết hợp với Marthian pha như trên bao bì để diệt mầm bệnh cho lan và trị bệnh thối nhũn rất tốt.

Ngoài Benkona thì anh em có thể sử dụng Starner 20wp cùng Marthian 90sp pha theo tỉ lệ trên bao bì hướng dẫn để trị vi khuẩn bệnh thối nhũn cho lan.

Physan 20 anh em pha với tỉ lệ 1ml/1lit để phòng trị bệnh thối nhũn cho lan. Anh em nhớ sử dụng Physan 20 của mỹ để phun nhé. Physan 20 trị thối nhũn cực tốt cho lan đặc biệt trong các trường hợp lan bị nặng, đã lây sang nhiều cây khác. Nếu vườn lan bị nặng anh em pha tăng tỉ lệ lên một chút là 2ml/1lit nước để tưới cho lan nhé.

Bệnh thối nhũn trên lan là bệnh thường gặp nhất trên phong lan. Chỉ cần một thay đổi nhỏ của thời tiết như độ ẩm cao, nắng nóng, mưa nhiều, côn trùng cắn, hay đơn giản anh em tưới nước, tưới đạm không đúng cách cũng gây ra bệnh này.Trên đây là những kinh nghiệm điều trị phòng ngừa thối nhũn cho lan mà mình đã đúc kết lại. Hi vọng điều này sẽ giúp ích cho những anh em đang đau đầu vì bệnh này tàn phá vườn lan của mình.

Viết một bình luận