Cá sấu ăn gì? Có ăn thịt người không? Chúng thường sống ở đâu

Cá sấu là một loài động vật lưỡng cư thuộc lớp bò sát và thuộc họ Crocodylia hoặc Crocodilia. Cá sấu là một liên kết thực thể sống với các loài bò sát giống như khủng thời tiền sử và là họ hàng sống gần nhất của các loài chim. Từ cột mốc 200 triệu năm trước rơi vào kỷ Trias muộn một loạt các hoá thạch cá sấu đã được tìm thấy. Bằng chứng hoá thạch cho thấy sự phát hiện ba lần phóng xạ lớn đã xảy ra và chỉ còn tồn tại bốn tiểu phân cho đến thời hiện đại. Đó là Crocodylia bao gồm “cá sấu thật”, cá sấu chúa, caimans và linh dương.

Đặc điểm của loài cá sấu

Được biết cá sấu là một trong số 23 loài động vật lưỡng cư có kích thước lớn, trầm ngâm, vẻ ngoài rất giống thằn lằn khổng lồ và thuộc bộ bò sát Crocodvlia chuyên ăn thịt. Được biết cá sấu là loài lớn nhất và nặng nhất trong tất cả các loài bò sát ngày nay và tiêu biểu là cá sấu sông Nile của Châu Phi và cá sấu cửa sông của Úc có chiều dài lên đến 6 mét tương đương 20 feet và có cân nặng lên đến 1.000kg tương đương 2.200 puond.

Cơ thể của chúng thuôn dài, đầu khá dẹt và mõm dài, với chiều dài bộ hàm bằng 1/3 cơ thể rất khoẻ và chắc chắn kết hợp với những chiếc răng sắc nhọn có hình nón giúp chúng cấu xé con mồi một cách tuyệt hảo.

Một đặc điểm khá thú vị ở cá sấu là chúng có dạng cơ thể độc đáo cho phép mắt, tai và lỗ mũi ở trên mặt nước trong khi hầu hết các bộ phận đều ẩn mình giưới nước, chính vì nhờ sự đặc trưng này mà các loài các sấu có thể rình và bắt con mồi khi chúng tiếp cận mặt nước.

READ  Kỹ thuật cho cá sấu ăn và cách chăm sóc cá sấu

cá sấu là con gì

Cấu hình đuôi của chúng rất đồ sộ và rất khoẻ, dẹt hai bên như hình bơi chèo, da dày và được mạ vàng cùng với đó là một bộ chân to ngắn, có các màng bơi kết hợp với các màng vuốt ở đầu ngón chân giúp chúng không bị trơn trượt khi di chuyển trên cạn.

Toàn thân của nó được phủ một lớp da rất dày và nhám, phần dưới tấm da lưng có các vỏ giáp cùng với đó là sự nhô cao của các vảy sừng ở phần trên lưng và đuôi. Các vảy bao phủ phần lớn cơ thể thường được sắp xếp theo một mô hình đều đặn, và các mảng dày, nhiều xương xuất hiện trên lưng.

Cá sấu ăn gì?

Là một loài bò sát khát máu và sống chủ yếu về đêm, tuy là động vật lưỡng cư nhưng thời gian sống giưới nước nhiều hơn vì đó là thế mạnh của chúng. Trong những tuần đầu của cuộc đời, thức ăn mà chúng ưa thích đó là những loài động vật giáp xác: cua, tôm…và một số thức ăn khác như côn trùng hay ốc sên, cá nhỏ, ếch và nòng nọc. Khi chúng trưởng thành hay về già thì thức ăn của chúng hoàn toàn thay đổi và sự mạnh bạo hơn trong việc tìm kiếm thức ăn. Nhờ sự ẩn mình một cách tàng hình cho nên việc kiếm thức ăn không hoàn toàn khó khăn, thức ăn của cá sấu già chủ yếu ăn cá, chim nước và các loài động vật có vú hoặc như nai, hươu, ngựa vằn…bỏi vì các loài động vật này hay tìm đến nguồn nước để uống và luôn bị các con các sấu vồ vập và cắn xé một cách nhanh chóng.

READ  Điểm mặt 5 con cá sấu có kích thước, tuổi thọ khủng nhất thế giới

Cá sấu có ăn thịt người không?

Nhiều người đang đặt câu hỏi các sấu có ăn thịt người?. Câu trả lời là có, đôi khi một thành viên của một trong những loài lớn hơn ăn thịt người nhưng những sự cố như vậy xảy ra không thường xuyên và hiếm gặp. Những con cá sấu tấn công con người thường là những con cá sấu già và trưởng thành còn những con cá sấu nhỏ nếu tấn công thì cũng chỉ là những vết cắn nhẹ và không gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Hiện nay có hai loài cá sấu nguy hiểm và nổi tiếng với việc tấn công con người đó là các sấu sông Nile ở châu Phi và cá sấu cửa sông thuộc châu thổ nước Úc.

Cá sấu châu Phi
Cá sấu châu Phi

Theo như tìm hiểu, hàng năm có hàng trăm cuộc tấn công do cá sấu sông Nile ở Sahara châu Phi, và chúng tấn công và ăn thịt người nhiều hơn gấp đôi so với bất kỳ loài động vật ăn thịt hoang dã nào. Theo thống kê cho thấy vào đầu năm 2015 thì có 69 vụ tấn công con người toàn cầu. Hiện nay không chỉ dè chừng hai đối thủ trên mà loài cá sấu đen xuất hiện như một vũ khí ngầm có thể tấn công con người và gây nguy hiểm cho con người. Một giả chứng thiết thực cho thấy cá sấu là một loài nguy hiểm khi so sánh với cá mập thì sự nguy hiểm của cá sấu đối với con người đến 168 lần.

READ  Top 5 con cá sấu to nhất lịch sử

Cá sấu sống ở đâu?

Cá sấu là một loài không ưa lạnh và thích hợp những vùng ấm áp, ẩm ướt. Chúng thường sống vùng đất thấp như đầm lầy ngoài ra còn được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới ẩm gió mùa của cả bán cầu Bắc và Nam, cá sấu được tìm thấy nhiều nhất là ở vùng châu thổ châu Phi, phía nam Sahara, Madagascar, Ấn Độ, Sri Lanka, Đông Ấn, Tây Ấn, Mexico và Trung Mỹ hay bắc Úc và bắc Nam Mỹ ở đây nổi tiếng với loài cá sấu sông Nin thuộc họ Crocodvlidae. Ở Ấn độ người ta tìm thấy nhiều nhất là loài cá sấu nước mặn vì chúng có thể sinh sống ở biển nhưng chúng chủ yếu tập trung vùng đầm lầy nước mặn hay vùng cửa sông.

cá sấu cổ đại
Cá sấu cổ đại

Hiện nay người ta phát hiện một loài cá sấu rất nguy hiểm mang tên Orinoco và được tìm thấy chúng ở các vườn quốc gia Colombia và venezuela

Ngoài ra loài cá sấu Mỹ (Alligator mississippiensis) và cá sấu Trung Quốc (A. sinensis) cũng xuất hiện ở các vùng ôn đới. Trong họ nhà Alligatoridae, hầu hết các loài caiman chỉ thu hẹp trong vùng nhiệt đới của Trung và Nam Mỹ mặc dù phạm vi của caiman mõm rộng trải dài đến vùng ôn đới thuộc vùng Nam Mỹ.

Viết một bình luận