Cách phân biệt các dòng khi mua Rùa Cá Sấu về nuôi

Chọn mua rùa Cá Sấu như thế nào để rùa con sau này có thể phát triển khỏe mạnh? Đây là một trong những câu hỏi được những người yêu thích giống rùa cảnh này cực kỳ quan tâm. Rùa Cá Sấu bao nhiêu tiền được quyết định bởi những yếu tố nào? Có phải ai cũng có thể mua và nuôi chúng hay không? Tất cả sẽ có câu trả lời rõ ràng và chuẩn xác nhất trong bài viết dưới đây của Pet Mart .

Các loại rùa Cá Sấu cần phải biết trước khi mua

Như chúng ta đã biết, nhìn rùa Cá Sấu nhìn có đôi nét giống với cá sấu. Tuy nhiên, bạn cũng không thể chỉ nghe theo lời quảng cáo của người bán mà mua rùa Cá Sấu được. Rùa Cá Sấu cũng là một loài động vật bò sát cổ nhất cho đến nay. Đặc biệt, chúng được mệnh danh là vua của loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới.

Chính vì vậy, việc lựa chọn mua rùa Cá Sấu nước ngọt không hề đơn giản. Rùa Cá Sấu thuộc Chi Rùa Macrochelys, chúng có ngoại hình rất đặc biệt, hơn nữa giữa các loại trong Chi Rùa này cũng không có sự khác biệt lớn về ngoại hình nên mọi người đều cảm thấy vô cùng kì quái. Dòng rùa này có nhiều loại khác nhau.

Bao gồm rùa Cá Sấu lớn và rùa Cá Sấu nhỏ. Rùa Cá Sấu nhỏ lại chia làm 4 dòng nhỏ hơn. Trước khi mua rùa bạn cần nắm rõ những đặc điểm nổi bật của chúng để tránh bị nhầm lẫn. Đồng thời hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình trao đổi và mua bán.

Rùa Cá Sấu Alligator Snapping Turtles

Rùa Cá Sấu Alligator hay còn gọi là rùa Cá Sấu. Chúng có ngoại hình “ngầu” chẳng khác gì cá sấu được sinh ra ở lưu vực sông Mississippi, Bắc Mỹ. Hình thể to lớn, là loài rùa này chỉ thuần ăn thịt.

Con trưởng thành có thể đạt đến 60kg, to nhất có thể nặng đến 300 kg. Là một trong những giống rùa cảnh được yêu thích nhất hiện nay. Nhiều người mua rùa Cá Sấu Alligator Snapping Turtles để nuôi trong nhà hoặc nuôi ghép với rùa đá Trung Quốc.

Rùa Common Snapping Turtle

Phân bố

Rùa Common Snapping Turtle không gọi kèm là rùa Cá Sấu, chỉ gọi là rùa Common Snapping. Tuy nhiên nó có họ hàng và hình dáng bên ngoài giống với rùa Cá Sấu nên nhiều người mới thường gọi tên như vậy. Loài rùa này được tìm thấy ở vùng Đông Bắc Mỹ, bao gồm cả Nam Carolina và Georgia.

Chúng sống tại các khu vực nước ngọt là chính. Chúng thích sống ở khu vực có nước sâu. Rùa Cá Sấu Common Snapping Turtle có 1 bộ mai khá ngầu, với 3 hàng gai dọc theo chiều dài mai được sắp xếp theo thứ tự.

Chân chắc khỏe, lớp yếm dưới nhỏ hơn mai trên, cổ có gai, ngắn hơn so với 1 số loại Snapping khác. Kích thước khá lớn, có thể đạt đến 50cm hoặc hơn 1 chút,đa phần là từ 25 – 47cm. Rùa Common là loài ăn thịt, chúng có thể ăn thịt sống hoặc cá mồi, trong môi trường nuôi nhốt thức ăn khô được nhiều người lựa chọn hơn vì tính kinh tế và tiện lợi của chúng.

Phân loại

Rùa Common Snapping Turtle được chia làm 4 loại khác nhau, cụ thể như sau:

  1. Rùa Cá sấu Common (North American Snapping Turtle): Là loại phổ biến nhất trong bốn loại, chủ yếu sinh sống ở miền Nam và miền Đông Canada, kéo dài sang khu vực bán đảo Florida và Texas của Bắc Mỹ.
  2. Rùa Florida Snapping (Florida Snapping Turtle): Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, phân bố chủ yếu ở bán đảo Florida và phía Nam Georgia nên chúng được đặt tên theo tên địa danh mà gọi là Rùa Cá sấu Florida.
  3. Rùa Cá Sấu Nam Mỹ (South American Snapping Turtle): Phân bố chủ yếu ở phía Bắc Honduras, phía Đông Nicaragua, ở Costa Rica của Panama, vượt qua Thái Bình Dương đến Colombia và Ecuador, phía Nam thì đến Vịnh Eyakir.
  4. Rùa Cá Sấu Trung Mỹ (Central American Snapping Turtle): Phân bố chủ yếu ở miền Nam Mexico, miền trung Bella Cruz South đến Guatemala đến Caribbean, Honduras. Nó cũng được chia thành hai quần thể được sinh ra ở Honduras và Mexico, có hình dạng tương tự với các phân loài ở Florida. Đặc biệt là các quần thể được sinh ra ở Honduras.

Hướng dẫn cách mua rùa Cá Sấu con khỏe mạnh

Quan sát mai rùa

Đặc trưng của rùa Cá Sấu nhỏ vẫn khá nổi bật. Chúng có mai rùa dày, trên lưng có gai nhô lên dọc sống lưng. Trông giống như ngọn núi nhỏ nhấp nhô liên tiếp nhau.

Rùa trưởng thành có màu sắc cơ thể là nâu hoặc nâu đen, lấy màu nâu làm chủ đạo. Khi mua rùa Cá Sấu con gần như có màu đen, giáp lưng tròn rộng, tỉ lệ chiều dài chiều rộng khoảng 4:3. Chỉ cần chú ý quan sát thì rất dễ phân biệt ra được.

Chú ý tới yếm rùa Cá Sấu

Phần yếm của rùa Cá Sấu rất nhỏ. Diện tích chỉ bằng khoảng 1/3 phần mai, có hình chữ thập. Hình dáng và tỉ lệ loài này cũng khá hiếm gặp ở loài rùa. Hơn nữa, phần đầu của rùa Cá Sấu con khi hoàn toàn vươn ra, độ dài từ đầu đến đuôi cơ bản có thể phân thành 3 phần bằng nhau là đầu, thân, đuôi.

READ  7 kỹ thuật nuôi Rùa Common Snapping từ nhỏ tới lớn

Mỗi phần chiếm 1/3, phần đầu không thể rụt lại hoàn toàn. Phần đuôi thì gốc đuôi to còn chóp đuôi thì mảnh nhọn, từ to đến nhỏ giảm khá nhanh. Trên lưng có một hàng răng cưa, còn được gọi là đuôi gai. Khi mua rùa Cá Sấu nhất định cần phải quan sát thật kĩ bộ phận này.

Kiểm tra 4 chân của rùa Cá Sấu

Cơ bắp của rùa Cá Sấu con phát triển đầy đặn. Trước khi mua rùa Cá Sấu bạn nên xem phần chân. Có thể dùng tay ước lượng. Nếu toàn thân chắc nịch cho bạn cảm giác “chắc tay” thì đây là chú rùa khỏe mạnh.

Bốn chân chắc khỏe có lực, móng chân không thẳng cứng sắc, giữa ngón chân có màng chân. Khi rùa Cá Sấu bò thì 4 chân chống đỡ, phần đầu vươn ra ổn định, tốc độ nhanh hơn những loài rùa khác. Sau khi cơ thể rùa ở trong nước, qua một khoảng thời gian sẽ phải ngoi lên khỏi mặt nước, dùng mũi để hít thở một chút.

Tìm hiểu nhanh tính cách của rùa Cá Sấu

Khi rùa Cá Sấu con gặp phải nguy hiểm, sẽ nhanh chóng ngóc đầu lên. Nó sẽ biểu hiện sự tức giận, miệng mở to, phát ra khí thế thô lỗ bực bội. Thậm chí dùng tiếng kêu để cảnh cáo đối phương. Nếu như cảnh cáo không hiệu quả, sẽ giương đầu ra cắn, động tác nhanh mà dũng mãnh. Một khi cắn trúng, sẽ không chịu buông.

Khi chạy trốn, rùa lấy chân trước bám đỡ, chân sau đứng thẳng, và dùng phần đuôi ra sức hỗ trợ, khả năng leo trèo mạnh mẽ. Được xem như một loài rùa khá hung dữ. Với những đặc điểm nổi bật như vậy, bạn có thể dễ dàng nhận diện được 1 chú rùa Cá Sấu. Tránh bị lừa gạt mua rùa Cá Sấu nhầm sang giống khác.

Bắt và mua rùa Cá Sấu thế nào để không bị cắn?

Bạn có thể dễ dàng bắt rùa Cá Sấu con bằng một tay. Giữ thân của con rùa bằng ngón trỏ và ngón giữa của bạn và kẹp đuôi vào giữa. Vậy khi mua rùa Cá Sấu cỡ trung bình trở lên phải làm sao để bắt lên kiểm tra. Hãy xem xét trọng lượng và sức mạnh của nó. Điều quan trọng là nhờ những người có kinh nghiệm để bắt những con rùa lớn.

Bạn có thể sử dụng cả hai tay để giữ cạnh của con rùa Cá Sấu – cạnh của mai rùa. Đôi khi, đây có thể là cách duy nhất để bắt một con rùa cá sấu lớn hoặc rất lớn, đặc biệt là con rùa Cá Sấu có tảo trên mai của nó. Đặc biệt chú ý khi bắt đừng nhấc nó quá xa mặt đất. Đôi chân mạnh mẽ của con rùa sẽ cào tay bạn và dễ dàng thoát ra. Nếu bạn giữ nó quá chặt thì có thể làm tổn thương nó.

Theo một số người chia sẻ, việc túm đuôi rùa Cá Sấu cũng là một cách an toàn. Điều này có thể an toàn với mọi người. Nhưng nó có thể không an toàn với những con rùa Cá Sấu. Không nên tóm đuôi của những con rùa có kích cỡ lớn. Vì như vậy, cột sống đuôi của con rùa Cá Sấu có thể bị thương nghiêm trọng. Ngoài ra, để trốn thoát, nó có khả năng quay lại và cắn bạn.

Để tránh bị cắn và dễ dàng trong việc nuôi dưỡng, tốt nhất bạn nên mua rùa Cá Sấu với kích thước nhỏ. Việc thuần hóa chúng cũng đơn giản hơn so với những con rùa lớn tuổi. Vì chúng đã có những thói quen sống cố định. Rất khó để thay đổi.

Mua rùa Cá Sấu về phải làm sao để chúng chủ động ăn?

Rùa Cá Sấu là loài không chủ động

Mặc dù mua Rùa Cá Sấu sẽ biết chúng rất hung dữ, nhưng chúng cũng sẽ trải qua giai đoạn ngại ngùng khi ăn. Đừng để vẻ ngoài hung dữ của nó đánh lừa. Thực tế, kẻ săn mồi cũng có một trái tim mềm yếu và đáng sợ. Vì vậy các bạn nuôi rùa cảnh nên chú ý huấn luyện chúng chủ động ăn.

Để làm một chú rùa Cá Sấu chủ động, trước hết hãy để chúng chấp nhận thức ăn chết. Trên thực tế, phương pháp này rất đơn giản. Chỉ tóm vào một chữ “đói”. Nhưng về tổng thể vẫn phải phụ thuộc vào sự kiên nhẫn của bạn. Bởi vì chính rùa Cá Sấu cũng không thuộc loại chủ động. Vì vậy chúng ta phải vô cùng kiên nhẫn với chúng, sau đó chúng ta sẽ nói về cách khiến chúng chủ động hơn.

Cách huấn luyện rùa Cá Sấu chủ động ăn

Đầu tiên là môi trường sống của rùa, cần loại bỏ các vật phẩm dư thừa, để bể trống, không bỏ mồi vào bể. Để rùa Cá Sấu đói từ 3 đến 5 ngày, rùa sẽ há miệng để câu cá, nhưng lần này sẽ không có cá trong bể. Khi thấy chúng há miệng mỗi ngày, hãy đặt một vài con cá đang ngắc ngoải vào bể. Nếu rùa Cá Sấu ăn tích cực hơn, về cơ bản bạn đã thành công.

READ  Rùa cá sấu Alligator Snapping Turtle

Sau 5 phút, dọn mồi trong bể và tiếp tục để chúng đói trong 3 ngày. Khi bỏ đói lần thứ hai, chúng sẽ trở nên chủ động hơn. Thông thường chúng sẽ học được cách ăn thức ăn chết, nếu vẫn không ăn, hãy tiếp tục lặp lại các bước này cho đến khi chúng chịu ăn thức ăn chết. Điều này cần sự kiên nhẫn của bạn.

Nhiều người khi mới mua rùa Cá sấu về sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích. Ngày nào cũng quan sát chúng, xem đã bắt đầu ăn chưa? Đồ ăn có ít hơn không? Còn nhấc lên xem chúng có hung dữ hay không. Bạn càng quan tâm đến chúng, chúng càng lười ăn hơn. Khi bạn không quá quan tâm đến chúng nữa, có lẽ chúng sẽ bắt đầu ăn đồ ăn.

Khi rùa Cá Sấu học được cách ăn thức ăn chết, chúng sẽ trở nên chủ động hơn và cũng sẽ nuôi dưỡng được phản xạ tốt khi ăn. Sau một thời gian dài, khi rùa Cá Sấu thấy bạn đi qua, chúng sẽ liên tục mở miệng. Đợi đến bước này, bạn có thể thử đút chúng ăn rồi. Tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý đến an toàn.

Cách phòng tránh tình trạng rùa Cá Sấu nội chiến

Rùa Cá Sấu rất nổi tiếng về sự hung dữ. Không chỉ các chủ nuôi phải tự cẩn thận mà khi nuôi chúng, bạn còn phải chú ý đến trận chiến giữa những chúng. Nếu không, rùa bị thương cũng kéo theo nhiều phiền phức. Vậy làm thế nào để tránh “nội chiến” giữa những con rùa.

Mua rùa Cá Sấu đực và cái với tỷ lệ hợp lý

Rùa đực cũng có thói quen thích tranh đấu giống như gà trống, rùa cái thì nhẹ nhàng, nhưng chúng cũng có thói quen này. Tỷ lệ đực/cái trong ao nuôi phải là 1: 2 – 3. Nếu có quá nhiều rùa đực chúng sẽ phải chiến đấu với nhau để cạnh tranh.

Cũng có thể nuôi rùa đực và rùa cái trong các bể riêng biệt và chỉ kết hợp chúng vào mùa giao phối. Sau giai đoạn giao phối, chúng lại trở về các bể riêng biệt, điều này sẽ làm giảm hiện tượng “nội chiến”. Đảm bảo sự an toàn cho rùa cảnh của bạn.

Không mua rùa Cá Sấu hoang dã

Sau khi được thuần hóa qua nhiều thế hệ, sự hoang dã của rùa sẽ dần mất đi. Chúng có thể trở nên ngoan ngoãn hơn và trở thành rùa thuần hóa. Rùa hoang dã rất hung dữ và “thú tính” rất mạnh, thường đột kích người và động vật gần chúng. Phải trải qua hai hoặc ba thế hệ điều chỉnh đào tạo và thuần hóa mới có được hiệu quả thuần hóa.

Ngoài ra, rùa Cá Sấu hoang dã cần nhiều hơn hai hoặc ba thế hệ trong một môi trường lớn mới thấy được hiệu quả thuần dưỡng. Hơn nữa rùa Cá Sấu hoang dã thường sống trong môi trường rộng lớn. Khi chúng đẻ trứng, chúng phải bò hàng trăm mét. Nếu mua rùa Cá Sấu nuôi trong bể nhỏ nhân tạo, chúng sẽ không đẻ trứng.

Tạo nhiều điểm cho rùa Cá Sấu ăn khác nhau

Trong ao rùa, nếu bãi chăn có diện tích nhỏ, rùa sẽ phải tập trung lại dành thức ăn và gây ra hiện tượng cắn nhau. Trong trường hợp nghiêm trọng, đầu, cổ, chân và đuôi rùa có thể bị ngoạm đứt. Do đó, khi mua rùa Cá Sấu về thả trong chuồng nên đặt mồi ăn ở nhiều vị trí khác nhau.

Chia lượng mồi ăn cần thiết hàng ngày để cho ăn vào ba đợt vào buổi sáng, trưa và chiều. Điều này có thể làm giảm sự cạnh tranh thức ăn, để mỗi cá thể rùa đều có thể ăn đủ. Chú ý lượng thức ăn tối đa trong mùa hè là đủ để chúng ăn hết thức ăn trong vòng 2 giờ.

Thức ăn cho rùa Cá Sấu nên đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Nếu có điều kiện có thể bổ sung các mồi sống. Giữ không gian hồ nuôi rộng và yên tĩnh nhất có thể, tránh để người lạ làm phiền. Như vậy, tình trạng rùa cạnh tranh nhau sẽ giảm thiểu đáng kể.

Mua rùa Cá Sấu cùng 1 lứa về thả vào bể

Nói chung, rất ít khi xảy ra “nội chiến” giữa các cá thể cùng lứa. Cần chú ý đảm bảo kích thước tương đương nhau trong giai đoạn đầu. Nếu kích thước chênh lệch quá lớn, đặc biệt là rùa đực quá lớn rất dễ gây ra một cuộc chiến.

Ngoài ra, khi mua rùa Cá Sấu về nên thả vào cùng một lúc. Đảm bảo tất cả chúng đều phải đối mặt với môi trường mới, thích nghi, làm quen và cùng nhau phát triển, tránh xảy ra hiện tượng “ma cũ bắt nạt ma mới”.

READ  Tranh cãi về màu sắc của rùa cá sấu mai vàng

Rùa Cá sấu có thói quen ẩn mình dưới nước hoặc bên bờ nước trong một thời gian dài. Giống như đào một cái hố để tự “chôn” mình và nghỉ ngơi. Do đó, mực nước của ao nuôi không nên quá sâu, cần phải đặt thêm các mảnh trầm tích để tạo chỗ nghỉ chân cho chúng. Nếu điều kiện cho phép, bạn cũng có thể trồng một số cây thủy sinh trong hồ nuôi như một rào cản để giảm khả năng tiếp xúc giữa các cá thể với nhau.

Hướng dẫn nuôi rùa Cá Sấu sinh sản

Rùa Cá Sấu sinh sản khi trưởng thành ở độ tuổi khoảng 12 tuổi rưỡi. Chúng thường giao phối vào thời điểm đầu hoặc cuối mùa hàng năm. Trong điều kiện tự nhiên thời gian ấp trứng có thể lên tới 60 – 80 ngày. Tỷ lệ ấp nở chỉ khoảng 85%, còn sử dụng phương pháp ấp trứng nhân tạo thì thời gian ấp trứng có thể rút ngắn xuống còn từ 42 – 48 ngày. Tỷ lệ ấp nở có thể đạt tới 94% – 98%.

Phương pháp ấp trứng cho rùa

Đầu tiên sử dụng thùng xốp, trên đáy thùng đục lỗ thoát nước. Sau đó rải cát thô dày khoảng 3cm, rồi trải thêm 2 cm cát vừa. Bên trên cùng rải cát mịn dày 2cm. Đặt trứng rùa lên trên tầng cát mịn thứ 3. Mỗi quả trứng cách nhau một khoảng 3cm. Sau đó phủ một lớp cát dày 3cm lên trên trứng.

Di chuyển thùng xốp chứa trứng đến phòng ấp trứng, độ ẩm không khí tốt nhất là kiểm soát ở khoảng 81% – 85%. Hàm lượng nước trong cát khống chế ở mức có thể nắm bằng tay được. Khi thả lỏng tay thì có độ tơi. Nhiệt độ kiểm soát trong khoảng 28 – 31°C. Tốt nhất nên để ở mức nhiệt độ 30°C.

Mỗi ngày kiểm tra độ ẩm của cát, nếu như bề mặt cát chuyển sang màu trắng, chứng tỏ là quá khô. Có thể dùng bình phun nước phun lên mặt cát một lượng nước thích hợp. Có điều kiện thì có thể sử dụng dụng cụ khống chế nhiệt độ không đổi hoàn toàn tự động. Đảm bảo nhiệt độ ở trong khoảng 29 – 31°C.

Có thể nâng cao tỷ lệ nở trứng, rút ngắn thời gian ấp trứng. Nâng cao lợi ích kinh tế. Cũng có thể vận dụng sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh. Lợi dụng nguồn năng lượng nhiệt lượng thừa từ khí gas, đèn, địa nhiệt, khí đốt, năng lượng mặt trời… để tiến hành giữ nhiệt độ ấp trứng không đổi.

Lưu ý khi ấp trứng cho rùa Cá Sấu

Khi mua rùa Cá Sấu về nuôi cho sinh sản, cần chú ý tới thời gian ấp trứng. Người nuôi vẫn nên làm tốt biện pháp phòng ngừa chấn động. Trứng rùa mới được ấp trong tháng đầu tiên là thời gian cực kỳ nhạy cảm. Khi động vào trứng rùa nên cẩn thận nhẹ tay. Không thể tùy ý lật dở trứng rùa, nhất định phải ghi chú trên mỗi quả trứng rùa cẩn thận.

Vị trí trên dưới trước sau thống nhất. Đừng sơ ý lật ngược lại. Bởi vì lúc này phôi thai vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy cố gắng hết sức đừng thay đổi vị trí. Nếu như bắt buộc thay đổi vị trí, thì trong quá trình di chuyển cố gắng hết sức có thể tránh lắc lư nghiêng ngả.

Mỗi năm vào mùa xuân và mùa thu, khi nhiệt độ từ 22°C trở lên, rùa bắt đầu giao phối. Từ tháng 6 – tháng 9 là thời gian cao điểm đẻ trứng. Vì thế phải chú ý thu thập trứng rùa. Còn trong thời gian rùa ấp trứng, những người nuôi dưỡng và nhân giống cần làm tốt công việc chuẩn bị liên quan đến ấp trứng. Đảm bảo rùa ấp trứng có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Mua rùa Cá Sấu bao nhiêu tiền rẻ nhất tại Hà Nội, TP.HCM?

Tại thị trường Việt Nam, hầu như rất ít cửa hàng thú cưng, shop bán bò sát cảnh bán rùa Cá Sấu có sẵn. Nếu muốn mua rùa Cá Sấu bạn cần đặt trước 1 khoảng thời gian. Vì nguồn hàng chủ yếu là nhập và vận chuyển từ nước ngoài về. Nguồn trong nước rất ít ỏi.

Để mua rùa Cá Sấu đẹp, khỏe mạnh tốt nhất nên lựa chọn các cửa hàng uy tín, kinh doanh lâu năm. Thường tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM… Rùa Cá Sấu bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu, thời gian vận chuyển, kích thước, màu sắc, giới tính… Nếu bạn chưa có đủ điều kiện kinh tế thì tốt nhất nên mua các giống rùa phổ thông giá rẻ khác.

Trung bình, để mua rùa Cá Sấu chất lượng, bạn phải bỏ ra số tiền hàng triệu. Chưa kể tới chi phí nuôi dưỡng về chuồng trại, hệ thống ánh sáng, thức ăn… Hiện nay, một con rùa Cá Sấu có giá rẻ nhất cũng rơi vào khoảng 1 triệu đồng.

Viết một bình luận