Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh 7 ngày đầu mẹ nên biết

Mọi đứa trẻ đều có từng giai đoạn hình thành và phát triển. Đặc biệt nhất là khi đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời, đây chính là cột mốc quan trọng cho việc đứa trẻ sẽ thoát dần khỏi sự bao bọc của mẹ. Vậy làm sao để chăm sóc trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu. Cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Khoảng thời gian được biết như là quan trọng nhất đó là 7 ngày đầu sau khi đứa trẻ được ra đời. Bởi đây vẫn đang trong giai đoạn thời kỳ sinh của trẻ. Hơn nữa, theo một vài số liệu thống kê, nếu không biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh ở 7 ngày đầu rất dễ có khả năng bị tử vong. Đặc biệt ở giai đoạn này, hệ thần kinh của trẻ rất dễ bị ức chế do ngủ quá nhiều. Trẻ sơ sinh sẽ chỉ thức dậy khi đói hoặc ướt tã. Do vậy, các bạn khi bắt đầu làm cha làm mẹ thì cũng nên quan tâm, chú ý tới các vấn đề của trẻ.

Một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu đó là giữ ấm cho cơ thể. Không nên để thân nhiệt bị giảm bởi sức đề kháng của trẻ mới sinh sẽ rất yếu. Chính vì vậy, các bạn nên cho bé mặc ấm đễ giữ nhiệt độ ổn định và nên cho nằm cạnh mẹ vừa giúp cho việc truyền hơi ấm sang cho bé mà còn kết nối tình mẫu từ. Hơn nữa, mẹ cũng có thể nằm đó mà quan sát con cả ngày để xử lý những vấn đề khi cần thiết.

Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh 7 ngày đầu mẹ nên biết

Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh 7 ngày đầu mẹ nên biết

Khi còn ở trong bụng mẹ vào những tháng cuối cùng thì cũng là lúc phát triển nhanh nhất và liên tục được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua máu mẹ tiến vào nhau thai. Do vậy, các bé khi sinh ra cũng rất nhanh chóng đói do không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Do vậy, các mẹ cũng nên chú ý cho bé ăn đủ bữa mỗi ngày bởi những bé dưới 7 ngày đầu có nhu cầu ăn rất nhiều. Chính vì thế, hãy để cho bé bú sữa mẹ càng sớm càng tốt để đáp ứng được nhu cầu này của bé. Các bạn cũng đừng tuân theo một giờ giấc nào cả bởi trẻ có thể đói bụng bất kỳ lúc nào

Trong 7 ngày đầu tiên, các bạn chắc không biết chứ sữa non lại là sữa tốt nhất cho việc phát triển sau này của bé. Các nghiên cứu cho thấy, hoạt chất Iga trong sữa mẹ ở giai đoạn sữa non chứa hàm lượng cao hơn rất nhiều sữa thường. Hơn nữa, sữa mẹ còn giúp loại bỏ các loại vi khuẩn trong đường ruột.

Đối với các bé mới sinh 7 ngày đầu thường hay có những biểu hiện thất thường như đi ngoài phân su, phân sau khi ăn có màu xanh thẫm hay không mùi, có thể đặc quánh. Đây là biểu hiện rất đỗi bình thường của bé đang thể hiện cơ thể khỏe mạnh không có dấu hiệu gì nguy hiểm. Thế nhưng nếu 2 ngày mà không thấy bé có những biểu hiện trên thì các mẹ cần đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra cho chắc chắn.

Nếu các mẹ không có cách chăm sóc trẻ sơ sinh 7 ngày đầu rất dễ làm ảnh hưởng tới các vấn đề phát triển của trẻ sau này. Một trong những ảnh hưởng đó là tình trạng cân nặng ở bé. Các bạn hãy chú ý tới vấn đề này nhé

Trên đây là một vài cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh 7 ngày đầu mà tôi chia sẻ với các mẹ. Với những thông tin này các mẹ sẽ không còn phải căng thẳng cho việc tìm tòi nữa.

Tham khảo thông tin: https://deptuoi30.com/sinh-con-nam-2019-ky-hoi-thuoc-menh-gi-hop-voi-tuoi-bo-me-nao/