Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe


Để đảm bảo độ an toàn, tránh mất mát tài sản thì việc lựa chọn ổ khoá sao cho tốt, đạt chất lượng, bền bỉ lâu dài, chống cắt phá,… vừa mang yếu tố thẩm mĩ là một việc không đơn giản đối với người sử dụng. Sau đây, Điện máy XANH sẽ bật mí cho bạn cách chọn mua loại ổ khóa an toàn.

1Tiêu chí chọn mua khóa cổng và cửa chính

Đối với khóa cổng và cửa chính: Chúng ta không nên thiết kế móc khóa ngoài mà nên đặt mặt trong hướng vào nhà.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

[external_link_head]

Vì nếu khóa ngoài, chỉ cần chúng ta đi vắng trộm sẽ biết ngay. Còn khóa phía trong thì trộm sẽ không chắc chắn là bạn có nhà hay không nên không liều được. 

Khi lựa chọn, chúng ta có thể dựa theo 3 tiêu chí cơ bản sau đây:

Chất liệu, kiểu dáng bên ngoài

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Vì khóa này được gắn ở vị trí ngoài trời, nên lúc nào cũng phải tiếp xúc với nắng, mưa, bụi, gió, axit trong không khí và nhiệt độ nóng, lạnh thay đổi thường xuyên.

Vì thế tốt nhất chúng ta dùng ổ khóa với vỏ hộp khóa, tay khóa, thân khóa bằng đồng thau, Inox 304 hoặc bằng những chất liệu kim loại khác chống lại được rỉ sét, va đập, nứt, gãy,….

Cấu tạo bên trong

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Đối với các bộ phận bên trong của ổ khóa cửa tay gạt như dàn cơ, chốt khóa, các thanh truyền động, lưỡi trượt,…phải được làm bằng các chất liệu đảm bảo đạt chuẩn và tương thích với nhau về mặt giãn nở nhiệt, cơ khí, độ bào mòn, chống lại được các ngoại lực tác động mạnh từ phía bên ngoài.

Các bộ phận cơ khí bên trong luôn vận hành nhẹ nhàng, êm ái và chống chọi được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Chức năng chuyên dùng

Từ ban đầu, chúng ta cần xác định rõ bộ cửa cổng cần gắn ổ khóa thuộc dạng cánh lùa hay cánh mở để ta lựa chọn đúng ổ khóa cổng lùa hay ổ khóa cổng mở.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Đối với cửa cổng, chúng ta nên chọn chức năng của ổ khóa: Cứ dập (đóng) cánh cửa cổng, lập tức cửa cổng sẽ tự động đóng, khi có chìa khóa mới có thể mở được cửa còn người trong nhà cứ việc vặn, xoay nút gạt để có thể mở cửa ra.

Còn khi đi xa hoặc đi ngủ thì chúng ta dùng chìa khóa chốt thêm một lần nữa. Lúc này muốn mở ra hoặc đóng vào phải có chìa mới mở được.

Để an toàn hơn thì các bạn có thể sử dụng hai ổ khóa, mình khóa cực một chút nhưng trộm cũng không dễ đột nhập. Vì chẳng có một tên trộm nào dám dành thời gian quá nhiều cho việc mở khóa cổng giữa thanh thiên bạch nhật, đông người qua lại cả.

2Tiêu chí chọn mua khóa trong nhà

Loại khóa này ở trong nhà nên không yêu cầu cao về chống rỉ sét nhưng yêu cầu về tuổi thọ và sự trơn tru.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Bạn nghĩ sao về việc sáng ngủ dậy bạn không thể mở được cửa hoặc ban đêm đi vệ sinh và bị kẹt trong đó? Đừng chủ quan và tiếc tiền khi mua một ổ khóa tốt để tránh trường hợp không may xảy ra.

Khi lựa chọn, bạn có thể dựa theo các tiêu chí cơ bản sau đây:

Lựa chọn khóa theo màu sắc, chất liệu cửa

[external_link offset=1]

Các lọai cửa có chất liệu gỗ thiên nhiên, nhân tạo với màu sắc khác nhau, đều có thể chọn bất kỳ các lọai màu sắc, tuy nhiên cần cân nhắc màu sắc với kiến trúc tổng thể.

READ  Cách dùng mặt nạ sum

Các lọai cửa sắt, nhôm nhựa nên chọn các lọai khóa có màu trắng, tuy nhiên đối với các lọai cửa sơn tĩnh điện giả gỗ có thể chọn các lọai màu khác như nâu, rêu, vàng.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Chọn lựa khóa cửa theo công năng sử dụng

  • Cửa hông, cửa hậu, ban công, sân thượng: Dùng ruột chìa khóa mặt trong, mặt ngoài bít, để lọai trừ yếu tố bụi bẩn, chống xâm nhập vì mặt ngoài không bao giờ sử dụng tới.
  • Cửa thông phòng: Nên dùng khóa có một đầu dùng chìa (bên ngoài) để mở hoặc khóa, còn một đầu là núm vặn, không dùng chìa, phía trong phòng.
  • Cửa bếp, khóa cửa hành lang: Khóa có thể giúp bạn đóng, mở mà không cần dùng chìa khóa, chủ yếu dùng để hạn chế bụi bặm, tiếng ồn, hơi lạnh thoát hay mùi ra ngoài.
  • Cửa nhà vệ sinh: Khóa cửa dùng cho phòng này nên là loại ổ khóa bên trong là nút nhấn, hay nút vặn để có thể chốt cửa lại khi có người sử dụng.

Chọn khóa theo chất liệu khóa

Một ổ khóa cửa tốt phải đảm bảo độ bền bỉ, cứng chắc khó bị phá vỡ, và thích hợp với những điều kiện thời tiết của từng vùng miền.

Chất liệu đồng vàng (đồng thau): Thích hợp với những kiến trúc sang trọng, tính bảo vệ cao.

Chất liệu inox: Với những kiến trúc nhà theo phong cách hiện đại, những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài ra còn có các loại khóa bằng hợp kim, nhôm, sắt, atiomon… tùy vào đặc điểm từng ngôi nhà mà người dùng có thể lựa chọn theo phong cách của riêng mình.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

3Tiêu chí chọn mua khóa tủ

Nhiều nhà có điều kiện thì dùng két sắt. Nhưng nhiều nhà chưa đủ điều kiện hay không dùng két sắt thì họ vẫn thường cất đồ quý giá trong tủ. Chính vì vậy, khóa tủ vẫn được coi là một ổ khóa quan trọng.

Thường khi mua tủ có sẵn khóa nhưng độ bền không cao. Những loại khóa sẵn theo tủ thường không có sức chịu lực và đơn giản dễ phá. Với lại đa số các nơi sản xuất thường xử dụng khóa của Trung Quốc pha nhiều tạp chất nên mới không an toàn.

Vậy nên khi mua tủ về hoặc tủ bạn đang dùng vẫn sử dụng khóa sẵn theo tủ thì các bạn nên tìm mua khóa chắc chắn hơn để thay vào nhé.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Các loại ổ khóa phổ biến trên thị trường được nhiều người tin dùng hiện nay là:

Ổ khóa tủ vuông (Khóa kiểu Đài Loan)

Đây là kiểu khóa được sử dụng phổ biến nhiều nhất. Ổ khóa tủ này gắn nhiều loại tủ, loại cửa và ngăn kéo có nhiều kiểu dáng. Nhưng đa số là tủ gỗ kiểu dáng một cánh, hai cánh, hộc tủ,…

Loại ổ khóa vuông có loại cổ cao để gắn tủ có gổ dầy >=3cm và loại cổ thường gổ dầy 2 – 2.5cm. Đặc biệt có loại tự khóa khi đóng cửa hoặc dùng chìa để khóa.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Ổ khóa cốp

Ổ khóa cốp còn gọi là ổ khóa tủ dạng cây quơ. Gồm thân khóa dài 2cm và 3cm. Khi khóa cửa, cây quơ sẽ chặn thành cửa. 

Khóa cốp thường thấy ở các tủ làm bằng chất liệu nhựa hoặc tole như tủ quần áo, tủ locker tại các văn phòng. Một số tủ gỗ cũng dùng loại khóa cốp này nhưng không nhiều.

READ  PCS là gì? Nghĩa của PCS trong đơn vị tính và các lĩnh vực khác

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Ổ khóa tủ ba ngăn

Là kiểu khóa gắn cho các tủ cá nhân tại bàn làm việc cho nhân viên văn phòng. Mỗi nhân viên thường có chiếc tủ có từ 2 đến 3 ngăn kéo nhưng chỉ cần dùng 1 ổ khóa tủ. Khi khóa hoặc mở thì ổ khóa sẽ rút một thanh nhôm bên trong để khóa ngăn kéo lại hoặc mở ra đồng loạt.

Ngoài ra khóa còn được gắn cho tủ locker, mổ một ổ khóa có thể khóa từ 2 đến 7 ngăn tủ. Các loại tủ nhiều ngăn dùng ổ khóa này thường dùng chất liệu tole, sắt.

Ổ khóa bấm lùa

Ổ khóa này được gắn vào những tủ có dạng cửa lùa nghĩa là khi mở hoặc đóng cửa tủ chúng ta không mở cánh như thông thường mà kéo cửa lùa về một bên. Loại khóa này được lắp cho tủ có 2 cánh dạng cửa lùa. Tủ cửa lùa thường là tủ tương đối to.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Khóa này sẽ được gắn vào cánh lùa bên ngoài. Khi bấm vào ổ khóa sẽ có một chốt kim loại chặn cánh bên trong khiến nó không kéo đi được.

Ổ khóa điện tử thông minh

Thay thế cho các ổ khóa cơ thông thường, dễ sử dụng. Bạn không cần sử dụng chìa khóa, mà chỉ cần sử dụng mật khẩu, vân tay hoặc thẻ từ để mở khóa.

Các ổ khóa tủ này đều tiện lợi, an toàn và cần thiết cho bạn. 

4Tiêu chí chọn mua khóa xe

Thực ra các chuyên gia khi thiết kế và sản xuất xe họ đã nghiên cứu rất kỹ càng về độ an toàn của khóa rồi. Chẳng may là trộm Việt Nam quá tinh vi nên nạn phá khóa cướp xe máy mới trở nên hoành hành như vậy.

Biện pháp khắc phục của chúng ta chỉ có thể là lắp thiết bị chống trộm thôi. Và khi lắp thì đừng tiếc tiền cho một thiết bị đắt giá nhé vì vốn có câu tiền nào của nấy mà.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

[external_link offset=2]

Các loại khóa cho xe phổ biến hiện nay như:

  • Khóa chống trộm xe máy cơ: Có cấu tạo khá đơn giản, tính năng an toàn không cao lắm và giá thành rẻ.
  • Khóa chống trộm định vị xe máy: Có cảnh báo chống trộm, nếu mở xe không bằng chìa khóa đi kèm sẽ có cuộc gọi đến chủ phương tiện. Tính năng GPS được trang bị, giúp người dùng xác định vị trí xe mất cắp.
  • Khóa chống trộm xe máy remote: Sử dụng bộ thu phát không dây, dùng nguồn điện của ắc quy xe máy liên tục 24h. Sử dụng remote để tắt mở tính năng chống trộm.
  • Khóa chống trộm xe máy Smart Key: Điều khiển từ xa nhờ cảm ứng từ xa, có thể điều khiển trong phạm vi giới hạn các thao tác: khóa xe, khởi động, tìm kiếm, chống trộm.
  • Khóa chống trộm xe máy bằng thẻ từ: Sử dụng chip loại nhỏ đeo vào chìa khóa xe. Chỉ cần xe tắt máy là sẽ chuyển qua chế độ tự bảo vệ, mở bằng chip từ đi kèm.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Để dễ dàng chọn mua 1 sản phẩm khóa tốt cho xe của bạn, những tiêu chí dưới đây sẽ mang lại cho bạn 1 cách chọn đúng đắn, có thể sử dụng được lâu dài qua thời gian mà vẫn đảm bảo được chất lượng như những ngày đầu.

READ  Vui Lòng Dịch Những Số La Mã Mcmxcviii Này Có Nghĩa Là Gì, Cảm Ơn

Đảm bảo độ an toàn cao

Khi nhắc đến khóa chống trộm xe máy thì yếu tố được đặt lên hàng đầu đó chính là độ an toàn. Bạn phải ghi nhớ rằng, việc chúng ta chọn mua khóa chống trộm là để bảo vệ xe chứ không phải để trang trí, vì thế mà sự an toàn phải được quan tâm nhiều nhất.

Chúng ta cần tìm một sản phẩm có khả năng bảo vệ xe của bạn mọi lúc mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh. Ưu tiên hàng đầu của người dùng hiện nay là những loại khóa có kèm tiếng còi báo động, khả năng khóa xe, tìm xe và tự động khóa khi không sử dụng.

Bên cạnh đó thì việc thiết bị hoạt động bền bỉ, có tuổi thọ cao cũng là điều mà các bạn không nên bỏ qua.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Thương hiệu tốt, uy tín, được sử dụng rộng rãi nhiều năm trên thị trường trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm chống trộm cho xe máy là gợi ý tốt nhất để bạn có thể lựa chọn.

Để đảm bảo được độ an toàn cho tài sản của bạn, trước khi mua khóa chống trộm bạn cần tham khảo những thương hiệu uy tín và nổi tiếng trên thị trường để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, rồi đến lúc tiền mất tật mang là điều không ai mong muốn.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Kiểu dáng và thiết kế tiện dụng, tối ưu

Ngoài những gì hoạt động tốt ở bên trong thì phần thiết kế bên ngoài bạn cũng nên chú trọng để không quá cầu kỳ khi lắp đặt cũng như sử dụng. Thiết bị đó nên chọn là thiết bị tối ưu, càng gọn càng tốt, càng gọn dễ lắp đặt, quản lý cũng như có thể thiết bị hoạt động tốt hơn khi sử dụng.

Trong quá trình lắp đặt không phải cắt dây trong hệ thống điện cũng như không làm thay đổi kết cấu của xe.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Sự ổn định của khóa

Sẽ tệ như thế nào khi bạn sử dụng một chiếc khóa chống trộm mà có lỗi xảy ra. Nếu bạn đang ở ngoài đường mà thiết bị chống trộm bị hỏng giữa chừng, không thể mở khóa hay không báo động khi có trộm,.. 

Chính vì thế, khi mua khóa chống trộm cho xe máy chúng ta nên chú ý chọn mua các sản phẩm có độ bền cao, ổn định, chịu được va đập, chống nước,chống bụi bẩn để duy trì tình trạng tốt cho khóa.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Dễ dàng lắp đặt và sử dụng

Khi đã có một chiếc khóa chống trộm thì việc lắp đặt chúng cho xe máy là không hề dễ dàng. Đặc biệt, với những chiếc xe tay ga thì khi lắp đặt cần hạn chế tối đa việc tác động vào hệ thống điện, gây nguy hiểm cho người dùng.

Tốt nhất là chúng ta nên chọn những thiết bị có thể lắp đặt nhanh chóng, sử dụng dễ dàng để có trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Cách chọn mua loại ổ khóa dành cho khóa cổng, khóa nhà, khóa xe

Giá thành

Khóa chống trộm dành cho xe máy ngày càng có mức giá phong phú và đa dạng, dao động từ vài trăm cho đến hàng triệu đồng.

Tùy theo nhu cầu của mình mà bạn có thể chọn cho mình một chiếc khóa chống trộm phù hợp.

Tuy nhiên, chúng ta hãy đảm bảo rằng chúng có mức giá từ 200k trở lên và được mua ở những địa chỉ uy tín. [external_footer]

Viết một bình luận