Cách kiểm tra pin Laptop thủ công chi tiết nhất

Đối với người dùng laptop, việc tiết kiệm pin cùng sử dụng pin đúng cách sẽ giúp bạn sử dụng pin được lâu hơn cùng việc giảm thiểu tối đa hiện tượng chai pin. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách kiểm tra pin laptop thủ công một cách chi tiết nhất.

Dù chúng ta có sử dụng cẩn thận hay sạc đúng cách như thế nào đi chăng nữa thì cũng khó tránh khỏi việc chai pin. Bởi theo thời gian sử dụng lâu ngày, pin laptop sẽ dần bị hao mòn và dẫn tới hỏng hóc và cần phải thay thế. Bằng cách nào chúng ta có thể kiểm tra được thể trạng của pin? Trên window, chúng ta có thể tiến hành kiểm tra một cách thủ công, chỉ cần bạn biết đôi chút thủ thuật.

Kiểm tra thể trạng của pin bằng CMD

Đầu tiên, bạn cần phải mở cửa sổ CMD bằng quyền quản trị, nếu chưa biết thì bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10, bạn bấm tổ hợp phím cửa sổ + X và chọn dòng Windows Powershell(Admin). Sau khi cửa sổ mới hiện lên bạn nhập lệnh “powercfg -energy” và bấm Enter để thực hiện lệnh.

Chờ một lúc để chương trình bắt đầu thực hiện phân tích độ chai pin của laptop nhé. Sau khi quá trình phân tích hoàn tất, bạn hãy vào đường dẫn: C:Windows\system32\energy-report.html rồi mở file đó ra.

Hoặc bạn cũng có thể copy file này ra màn hình chính cho thuận tiện bằng cách sử dụng lệnh trên Windows Powershell: copy “C:\Windows\system32\energy-report.html” “%userprofile%/Desktop”. Lúc này sẽ xuất hiện một file *.html ở ngoài màn hình máy tính. Bạn có thể click đúp chuột để mở ra và xem thông tin bên trong.

Trong file này chứa đựng rất nhiều thông tin về laptop của bạn, nhưng ở đây chúng ta chỉ cần quan tâm tới về đề về thể trạng của pin nên bạn hãy tìm tới phần Battery:Battery Imfomartion nhé. Để tìm tới phần này nhanh chóng bạn có thể sử dụng Ctrl + F.

Ở mục này, báo cáo sẽ liệt kê chi tiết nhất tất cả thông tin về pin laptop như nhà sản xuất, serial, dung lượng pin nguyên bản (Design Capacity), dung lượng pin còn lại (Full Charge Capacity), số lần đã sạc (Cycle Count). Chúng ta sẽ dựa vào những thông tin này để đánh giá thể trạng pin hiện tại, nếu số lần sạc quá nhiều và dung lượng pin còn lại thấp thì nên thay cục pin mới.

Sau đó, bạn hãy chú ý và lấy thông số ở 2 phần này:

+ Design Capacity: là dung lượng của pin laptop bạn đang sử dụng.

+ Last Full Charge: là dung lượng lần bạn sạc cuối cùng.

Cách tính độ chai Pin của Laptop

Sau khi đã ghi nhớ được 2 thông số ở trên, chúng ta sẽ bắt đầu tính toán mức độ chai pin theo % bằng cách sau:

100 – (dung lượng lần sạc cuối cùng/dung lượng pin của nhà sản xuất)*100 = % pin bị chai.

Đã có nhiều người thực hiện theo cách này và đổ lỗi cho chương trình tính toán sai bởi laptop mới mua và sử dụng rất cẩn thận. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng chương trình đưa ra đáp án dựa trên những phân tích chi tiết được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các nhà phát triển của Microsoft nên hoàn toàn có thể tin tưởng được.

Bên cạnh đó, giá thành của cục pin laptop hiện nay cũng khá rẻ nên bạn cũng không nên quá lo lắng trong quá trình sử dụng.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách kiểm tra pin laptop thủ công dựa vào công cụ có sẵn trên Window. Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng pin laptop mà mình đang sử dụng có còn đảm bảo chất lượng hay không. Từ đó, đưa ra quyết định thay thế hay nâng cấp phù hợp.

 

Viết một bình luận