Cách làm đất trồng rau, xử lý đất trước khi trồng rau sạch tại nhà

Có nhiều cách làm đất trồng rau, bổ sung thêm dinh dưỡng để rau phát triển mạnh, cho năng suất cao. Quan trọng chúng ta cần thực hiện đúng theo quy đình và đảm bảo kỹ thuật để cho hiệu quả tốt nhất. Không nên lạm dụng phân hóa học để làm đất trồng rau sạch vì có thể khiến chất lượng đất xấu hơn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách cải tạo đất trồng rau chi tiết nhất.

Các loại phân hữu cơ như phân bò, phân cá hay phân vi sinh,…đã qua xử lý sẽ giúp đất có thêm nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cây trồng. Hay hơn nữa là sau mỗi lần thu hoạch, chúng ta vẫn có thể tái sử dụng được đất. Để đất thêm tơi xốp, có thể trộn thêm phụ gia giúp thoát nước tốt mà vẫn giữ được dinh dưỡng.

Kiểm tra kết cấu đất

Trước khi làm đất trồng rau, chúng ta cần kiểm tra thông tin về đất của mình như nồng độ pH cùng các chỉ số khác để đưa ra biện pháp phù hợp nhất. Chuyên nghiệp nhất là liên hệ các đơn vị chuyên kiểm tra đất, kiểm tra tại các phòng thí nghiệm để có được các thông tin cụ thể về các chất như magie, kali, photpho,…

Xử lý đất trồng rau
Xử lý đất trồng rau để mang lại hiệu quả cao nhất

Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên lấy nhiều mẫu đất từ các khu vực khá nhau nơi muốn trồng. Nên kiểm tra kết cấu đất vào mùa xuân hoặc mùa thu, khi thời tiết ôn hòa sẽ cho kết quả tốt nhất. Đất có xấu tới đâu cũng có thể cải thiện được nếu bạn bỏ công sức một cách khoa học.

Cách làm đất trồng rau với các loại phân hữu cơ

Phân bò

Phân bò rất phù hợp để làm đất trồng rau, giúp đất giàu dinh dưỡng, tươi xốp mà lại rất ít mùi. Bạn có thể trộn 1 bao phân bò với 1 bao đất để trồng rau sạch tại nhà. 1 bao phân bò có thể dùng cho 5 thùng xốp và nhiều chậu cỡ nhỏ. Ngoài phân bò, phân cá cũng là lựa chọn của nhiều người để làm đất trồng rau.

Cách trộn đất trồng rau giúp bạn trồng rau sạch tại nhà

Phân cá

Phân cá cung cấp rất nhiều các vi chất thiết yếu cho đất, được nhiều vườn rau lựa chọn. Chúng ta có thể trộn trực tiếp hoặc phun phân cá lên đất sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp hơn. Nhà mình nuôi 2 bể cá cảnh lâu lâu thay nước thì lấy nước này tưới cây, cây phát triển vô cùng tốt luôn. Có 2 cách làm đất trồng rau với phân cá như sau:

Trộn và ủ trực tiếp vào đất

Sử dụng một vật dụng chứa đất, rắc một lớp đất sau tiếp là một lớp cá. Có thể sử dụng đầu cá, xương cá đều được. Sau đó rắc thêm chế phẩm vi sinh hoặc một chút vôi bột. Cứ như vậy cho tới khi đạt được khối lượng đất trồng mong muốn. Cuối cùng, rắc một lớp đất dày kèm vôi bột để ủ và tránh sự phát triển của ròi bọ, bốc mùi.

Ngâm dinh dưỡng cá

Băm nhỏ cá (các bộ phận của cá đều được) rồi cho vào hũ sành, bổ sung thêm rỉ đường với tỷ lệ 1:1 và đậy kín. Ủ cá khoảng 1 tháng là có thể sử dụng để làm đất trồng rau. Nhớ tránh để nước chảy vào hũ và đặt ở nơi thoáng mát. Khi làm đất có thể tưới nước cá theo tỷ lệ 1 phần nước và 0.5 phần cá.

Phân bón vi sinh

Ngoài 2 loại phân tự nhiên trên, phân vi sinh cũng giúp cải tạo và làm đất trồng rau rất tốt, phân vi sinh rất lành với cây trồng. Đây là loại phân không gây nóng cho đất, chúng ta có thể bón theo hướng dẫn để thúc đẩy sự phát triển của bộ rễ cây.

Phân trùn quế

Phân trùn quế rất tốt cho cây, bạn có thể tự làm hoặc mua sản phẩm bán sẵn. Mặc dù phân trùn quế khá đắt bởi quy trình sản xuất rất khó khăn. Thế nhưng, lợi ích mà phân trùn quế mang lại cho đất là rất lớn.

Chỉ cần vài kg phân trùn quế đã phơi khô, trộn lẫn với đất trồng sẽ cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cho cây. Các vi sinh tự nhiên trong phân trùn quế còn giúp giữ ẩm và duy trì độ tơi xốp cho đất, giúp cây trồng khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Đất trồng rau
Đất trồng rau tươi xốp nhờ phân trùn quế

Lời kết

Những cách làm đất trồng rau ở trên sẽ giúp bạn cải tạo các loại đất bạc màu thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Với những cách làm này, khi trồng rau bạn sẽ không cần phải bón thêm phân hóa học mà cây vẫn phát triển mạnh.

Tóm lại, để có được vườn rau phát triển khỏe mạnh, giàu dinh dưỡng và đảm bảo sạch. Bạn cần tham khảo và thực hiện theo quy trình cụ thể. Từ việc lựa chọn hạt giống, làm đất sao cho giàu dinh dưỡng cho tới các biện pháp chăm sóc hiệu quả. Trong đó, cải tạo đất là bước cực kỳ quan trọng, quyết định chính tới sự phát triển của cây.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cách làm đất trồng rau khá chi tiết với bạn đọc. Giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi có ý định tự mình tạo nên vườn rau sạch ngay tại nhà. Đây cũng là điều chúng tôi mong muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn!

Viết một bình luận