Cách ngâm và ủ hạt giống 2 sôi 3 lạnh giúp tỉ lệ nảy mầm cao

Như các bạn đã biết thì trước khi trồng rau việc ngâm hạt giống, ủ hạt giống vô cùng quan trọng. Đây là bước quan trọng để quyết định tỉ lệ nảy mầm của hạt giống. Có những bạn không biết cách ngâm ủ mà chỉ gieo luôn hạt luôn thì tỉ lệ rất thấp. Chính vì thế mình sẽ chia sẻ cách ngâm và ủ hạt giống theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh giúp hạt giống nảy mầm đạt tỉ lệ cao. Đây là kinh nghiệm mà mình đã học từ ông bà mình ủ hạt giống lúa vô cùng hiệu quả nhé.

Cách ngâm và ủ hạt giống 2 sôi 3 lạnh

Để có những mầm ươm tốt nhất thì trước khi ủ các bạn cần chọn hạt giống chuẩn. Nên tìm các địa chỉ uy tín để mua tránh bị mua phải hạt giống kém chất lượng, bị trộn hạt lép vào.

Hạt giống mua về các bạn cho vào chậu nước để loại bỏ các hạt lép, kém chất lượng. Những hạt lép sẽ nhẹ và nổi lên trên nên các bạn loại bỏ rất dễ dàng. Ngoài ra điều này sẽ giúp rửa sạch các mầm bệnh và hạn chế mầm bệnh cho cây trồng.

Cách ngâm hạt giống 2 sôi 3 lạnh
Cách ngâm hạt giống 2 sôi 3 lạnh giúp hạt giống nảy mầm tốt

Mua một chiếc khăn vải hoặc sử dụng quần áo cũ hỏng bỏ đi có khả năng giữ ẩm tốt. Nếu ngâm hạt giống nhiều như lúa thì mình thấy các cụ thường sử dụng bao bì hoặc quần áo cũ để làm. Cho hạt giống vào khăn, quần áo và gói kín lại.

Tiến hành pha nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh nghĩa là cứ 2 phần nước sôi thì các bạn cho 3 phần nước lạnh. Các bạn sờ tay thấy nước ấm vừa vừa khoảng 45~50 độ là được cũng không cần chính xác cao lắm.

Cho hạt giống vào ngâm trong nước ấm khoảng 4~6 tiếng đồng hồ. Nếu những hạt giống có vỏ giày như mướp, bầu, bí, dưa hấu… thì các bạn nên ngâm tầm 8~10 tiếng để đạt hiệu quả cao nhất.

Sau khi ngâm hạt giống các bạn vớt ra cho ráo nước rồi ủ vào bao bì hoặc thùng xốp. Đem hạt giống bỏ vào bóng tối. Cần kiểm tra hạt giống liên tục để đảm bảo hạt giống luôn đủ độ ẩm. Độ ẩm của lớp vải cần duy trì ở mức 50% và nhiệt độ 30 độ C. Vào mùa đông ở ngoài bắc thì nếu nhiệt độ quá lạnh các bạn có thể dùng bóng đèn sợi đốt để tăng nhiệt độ cho hạt.

Cách ngâm hạt giống 2 sôi 3 lạnh
Hạt giống nảy mầm bằng phương pháp 2 sôi 3 lạnh

Nếu không có gì thay đổi và ở điều kiện tốt nhất thì hạt giống sẽ nảy mầm trong khoảng thời gian từ 2 ngày đến 1 tuần. Có những hạt sẽ nảy mầm sớm, hạt nảy mầm muộn, trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt thì có thể 2 tuần hạt giống mới nảy mầm. Nếu sau thời gian này các bạn không thấy hạt giống nảy mầm thì cần phải xem lại toàn bộ quy trình ủ hạt giống. Trong trường hợp các bạn đã làm đúng các bước và quy trình ngâm và ủ hạt giống 2 sôi 3 lạnh mà hạt giống không nảy mầm thì nguyên nhân thường do hạt giống kém chất lượng.

Lưu ý khi ngâm và ủ hạt giống

Hạt giống sẽ nảy mầm tốt nhất trong bóng tối. Sau khi ngâm hãy ủ hạt giống vào bóng tối.

Luôn duy trì độ ẩm cho hạt giống để chúng nảy mầm tốt nhất. Tốt nhất là tưới nước 2 lần vào sáng và tối.

Nếu hạt giống không nảy mầm các bạn ngâm vào bằng nước ấm rồi lại tiếp tục ủ.

Hạt giống tốt
Hạt giống tốt sẽ giúp cây trồng phát triển nhanh hơn.

Không nên ủ hạt giống quá lâu khiến hạt giống mọc rễ quá dài. Điều này sẽ khiến khi bạn trồng hạt giống xuống đất thì rễ mầm sẽ bị gẫy khi gieo hạt. Ngoài ra rễ hạt giống quá dài sẽ bị héo gieo xuống đất cây sẽ không phát triển tốt trong giai đoạn ban đầu.

Trên đây là một số kinh nghiệm ngâm và ủ hạt giống 2 sôi 3 lạnh mà mình đã học từ cha ông chúng ta và áp dụng thành công. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có thể tự ươm hạt giống cho mình để có thể có một vụ mùa bội thu.

Viết một bình luận