7 kỹ thuật nuôi Rùa Common Snapping từ nhỏ tới lớn

Rùa Common Snapping tên khoa học là Chelydra serpentina hay còn được gọi với cái tên rùa Cá Sấu Common, thuộc họ rùa Cá Sấu . Phân bố chủ yếu ở phía Đông nước Mỹ, phía Nam Canada, Đông Nam México, Colombia và cả Ecuador. Theo những người nuôi rùa Common Snapping đánh giá, nuôi loài rùa cảnh này không hề khó. Chỉ cần người nuôi nắm được những kỹ thuật nuôi rùa cơ bản mà Pet Mart trình bày trong bài viết dưới đây thì dù bạn có là người mới chơi cũng cảm thấy thật đơn giản.

Đặc điểm nổi bật của rùa Common Snapping

Rùa Common Snapping có ngoại hình vô cùng đặc biệt. Mỗi ô trên mai đều có hình dựng lên như gai nhọn. Rìa phía sau có dạng răng cưa, từ đỉnh của mũi gai nhọn hướng về các phía phải – trái – trước tỏa ra hình tia phóng xạ, đầu hình tam giác. Môi trên hình móc câu, các chi có chấm đen và nhiều hạt nhỏ nổi lên. Miệng khá to. Đầu và bốn chân đều không thể hoàn thành rụt vào mai. Tứ chi đều bị che phủ bởi lớp vảy hình ngói.

Các móng phát triển tốt, giữa móng có lớp màng như chân vịt. Đuôi khá dài, giữa sống đuôi có một hàng gai cứng nhọn dựng thẳng giống y như cá sấu. Rùa Cá Sấu Alligator (Macrochelys Temminckii) và rùa Cá Sấu common (Chelydra Serpentina) cũng dựa vào chiếc đuôi này mà phân biệt. Cùng với sự tăng lên về tuổi thọ. Đuôi của rùa Cá Sấu Alligator sẽ càng nổi bật. Còn khi nuôi rùa Common khi còn non sẽ nổi bật nhưng khi trưởng thành sẽ phẳng dần.

Tập tính của rùa Common Snapping

Rùa Common Snapping là loài sống dưới nước, thích sống ở những con sông sâu, hồ, vũng bùn và thỉnh thoảng tiếp xúc với nước mặn. Trong điều kiện nuôi nhân tạo, rùa Common Snapping có khả năng thích nghi tốt với cả vùng nước nông và sâu.

Trong giai đoạn đầu khi còn nhỏ, do không có khả năng bơi lội nên cần được nuôi trong môi trường nước nông. Chúng thích ngâm mình trong nước vào ban ngày, có lúc cũng sẽ bơi và nổi trên mặt nước. Ban đêm bắt đầu bò lên bờ. Rùa Common không sợ nóng cũng không sợ lạnh.

Nhiệt độ thích hợp để tăng trưởng từ 18 – 38°C, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở khoảng 28 – 31°C. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 15°C, chúng sẽ ngủ đông. Trong thế giới tự nhiên, thức ăn chủ yếu là côn trùng, tôm, cua, cá nhỏ, trứng cá và các loại rong, tảo. Trong môi trường nuôi dưỡng nhân tạo, chúng ăn các loại thức ăn động vật như cá, thịt nạc, cũng ăn các loại quả như dưa chuột, chuối…

Cơ thể rùa Common Snapping kích thước lớn, mai rùa có thể đạt được độ dài lớn nhất chừng 45 – 48cm, cân nặng có thể đạt tới 10kg. Con đực to hơn và có đuôi dài hơn, độ dài đuôi bằng 86% độ dài mai bụng, bộ phận sinh dục nằm ngoài rìa vây lưng. Con cái có đuôi khá ngắn, độ dài đuôi ít hơn 86% mai bụng, bộ phận sinh dục nằm trong rìa vây lưng.

READ  Rùa Cá Sấu bao nhiêu tiền? Chúng ăn gì? Cách nuôi ra sao?

Bể nuôi dưỡng rùa Common Snapping

Kích thước bể nuôi

Rùa Common Snapping có sức sống rất mạnh mẽ, không sợ lạnh, cũng không sợ nóng, ở – 6°C vẫn an toàn khỏe mạnh. Nhiệt độ nước 42°C cũng có thể sinh trưởng bình thường. Yêu cầu của nó đối với điều kiện nuôi dưỡng không cao. Có thể dùng bể cá cảnh , bể xi măng, ao nuôi…để nuôi dưỡng. Nhưng kiến nghị nên dùng bể để nuôi dưỡng và nhân giống là tốt nhất.

Bể nuôi được xây bằng gạch và bùn, bên trong chứa nước. Thành bể nên phủ lớp bùn để tránh Rùa va đập bị thương. Thường đặt bể hình chữ nhật với chiều dọc bể theo hướng Đông – Tây và chiều ngang là hướng Tây – Nam. Cũng có thể xây bể tròn.

Độ lớn – nhỏ của bể phụ thuộc vào điều kiện chủ nuôi. Độ sâu 50 – 80cm, nơi sâu nhất không quá 120cm. Xung quanh bể xây lớp mái phòng rùa bò ra ngoài chừng 8 – 10cm hướng vào trong. Đáy hồ hình chữ nhật đặt theo chiều từ cao xuống thấp, bể tròn sâu dần vào tâm bể để tiện vệ sinh.

Dùng gạch và xi măng xây thành bể nước sâu 60cm, để đề phòng rùa chạy ra ngoài. Diện tích của nó có thể dựa theo tình hình thực tế để xác định. Bể xi măng mới xây nhất định phải dùng nước xối rửa sạch và phơi nắng sau 3 – 5 ngày mới sử dụng. Khi sử dụng thì rải một lớp cát bùn xuống dưới đáy bể dày khoảng 20cm. Ngoài ra, giữa bể nước và tường bao cần rải một lớp cát mịn, để cho rùa lên bờ hoạt động và đẻ trứng.

Khu vực ăn uống

Bãi ăn ngập nước 1/3, 2/3 còn lại nhô khỏ mặt nước và tạo một góc nghiêng 30° so với mặt nước. Thực ra phần ngập dưới nước gọi là bờ dốc, phần lộ khỏi mặt nước là bãi ăn. Nếu là bể nuôi rùa Common Snapping sinh sản, phần bãi ăn nhô khỏi mặt nước còn có công dụng là lối dẫn để rùa bò lên cạn đẻ trứng.

Bãi ăn nên đặt ở bờ phía Bắc của rùa và hướng về phía Nam, độ rộng của bãi ăn chừng 2m, độ dài bằng khoảng 80% chiều dài của bờ bể. Bãi đẻ trứng rộng 2 – 3m, dài bằng chiều dài bãi ăn, trên bờ trải lớp cát mịn dày khoảng 20 – 30 cm. Đặt lán trú mưa trên bãi đẻ trứng sẽ giúp rùa có thể đẻ trứng vào những ngày mưa.

Kích thước ống dẫn và thoát nước cho bể nuôi

Đường kính ống dẫn – thoát nước khoảng 10cm để đẩy nhanh tốc độ nước. Đồng thời cũng giúp vận chuyển chất thải và nước bẩn tốt hơn. Cần chú ý đặt lỗ thoát nước ở phía dưới hoặc bên cạnh bãi ăn vì những chất thải chủ yếu tập trung ở vị trí này.

READ  Rùa Common: Giá bán và Cách nuôi rùa con toàn tập

Rùa Common Snapping rất thích tìm chỗ bài tiết ở gần bãi ăn sau khi ăn xong. Lỗ dẫn nước vào bể nên đặt ở vị trí cao nhất trên tường bể nuôi để tiện xử lí các chất bẩn dính ở vị trí cao và bùn đất vào trời mưa. Sau khi dựng bể xong, cần ngâm đi ngâm lại trong thời gian khoảng 1 tuần để tiến hành khử kiềm. Sau đó dùng 150 ppm vôi sống để khử trùng cho bể, thay nước mới ổn thỏa xong mới thả rùa vào.

Cách nuôi rùa Common Snapping sinh sản

Phương thức sinh sản của rùa Common Snapping giống hệt với những loài rùa đẻ trứng khác. Một con rùa mẹ trưởng thành mỗi năm có thể đẻ được từ 30 – 120 quả trứng. Con cái có kích thước lớn cũng sẽ đẻ nhiều hơn. Tỷ lệ rùa cái và rùa đực là 5:1. Có thể để chúng giao phối tự do. Trứng màu trắng, hình tròn, đường kính từ 2,3 – 3,3 cm, nặng 7 – 15 gram. Thời gian ấp trứng từ 55 – 125 ngày.

Thông thường giao phối vào khoảng tháng 4 đến đầu tháng 5, đầu tháng 6 đến tháng 9 sẽ là thời kì đẻ trứng. Nhiệt độ nước khi ở khoảng 25°C thì sẽ đẻ trứng, mỗi lứa sẽ đẻ 8 – 28 quả trứng. Trong thời gian rùa mẹ đẻ trứng, theo thời gian tập trung những quả trứng mới lại tiến hành ấp trứng nhân tạo.

Hộp ấp trứng cao khoảng 30cm, phần đáy có thể rải một lớp cát mịn dùng tay có thể vê nặn thành viên cao 20cm. Sau đó cho trứng vào trong cát mịn, rồi đậy một chiếc khăn lông ẩm lên. Mỗi ngày vẩy nước 2 lần, duy trì độ ẩm 80%, nhiệt độ khoảng 25°C – 30°C. Trải qua khoảng thời gian 60 ngày thì sẽ khiến trứng nở thành rùa non.

Cách chăm sóc rùa Common Snapping baby

Chăm sóc nuôi dưỡng rùa Common Snapping non vừa mới ra đời không khó. Sau khi thu lại được cuống rốn thì sử dụng nước muối sinh 10% để khử trùng, sao đó đổ nước ấm khoảng 25°C – 30°C vào trong dụng cụ nuôi, mỗi ngày thay nước 2 lần.

Sau 3 ngày thì cho ăn hỗn hợp thức ăn trứng gà và kê nấu chín… Khoảng 50 ngày thì cho ăn thịt cá, thịt ốc, nôi tạng động vật và đầu thừa đuôi thẹo cắt nhỏ. Sau 90 ngày thì có thể chuyển vào bể nuôi xi măng để nuôi dưỡng.

Chăm sóc nuôi dưỡng rùa trưởng thành có chút thay đổi về thức ăn. Thức ăn cho rùa Common Snapping mà chúng thích nhất là nhỏ, tôm nhỏ, thịt ốc, đầu thừa đuôi thẹo động vật… Chúng cũng ăn các loại thức ăn thực vật như các loại ngũ cốc và các loại rau củ…

READ  Rùa Cá Sấu Cảnh Chăm Sóc Như Thế Nào?

Nhưng bình thường cần cho ăn thức ăn động vật là chính. Cần chú ý cho thêm nhiều loại vitamin, nguyên tố vi lượng và Canxi. Vào 10 giờ sáng, 5 giờ chiều mỗi ngày cho ăn đúng giờ, lượng cho ăn bằng khoảng 20% – 30% trọng lượng cơ thể rùa

Lưu ý khi chăm sóc rùa Common Snapping

Để đảm bảo chất lượng nước sạch sẽ, vào mùa xuân – thu cứ 7 ngày thay nước 1 lần. Mùa hè thì 3 ngày thay nước 1 lần. Vào tháng 11 hàng năm rùa Common Snapping bước vào trạng thái ngủ đông. Lúc này không cần cho ăn và thay nước, nhưng phải chú ý việc duy trì nhiệt độ.

Rùa Common Snapping chịu ăn cả thức ăn thô, sinh trưởng phát triển nhanh. Chỉ cần có nước và thức ăn thì có thể sinh trưởng phát triển bình thường. Thông thường mỗi năm lớn thêm khoảng 300g – 800g. Khi điều kiện nuôi dưỡng tốt, mỗi năm có thể lớn thêm tới 450g – 1100g, là một loài rùa có tốc độ sinh trường nhanh nhất, cho tỷ lệ thịt nhiều nhất trong các loại rùa.

Đây là loại rùa nước háu ăn nên khối lượng thức ăn nhiều và cặn bẩn thừa có từ thức ăn khô, tôm cá nhỏ. Sẽ khiến cho môi trường nước bị ô nhiễm nhanh hơn bình thường. Người chơi cần có một thời khóa biểu cố định cho việc này. Như là thứ 2 đầu tuần sẽ giặt các bông lọc, hút 50% nước cũ và thay 50% nước mới.

Shop mua bán rùa Common Snapping giá rẻ TP.HCM

Mua bán rùa Common Snapping thật dễ dàng tại các shop bán bò sát cảnh tại Hà Nội, TP.HCM… Có nhiều giá khác nhau từ rẻ cho tới đắt. Phụ thuộc vào màu đặc điểm cơ thể, kích thước, giới tính. Trung bình bạn sẽ phải chi khoảng 200 – 1 triệu đồng để mua được 1 chú rùa khỏe mạnh, không bệnh tật.

Đây là một trong những loài rùa có hình dáng “độc – lạ” hiếm thấy. Trông khác biệt hơn hẳn các em rùa thông thường khác. Chính vì thế, không đáng ngạc nhiên khi có rất nhiều người muốn mua và nuôi dưỡng chúng như thú cưng tại nhà.

Chọn rùa con để nuôi để có thể dễ dàng thuần hóa. Đồng thời thiết kiệm chi phí. Nếu bạn là người mới nuôi, nên nhờ người có kinh nghiệm đi mua cũng. Hoặc lựa chọn những cửa hàng uy tín, chất lượng đã bán rùa lâu năm. Tránh mua phải rùa lỗi, rùa bị bệnh.

Nuôi rùa Common Snapping chỉ cần bạn dành thời gian tập trung cho chúng là có thể thành công. Những vẫn đề cần chú ý nhất vẫn là môi trường sống, thức ăn và cách nuôi dưỡng. Nếu bạn thật sự muốn nuôi rùa Cá Sấu Common Snapping và muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận