Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách


Đồng hồ cơ là một trong những loại đồng hồ đắt tiền và rất được nam giới ưa chuộng bên cạnh những chiếc đồng hồ quartz (chạy pin). Vậy cần phải sử dụng đồng hồ cơ như thế nào sao cho đúng cách và giữ được độ quý giá của nó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn, cùng tham khảo nhé!

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là những chiếc đồng hồ được vận hành bằng bộ máy cơ, trong đó, bộ máy cơ được tạo ra từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí (không chứa linh kiện điện tử), chuyển động nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra.

[external_link_head]

Hiện tại đồng hồ cơ thường có 2 kiểu thiết kế đặc trưng là đồng hồ cơ bình thường và đồng hồ cơ lộ máy. Đồng hồ cơ lộ máy thường sẽ có giá thành cao hơn vì có thiết kế đẹp cũng như tôn vẻ sang trọng của chủ sở hữu.

Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

 Đồng hồ cơ có hai loại chính: đồng hồ cơ tự động và đồng hồ cơ lên năng lượng bằng dây cót. Tuy nhiên, phần lớn đồng hồ cơ hiện đại đều có tính năng lên dây thủ công (người dùng phải tự lên dây cót).

1Cách lên năng lượng đồng hồ cơ đúng cách

Lên năng lượng bằng chuyển động tay

Những chiếc đồng hồ cơ được thiết kế rất tiện ích sao cho tự động nạp năng lượng ngay cả trong các hoạt động thường ngày của người đeo chứ không nhất thiết phải phụ thuộc vào chuyển động cách tay.

Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

Khi đeo đồng hồ và hoạt động bình thường thì chiếc đồng hồ cơ cũng được nạp năng lượng và hoạt động ổn định nhất. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng vận động quá mạnh ví dụ khi chơi bóng đá, cầu lông, tenis,… vì những va đập có thể ảnh hưởng đến khả năng lên dây cót của đồng hồ.

READ  Cách dùng sữa ong chúa bôi mặt – Cần lưu ý gì để có kết quả tốt nhất?

Để chiếc đồng hồ cơ hoạt động bình thường thì chủ sở hữu phải đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

[external_link offset=1]

Lên năng lượng bằng dây cót

Bên cạnh khả năng nạp năng lượng tự đồng, đồng hồ cơ hiện nay còn được tích hợp thêm chức năng lên dây cót bằng tay với núm vặn chỉnh trên đồng hồ. Thông thường, vặn dây cót từ 15-20 vòng là được.

Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

Lưu ý rằng, trước khi vặn núm chỉnh cần tháo đồng hồ để đảm bảo việc dùng lực vừa phải và tháo núm vặn đúng vuông góc, tránh tính trạng núm điều chỉnh bị cong cót. 

Một núm chỉnh giờ thường sẽ có 3 nấc: nấc đầu tiên là nấc để lên dây cót, khi xoay nấc này đồng hồ vẫn hoạt động bình thường. Nấc thứ hai là nấc chỉnh ngày và thứ, khi xoay, kim giây vẫn hoạt động bình thường.

Nấc cuối cùng dùng để chỉnh giờ phút, khi sử dụng, kim giây sẽ dừng lại. Đặc biệt chú ý luôn đóng sát về nấc đầu để đảm bảo hoạt động của đồng hồ.

2Vệ sinh đồng hồ, tra dầu đúng cách

Đồng hồ cơ thường được bôi trơn lớp dầu giúp cho đồng hồ hoạt động được trơn tru, mượt mà, tạo nên các chuyển động chính xác đồng bộ cho cỗ máy cơ.

Thời gian tra dầu định kỳ tuy thay đổi theo một số hãng, nhưng nhìn chung thì sẽ ít nhất sẽ là từ 3 năm trở lên, nên cứ 3 năm trở lên, người dùng nên đem đồng hồ đến tiệm sửa đồng hồ uy tín nhất để kiểm tra và lau dầu.

READ  Cho trẻ ăn nhiều váng sữa có tốt không?

Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

Bên cạnh đó, với đồng hồ mới mua, rất có thể lớp dầu đã khô dần qua quá trình trưng bày và để kho lưu trữ. 

Vì vậy cần kiểm tra độ chính xác thời gian để biết được sai số cao hay thấp, điều này sẽ tiết lộ vấn đề tra dầu của máy (đối với thương hiệu Nhật trung bình khoảng 20 giây mỗi ngày, của Thuỵ Sĩ trung bình 10 – 20 giây mỗi ngày).

Nếu sai số cao thì cần mang đồng hồ của mình đến các trung tâm bảo hành để điện tử cho độ sai số về đúng chuẩn cho phép, ngoài ra cũng cần phải lâu dầu lại nếu máy không ổn định.

Bên cạnh đó, đồng hồ đeo mỗi ngày sẽ bị mồ hôi và các chất bẩn tích tụ sẽ khiến đồng hồ bị ăn mòn từ vỏ vào trong máy, khiến cho đồng hồ hoạt động không còn tốt nữa. Điều này không chỉ tổn hại cho đồng hồ mà còn có thể gây dị ứng, ngứa ngáy cho da người đeo.

Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

[external_link offset=2]

Để vệ sinh đồng hồ mỗi ngày, lấy một chiếc khăn nhúng nước thường vắt thật khô và lau sẽ khiến đồng hồ bạn được làm sạch (lưu ý rằng không cần bỏ thêm xà bông vào nước vì tính kiềm của xà bông cũng có thể ăn sâu lớp vỏ và bộ phận chống nước của đồng hồ).

3Kiểm tra, chú ý độ chính xác của đồng hồ

Từ việc kiểm soát độ chính xác của đồng hồ mỗi ngày, người đeo có thể nhận biết được liệu đã lên năng lượng đủ trong ngày đó cho đồng hồ hoạt động chính xác chưa qua độ sai số của đồng hồ.

READ  tuốc-nơ-vít in English – Vietnamese-English Dictionary

Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

Trong trường hợp nếu lên năng lượng đúng cách mà vẫn có độ sai số quá lớn (đồng hồ chạy sai số lên tới 3 – 10 phút trở lên/ngày) thì có thể đem đến trung tâm sửa chữa để chỉnh điện tử cho độ sai số nằm khoảng cho phép.

4Cất giữ, bảo quản đồng hồ khi không sử dụng

Người dùng nên biết cách cất giữ để để tránh bụi bẩn bám vào, hoặc làm sơ ý rơi rớt đồng hồ khi để bên ngoài, tốt nhất nên chọn một chiếc hộp vừa vặn để đặt đồng hồ vào bảo quản.

Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

Nếu đang sở hữu đồng hồ cơ tự động, có thể mua hộp xoay đồng hồ (watchwinder) để không những bảo vệ đồng hồ khỏi những tác nhân bên ngoài mà còn giúp đồng hồ tự động hoạt động ổn định mà không cần chỉnh lại giờ nhiều lần.

Tuy nhiên, để dùng hộp này hiệu quả và đúng cách, cần để ý việc nên cho đồng hồ xoay ngược chiều hay cùng chiều kim đồng hồ, xoay với vận tốc như thế nào – mấy vòng trong một ngày là ổn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách. Mong rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích để bạn sử dụng chiếc đồng hồ thêm bền bỉ! [external_footer]

Viết một bình luận