Cách sử dụng máy hút bụi bền lâu

Máy hút bụi ngày càng xuất hiện thông dụng tại các hộ gia đình, nhất là ở các khu vực thành thị. Để máy hút bụi được bền lâu Điện máy XANH giới thiệu tới các bạn 7 mẹo đơn giản khi sử dụng và bảo quản máy hút bụi trong bài viết dưới đây.

1 Sử dụng máy hút bụi đúng công năng

Bên cạnh kiểm tra cẩn trọng, sử dụng máy hút bị đúng công năng để bảo đảm máy làm việc hiệu quả và có tuổi thọ cao nhất.

Trước hết, máy hút bụi theo đúng tên gọi là dùng để hút bụi. Vậy nên không tùy tiện hút những thứ khác như mực in, vật liệu xây dựng… hay những vật có đường kính quá lớn so với ống hút của máy dễ gây nghẹt máy và làm giảm lực hút, tốn điện năng, thậm chí cháy máy.

[external_link_head]

Lưu ý bạn cũng không được hút các vật có nhiệt cao, các vật sắc nhọn có thể gây hỏng và cháy máy.

Cách sử dụng máy hút bụi bền lâu

Các máy hút bụi gia đình thường là máy hút bụi khô nên hạn chế hút những vệt nước hay ở những nơi tích nước như sàn nước, nhà tắm,… có thể làm rò điện, hỏng động cơ và nguy hiểm với người dùng.

Trước khi mua máy nên tìm hiểu và hỏi tư vấn rõ xem máy có thể hút ẩm hay hút các vật liệu xây dựng được không để tránh gây hư hại. Thường khi hút được những loại rác thải này là máy công nghiệp, được thiết kế riêng biệt và chuyên dụng.

Với thời gian sử dụng máy hút bụi, nên cho máy hoạt động khoảng 15 – 20 phút phải ngưng, nghỉ một lần. Máy hoạt động liên tục sẽ nóng quá tải dẫn đến nguy cơ cháy hoặc không chạy nữa. Ngoài ra trong quá trình dùng nên lưu ý động cơ có phát ra tiếng động lạ hay không.

READ  Cách khắc phục lỗi màn hình xanh “Critical Process Died” trong Windows 10

Dây điện của máy hút bụi thường được thiết kế cuộn tròn bên trong máy bằng bộ cót kéo, vì vậy khi dùng bạn nên lưu ý kéo dây điện ra sử dụng không nên kéo hết, khi kéo thấy nặng tay thì nên ngưng lại để tránh kéo quá mức gây hỏng bộ cót thu dây (Có thể lưu ý vạch đỏ trên dây được nhà sản xuất đánh dấu sẵn là mức cuối của dây kéo).

Cách sử dụng máy hút bụi bền lâu

Máy hút bụi thiết kế có tay cầm trên thân để di chuyển, vì vậy không cầm đầu hút hay vòi hút để di chuyển máy vì chúng thường được làm bằng nhựa hoặc cao su có thể bị giòn hay mục lủng, sút, đứt ra khi dùng để di chuyển.

[external_link offset=1]

2 Bảy mẹo sử dụng và bảo quản máy hút bụi bền lâu 

Để đảm bảo độ bền, trước hết phải chú trọng việc kiểm tra sản phẩm ngay từ ban đầu và kiểm tra định kỳ, thường xuyên trong suốt quá trình sử dụng.

Cách sử dụng máy hút bụi bền lâu

1. Kiểm tra thay thế túi rác thường xuyên

Kiểm tra túi đựng rác hay hộc đựng, thay thế hoặc đổ ngay khi đã đầy một nửa hay 2/3, hay khi túi rách để máy hút hiệu quả.

Cách sử dụng máy hút bụi bền lâu

Túi hay hộc đầy bụi sẽ lấp đường giógiảm lực hút khiến máy làm việc nhiều hơn và tốn điện năng hơn hay có thể gây cháy máy. Với máy dùng túi dạng giấy mềm nên hạn chế tái sử dụng túi nhiều lần tránh túi bị rách.

2. Gắn túi rác đúng cách

Mỗi loại máy hút bụi sẽ phù hợp với các loại túi rác khác nhau vì vậy bạn cần mua đúng loại bằng cách so sánh số tham chiếu trên máy và trên túi sao cho giống nhau. 

READ  Hướng dẫn cách đổi, chỉnh sửa tên nhanh trên Facebook trên điện thoại, máy tính

Nếu túi rác không được gắn đúng cách rác, mảnh vụn không đi vào túi mà lấp đầy trong máy hút bụi làm hư hỏng máy, và rất khó để loại bỏ những cặn rác này ra khỏi máy hút bụi.

3. Dọn sạch rác bên trong sau mỗi lần sử dụng

Dọn sạch rác bên trong túi rác hoặc hộp rác thường xuyên nhất có thể, tốt nhất là sau mỗi lần hút bụi. Một số loại máy hút bụi sử dụng hộp chứa rác có điểm đánh dấu cho biết lúc nào nên vệ sinh hộp, tuy nhiên bạn không nên để cấn rác tới điểm đánh dấu này, và để sạch nhất có thể bạn còn có thể tháo hộp rửa với nước.

Khi dọn hộp chứa rác bạn cũng nên vệ sinh bộ lọc đi kèm để máy hút bụi hoạt động hiệu quả nhất.

4. Vệ sinh cọ, đầu hút

Thỉnh thoảng, bạn nên kiểm tra vệ sinh cọ, đầu hút của máy hút bụi. Theo thời gian, một số thứ có thể vướng vào đầu hút làm cho nó không hoạt động tốt như bình thường. Những thứ này như chỉ nha khoa, tóc,…

Cách sử dụng máy hút bụi bền lâu

5. Kiểm tra vành đai

[external_link offset=2]

Sau khi kiểm tra cọ đầu hút bạn nên kiểm tra đai giữ cọ đầu hút này. Hãy chắc chắn đai giữ cọ, đầu hút chắc chắn đúng vị trí. Nếu cảm giác cọ, đầu hút lỏng lẻo bạn xem xét xem đai có bị hỏng chỗ nào hay không.

Cách sử dụng máy hút bụi bền lâu

Tùy vào tần suất sử dụng và loại máy mà bạn thay các đai này, thường là 6 tháng đến 1 năm. Bạn có thể tự thay thế theo hướng dẫn sử dụng đi kèm máy hút bụi.

READ  Đắp mặt nạ bột yến mạch hằng ngày nên hay không nên? – ADIVA.COM.VN

6. Kiểm tra bộ lọc và vòi hút

Hầu hết các loại máy hút bụi đặc biệt là máy hút bụi mẫu mới đều có bộ lọc, lọc các hạt bụi nhỏ li ti trong không khí giúp không gian sống trong lành hơn. Để bộ lọc này hoạt động tốt nhất bạn càn kiểm tra vệ sinh hoặc thay thế thường xuyên. 

Cách sử dụng máy hút bụi bền lâu

Vòi hút bụi đôi khi hoạt động không hiệu quả có thể do có vật gì đó mắc kẹt bên trong, bạn kiểm tra bằng cách dùng móc nhỏ và dài móc vào vòi hút, các vật bị kẹt có thể là vớ, đồ chơi nhỏ, khăn tay,…

7. Bảo trì khi có sự cố

Khi máy hút bụi gặp sự cố và bạn không chắc chắn nguyên nhân thì hãy gọi dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp, không nên tự ý tháo rời máy có thể gây tình trạng hư hỏng tồi tệ hơn.

Nếu máy kêu rít hoặc tạo âm thanh lạ, lực hút kém hay ngưng hoạt động có thể do động cơ gặp vấn đề, hoạt động quá công suất hay nghẹt tại một vị trí nào đó (do tóc, sợi chỉ,vật lạ… hoặc bụi quá đầy) ảnh hưởng tới lực hút. Nên kiểm tra, sửa chữa sớm để máy hoạt động tốt và tránh gây hao phí điện.

Sử dụng máy hút bụi đúng công năng và thường xuyên kiểm tra cách cẩn trọng là phương thức duy trì độ bền tốt nhất cho máy hút bụi nhà bạn, và cũng là cách gia tăng độ an toàn khi sử dụng các thiết bị điện hiện đại.

Siêu thị Điện máy XANH  [external_footer]

Viết một bình luận