Cách sửa bàn phím laptop bị loạn chữ, gõ phím không chính xác

Trong quá trình sử dụng chắc hẳn đã có một vài lần bạn gặp phải tình trạng bàn phím laptop bị loạn, nhập chữ ra số, nhập số ra ký tự đặc biệt…và bạn không biết phải làm sao để có thể khắc phục được hiện tượng này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng loạn bàn phím đơn giản và dễ dàng nhất.

Thực chất đây cũng không phải là lỗi mà chỉ đơn giản là có những cài đặt chưa được chính xác mà thôi. Có thể là trong quá trình sử dụng bạn vô tình kích hoạt các chế độ hoặc ngôn ngữ đầu vào của máy tính không đúng hoặc sử dụng nhầm tổ hợp phím. Dưới đây là tất cả những lỗi thường xảy ra với bàn phím laptop mà chúng ta hoàn toàn có thể tự khắc phục được.

Sửa lỗi gõ số ra ký tự đặc biệt

Lỗi này nghĩa là khi bạn gõ chữ số 1, 2, 3… trên bàn phím thì nó sẽ hiện ra các ký tự như â, ă, ồ hay @, $…Tuy nhiên, không phải nhập ở đâu cũng bị như vậy mà nó chỉ bị khi bạn sử dụng Word hoặc Excel mà thôi. Còn nhập như vậy trên trình duyệt thì số vẫn hiển thị đúng như bình thường.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là việc bạn lựa chọn ngôn ngữ đầu vào cho bàn phím laptop chưa chính xác. Thay vì lựa chọn ngôn ngữ ENG thì chắc hẳn bạn đã lựa chọn VI nên mới dẫn tới tình trạng như vậy.

Cách khắc phục cũng rất đơn giản, bạn chú ý dưới thanh Taskbar có phần ngôn ngữ hiển thị, bạn chỉ cần nhập và chuyển nó về ENG là được. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím ALT + Shift để thực hiện nhanh hơn.

Sửa lỗi gõ số ra chữ

Lỗi này cũng rất hay gặp thường do bạn vô tình kích hoạt Num Lock trên bàn phím, hiện tượng này chỉ xảy ra với bàn phím laptop mà thôi.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Fn + Insert để tắt tính năng Num Lock đi là xong.

Sửa lỗi gõ phím chức năng không chính xác

Tình trạng của lỗi này là khi bạn thao tác bấm các phím chức năng cho ra kết quả không chính xác, ví du như bấm tổ hợp phím Shift + F3 thay vì ra chữ @, bàn phím lại hiện ký tự “…

Nguyên nhân cũng vô cùng đơn giản, trong khi cài Windows có thể bạn đã để ngôn ngữ mặc định là UK – United Kingdom và chưa chọn đúng ngôn ngữ English (US – United States).

Bạn chỉ cần thiết lập lại ngôn ngữ đầu vào là được, hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

Mở hộp thoại run bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh Control và bấm Enter để vào nhanh Control Panel. Sau đó, trong phần View chọn Large icons rồi tìm tới mục Language. Xuất hiện cửa sổ mới, bạn chọn Options để tiến hành thiết lập.

Lúc này xuất hiện cửa sổ Language Option, bạn bấm vào Add an input method để có thể thêm ngôn ngữ đầu vào là US. Tiếp đến màn hình sẽ xuất hiện nhiều gói ngôn ngữ, bạn hãy tìm tới kiểu bàn phím US (Touch keyboard laypout) và bấm Add để thêm.

Bạn chú ý gỡ toàn bộ những ngôn ngữ không phù hợp bằng cách bấm vào Remove trong cửa sổ Language, chỉ để lại ngôn ngữ US thôi cuối cùng bấm Save để lưu lại những thiết lập vừa xong. Thế là đã xong, bạn hãy thử kiểm tra lại xem bàn phím đã trở lại bình thường hay chưa nhé!

Lỗi phần cứng bàn phím

Nếu các bạn đã thử hết các cách trên mà vẫn chưa khắc phục được bàn phím laptop bị loạn nút thì chắc chắn bàn phím của bạn đã bị hỏng rồi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng bàn phím laptop đó là do nước vào, bụi bẩn, mẩu vụn thức ăn… những vật dụng nhỏ bị lọt vào khe của bàn phím. Ngoài ra thì còn do tác động vật lý như do dùng bàn phím quá lâu, gõ mạnh, rơi máy… cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hỏng bàn phím laptop và gây ra bị loạn phím chữ.

Để khắc phục thì các bạn sẽ phải nhờ người có kỹ thuật để thay bàn phím laptop. Chi phí sửa chữa thường từ 300k~600k cho 1 lần thay bàn phím laptop. Chắc chắn việc này sẽ khắc phục hoàn toàn bàn phím laptop bị loạn.

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn một cách chi tiết nhất việc khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn. Hy vọng, những thông tin mà bài viết vừa cung cấp sẽ giúp ích cho những bạn đang gặp phải tình trạng tương tự mà chưa biết cách giải quyết. Từ đó, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong quá trình sử dụng máy tính của mình.

Viết một bình luận