Cách trồng hành lá bằng hạt ăn quanh năm không hết

Có thể nói hành là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trong các bữa ăn. Nhiều món ăn khi không có hành sẽ bớt ngon đi hẳn. Chính vì thế, bài viết dưới đây Sâu Rau xin hướng dẫn bạn đọc cách trồng hành lá bằng hạt vô cùng đơn giản. Bạn sẽ có những luống hành xanh, mập do tự tay mình trồng với chất lượng tương đương như mua trong siêu thị.

Yêu cầu trước khi trồng hành lá

Mặc dù trồng hành lá rất đơn giản và nhanh chóng, không tốn quá nhiều công sức chăm sóc. Tuy nhiên, bạn cũng cần có những chuẩn bị cơ bản nhất để những luống hành phát triển tối đa và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Chọn giống hành

Có nhiều loại giống hành, bạn có thể chọn các loại giống địa phương với 2 loại gốc thân trắng và thân tím. Đặc điểm của 2 loại này đều như nhau với thời gian từ khi trồng cho tới lúc thu hoạch khoảng 2 tháng.

  • Hành trâu có lá và bụi lớn, năng suất cao và rất được ưa chuộng hiện nay.
  • Hành hương lá nhỏ, năng suất trung bình, rất thơm nhưng dễ bị bệnh vàng lá.
  • Hành đá có kích thước vừa phải, năng suất tốt và cũng là loại hành được trồng phổ biến hiện nay. Không những thế, loại hành này có thể trồng dày, phù hợp trồng trong thùng xốp.
Hạt giống hành lá
Hạt giống hành lá rất quan trọng trong việc trồng hành lá

Hành là loại cây có thể trồng quanh năm nhưng vào mùa nắng sẽ cho năng suất cao hơn mùa mưa. Như đã nói ở trên, thời gian sinh trưởng của hành lá giao động từ 45 ngày tới 2 tháng. Trong quá trình chăm sóc cần lưu ý tưới nước và các loại sâu gây bệnh. Vào mùa mưa cây phát triển chậm, cần lưu ý vấn đề thoát nước và bệnh khô đầu lá.

Đất trồng hành lá

Hành lá có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nhưng yêu cầu cơ bản phải là đất cao, dễ thoát nước. Tốt nhất nên trồng với đất pha cát, đất tơi xốp hoặc đất thịt nhẹ với nồng độ pH trong khoảng 6 đến 6,5.

Trước khi trồng cần phơi đất từ 1 tuần tới 10 ngày vào đảo đất mặt xuống dưới giúp thoáng khi cho cây phát triển cũng như phòng tránh sâu bệnh. Bên cạnh đó, đất cũng cần được làm sạch cỏ để phát huy tối đa nhu cầu dinh dưỡng trước khi trồng.

Bạn có thể xử lý đất bằng cách sử dụng vôi bột, Vibasu hoặc Regent. Kết hợp với các loại thuốc phòng bệnh nồng độ nhẹ phun trên đất mặt, xơi đều để diệt nấm và vi khuẩn trước khi trồng. khi trồng.

Trồng hành lá
Trồng hành lá các bạn có thể trồng ở bất kì đâu trong nhà bạn.

Cách trồng hành lá bằng hạt

  • Khi mua hạt giống hành lá về cần bảo quản nơi khô mát, tránh tuyệt đối côn trùng, chuột làm ảnh hưởng tới chất lượng hạt.
  • Khi bắt đầu trồng cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng 4 tiếng. Sau đó phơi khô hạt rồi ủ trong khăn vải 1 ngày. Đến khi nào hạt nứt đôi thì có thể bắt đầu gieo.
  • Trong quá trình này, cần loại bỏ các hạt sâu, lép để đảm bảo việc nảy mầm đều và hành lá phát triển khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng.

Khi đã chuẩn bị xong và hạt giống đã sẵn sàng thì bạn bắt đầu tiến hành reo hạt. Cho đất vào thùng xốp đã chuẩn bị sẵn với mức độ phù hợp. Nên trộn thêm đất xốp hoặc xơ dừa trước khi gieo để đảm bảo không bị gãy chồi vì hạt mới ngâm còn rất yếu. Gạt một lớp đất bên trên, gieo hạt với mật độ vừa phải rồi lấp lại.

Ngoài vườn, thùng xốp, chậu trồng rau thì các bạn cũng có thể lựa chọn tháp rau hữu cơ để trồng hành lá. Ưu điểm của tháp rau hữu cơ là sử dụng hoàn toàn nguyên liệu hữu cơ, rác nhà bếp được trùn quế xử lý và tạo phân bón hữu cơ cho tháp rau. Điều này sẽ giúp các bạn không cần phải tốn quá nhiều công chăm sóc mà vẫn có hành lá ăn cả năm.

Chăm sóc cây hành lá

Không khác các loại cây hay rau xanh khác, khi trồng hành lá bạn cũng cần lưu ý tới vấn đề tưới nước. Nên tưới nước ngày 2 lần, lặp lại đều đặn mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cây. Tuyệt đối không tưới nước cho hành khi trời nắng gắt sẽ làm cây bị héo hoặc tưới quá nhiều gây ngập úng.

Trồng hành lá
Hành lá rất dễ trồng và chăm sóc

Nên đặt thùng xốp trồng rau ở nơi có ánh nắng vừa phải để hành lá phát triển tối đa.

Hành lá sẽ nảy mầm sau 1 tuần, lúc này bạn có thể quan sát và phát hiện được cây nào không nảy mầm và loại bỏ để tránh côn trùng gây hại, ảnh hưởng tới dinh dưỡng các cây khác.

Hành sẽ hình thành lá sau 2 tuần, bạn có thể tỉa bớt và giữ khoảng cách hợp lý giữa các cây để tạo điều kiện cho cây con phát triển tốt nhất.

Từ khi bắt đầu gieo hạt, bạn bón phân cho hành lá đều đặn mỗi tuần một lần bằng cách sử dụng dung dịch đạm (đạm hòa với nước) để tưới cho cây giúp cây phát triển. Cố gắng bón phân đều đặn và dừng lại trước 10 ngày thu hoạch để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho gia đình. Sau 1 tháng. khi các lá hành đã phát triển ở mức toàn diện thì bạn đã có thể yên tâm thu hoạch và sử dụng cho bữa ăn của gia đình.

Lời kết

Nói chung, cách trồng hành lá bằng hạt vô cùng đơn giản và dễ làm. Đây lại là loại gia vị mà chúng ta có thể trồng và sử dụng quanh năm, giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trồng hành lá tại nhà, giúp gia đình có nguồn hành lá sạch, đảm bảo.

Nếu thấy hữu ích, hay đánh giá và để lại bình luận phía dưới bài viết nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Viết một bình luận