Cách trồng rau sạch trong thùng xốp đơn giản dễ làm

Trồng rau trong thùng xốp là lựa chọn của rất nhiều bà nội chợ bởi cách làm đơn giản, dễ quản lý lại an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật để rau phát triển tối đa giá trị dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây xin hướng dẫn bạn đọc cách trồng rau sạch trong thùng xốp đơn giản, dễ làm, đúng kỹ thuật.

Chỉ cần bỏ chút công sức là chúng ta sẽ thu được những luống rau sạch, đảm bảo vệ sinh do chính tay mình trồng ngay tại nhà. Cách trồng rau trong thùng xốp khá đơn giản, ngoài thùng xốp, bạn cũng có thể tận dụng các vật dụng cũ như xô, chậu,… để trồng rau, miễn sao đảm bảo khả năng chứa đựng và thoát nước là được.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cơ bản để trồng rau tại nhà. Đó là các vật dụng đơn giản, dễ kiếm như thùng xốp, hạt giống, phân và quan trọng nhất là đất. Thùng xốp phải đục lỗ thoát nước từ 8 tới 10 lỗ. Lưu ý không nên đục lỗ quá to sẽ làm trôi đất. Đối với các loại rau cần thoát nước nhanh, bạn có thể sử dụng thêm lưới chắn các lỗ để đảm bảo thoát nước và đất không bị trôi.

Nếu không có thùng xốp, có thể trưng dụng các vật dụng chứa đựng cũ bằng nhựa như xô, chậu để dễ vệ sinh. Các vật dụng này cũng cần đục lỗ như đối với thùng xốp để thoát nước. Những vật dụng trồng rau cần để cách một chút so với mắt đất để đất thông thoáng hơn.

Sử dụng thùng xốp trồng rau
Sử dụng thùng xốp trồng rau sạch trên sân thượng

Về vấn đề gieo hạt, các loại hạt giống dễ này mầm có thể gieo trực tiếp như rau dền, xà lách,…không cần phải ủ. Còn lại, để đảm bảo hạt giống có thể nảy mầm tốt nhất chúng ta nên có phương pháp ủ như sau:

  • Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 3 phần nước lạnh, 2 phần nước nóng trong khoảng từ 2 tới 6 tiếng (hạt mỏng ngâm nhanh hơn hạt dầy).
  • Ngâm xong vớt hạt ra và ủ lại bằng khăn vải mỏng từ 12 tiếng tới 2 ngày tùy theo từng loại hạt.
  • Khi hạt giống mọng nước và bắt đầu nứt vỏ, bạn lấy hạt ra và bắt đầu gieo hạt. Có thể trộn thêm ít dầu hôi để côn trùng và các loài gặm nhấm không cắn phá. Tránh để hạt ra dễ quá dài mới gieo sẽ xảy ra hiện tượng đứt rễ non.

Lưu ý

Gieo hạt giống với mật độ vừa phải, không gieo quá dầy trong một thùng sẽ làm cây rau phát triển chậm, không cao và đủ dinh dưỡng. Bạn cũng không nên gieo quá thưa sẽ không đảm bảo được năng suất và nguồn rau cho mỗi bữa ăn.

Có thể trồng nhiều loại rau cùng một thùng xốp như rau thơm nhưng các loại cây ăn quả như ớt, cà chua hay dưa chuột,…nên trồng riêng sẽ đảm bảo năng suất và dinh dưỡng hơn. Chú ý giữ ẩm cho hạt giống và kích thích nảy mầm sau khi gieo bằng cách phủ một tấm vải mỏng lên trên.

Sử dụng thùng xốp trồng rau
Cần tưới nước đầy đủ cho rau trồng.

Chuẩn bị đất trồng

Nếu nhà bạn không có đất hoặc đất quá bạc màu thì có thể mua đất sạch đóng túi có bán nhiều trên thị trường để trồng rau trong thùng xốp. Hoặc bạn cũng có thể tự chuẩn bị đất bằng cách lót một lớp xơ dừa bên dưới thùng xốp để dễ thoát nước và giữ được dinh dưỡng. Sau đó pha đất thịt trộn lẫn phân chuồng hoai mục, tro trấu cùng phân hữu cơ. Mới đầu, chỉ nên trộn tối đa 30% phân bón cho đất là được.

Chăm sóc hàng ngày

Quá trình chuẩn bị và gieo hạt đã xong. Quan trọng nhất bây giờ là việc chăm sóc hàng ngày sao cho rau phát triển tốt nhất.

Tưới nước

Tất nhiên việc tưới nước trong quá trình trồng rau là rất quan trọng. Nhưng cũng cần lưu ý tránh để cây thiếu nước hoặc ngập úng. Nên tưới đều đặn mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn vào mùa nắng. Vào mùa mưa, bạn cần dựa vào thời tiết để nưới nước, tưới quá nhiều có thể khiến cây còi cọc và không phát triển được. Có thể tận dụng nước vo gạo, bã chè để tưới và bón cây hàng ngày.

trồng rau sạch
Một vườn rau sạch trên sân thượng đủ cho 4,5 người ăn

Ánh sáng

Để cây phát triển tốt nhất cần đặt thùng xốp ở những không gian có nhiều ánh sáng tự nhiên. Mặc dù vậy, cây non không nên để ở nơi có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng nắng chiều không tốt và độc hại hơn ánh nắng buổi sáng. Vì thế, nên cho cây đón nắng vào buối sáng để đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Tỉa thưa

Thường xuyên quan sát, tỉa bớt các lá úa, cành gãy để tạo không gian và cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau nhanh lớn, đồng thời rút ngắn thời gian thu hoạch.

Lời kết

Nói chung, dù trồng rau ra sao thì chúng sẽ ngon nhất nếu được trồng vào đúng mùa vụ. Đi kèm với đó là các yếu tố như tưới nước, đất, phân bón sẽ góp phần giúp chúng ta có nguồn rau sạch và nhiều dinh dưỡng. Bạn đọc có thể xem qua bài viết chia sẻ về thời vụ trồng rau trong năm của chúng tôi để nắm rõ hơn.

Viết một bình luận