Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp ngay tại nhà phố

Rau xà lách hay còn gọi là rau diếp là loại rau sống được sử dụng rất nhiều trong các món ăn tại Việt Nam và thường xuyên được có mặt trong các mâm cơm. Là loại rau thường được ăn sống nên vấn đề rau sạch hay không là điều chúng ta quan tâm. Khi mua ngoài chợ thường thì bạn sẽ không thể nào yên tâm được về nguồn gốc của chúng, vậy thì tự trồng thì sao nhỉ? Chắc chắn với rau xà lách tự trồng tại nhà thì bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của rau rồi. Sau đây thì mình sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau xà lách tại nhà để bạn có một vườn rau xà lách sạch phục vụ cho nhu cầu ăn uống của gia đình mình.

Nguyên vật liệu trồng rau

Để trồng rau xà lách thì các bạn có thể sử dụng hạt giống hoặc cây giống để trồng. Trồng bằng cây giống thì các bạn sẽ nhanh có rau ăn hơn là hạt giống. Nhìn chung nếu ở gần chợ hoặc gần nơi bán cây giống thì các bạn có thể mua cây về trồng. Nếu không có cây giống thì hãy đến các cửa hàng cung cấp hạt giống rau để mua hạt giống rau xà lách. Nhìn chung trước khi mua thì các bạn cũng nên kiểm tra địa chỉ, cơ sở uy tín và hạt giống được đóng gói bảo quản cẩn thận để tránh mua phải hạt giống kém chất lượng.

Rau xà lách
Chọn hạt giống tốt để có những cây xà lách ngon

Đất trồng và phân bón trồng rau thì các bạn sử dụng đất sạch, nhiều chất dinh dưỡng. Trong đất nên trộn nhiều phân bón hữu cơ đã được ủ mục… Rau xà lách rất dễ trồng và nhanh thu hoạch nên các bạn không nên sử dụng phân vô cơ để trộn vào đất trồng nhé.

Địa điểm trồng rau thì đối với các bạn ở vùng nông thôn, nơi có đất rộng thì việc dành một khu đất để trồng xà lách thì điều này không quá khó khăn. Nhưng nếu nhà bạn ở thành phố và không có đất, vườn để trồng rau thì sao? Rau xà lách không cần quá nhiều không gian để trồng nên các bạn có thể thoải mái trồng ở bất kì chỗ nào, dùng bất kì vật dụng gì để trồng như chậu nhựa, thùng xốp, khay nhưa, khay gỗ… Nếu sử dụng thùng xốp, chậu nhựa… để trồng thì các bạn cần chú ý đục một vài lỗ dưới đáy thùng để thoát nước cho cây nhé. Nhiều bạn mới bắt đầu trồng rau thường hay mắc lỗi là không đục lỗ khiến chậu không thoát được nước dẫn đến cây bị chết do ngập úng.

Thùng xốp
Sử dụng thùng xốp để trồng rau xà lách

Ngoài thùng xốp thì các bạn cũng có thể mua những chậu trồng rau thông minh được thiết kế cho vườn phố hiện nay để trồng rau với giá thành rẻ và an toàn khi sử dụng. Đặc biệt với những chậu trồng rau thông minh này thì bạn không cần phải đục lỗ gì hết cả nhé.

Gieo trồng rau xà lách

Trước khi bắt đầu gieo trồng thì các bạn cho hạt ngâm vào nước ấm để cho hạt dễ nảy mầm đồng thời loại bỏ những hạt bị lép, bị hỏng không thể nảy mầm. Nếu sử dụng cây giống thì các bạn không phải làm bước này.

Các bạn cho đất trồng vào chậu rồi san bằng bề mặt đất, chú ý không được nén đất mà phải xới xới để đất tơi nhé. Dùng bình tưới nước tưới nhẹ bề mặt đất để tạo ẩm cho đất. Sau đó các bạn rắc đều hạt lên bề mặt đất với khoảng cách vừa phải. Nếu trồng bằng cây giống thì khoảng cách mỗi cây khoảng 10cm là vừa tầm.

Chăm sóc rau xà lách

Sau khi đã trồng xong xà lách thì các bạn đem chậu trồng vào nơi râm mát, nếu trồng ngoài vườn thì dùng lưới thưa để che nắng cho xà lách. Lúc mới trồng rau xà lách cần hạn chế ánh nắng gắt chiếu vào cây xà lách con.

Để xà lách phát triển tốt và nhanh được thu hoạch thì các bạn cần tưới nước cho cây 2 lần vào lúc sáng và chiều tối. Các bạn cần duy trì việc tưới nước thường xuyên để cây đủ nước nhưng cũng không nên tưới nhiều quá tránh rễ cây bị ngập, úng gây hiện tượng hỏng cây.

Chăm sóc rau xà lách
Rau xà lách cần tưới nước thường xuyên

Nếu trồng bằng hạt thì trong khoảng 1~4 ngày tùy vào thời tiết thì hạt sẽ nảy mầm. Sau khoảng 2 tuần thì cây bắt đầu có thể sử dụng làm rau mầm, cây giống. Lúc này thì các bạn có thể tách các cây xà lách gần nhau để đem ra chậu khác trồng giúp cây phát triển tốt hơn.

Thu hoạch rau xà lách

Sau khoảng thời gian chăm sóc khoảng 1 tháng thì các bạn có thể thu hoạch xà lách được rồi. Lúc này các bạn có thể tỉa rau để ăn dần hoặc có thể thu hoạch các gốc to trước để ăn dần. Lưu ý là các bạn cần phải dừng bón phân khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.

Rau xà lách có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nếu không ăn kịp thì các bạn có thể nhặt gốc và bỏ vào tủ lạnh bảo quản ăn dần nhé.

Rau xà lách
Rau xà lách có thể ăn sống và làm rất nhiều món.

Rau xà lách có thể sử dụng cho các món trộn salad, ăn kèm với chả cuốn, các món cuốn rất hợp… Mình thì mình lại đơn giản là thích đun một nồi cà chua nấu rồi cho rau xà lách vào ăn cùng, ngon cực kì luôn.

Rau xà lách là loại rau sống được sử dụng rất nhiều và cũng rất dễ trồng. Mà cái cảm giác tự tay trồng được những khóm rau sạch cho gia đình mình thì nó thật tuyệt làm sao. Mình hi vọng sau bài viết chia sẻ kinh nghiệm này thì các bạn có thể dễ dàng trồng cho mình những cây rau xà lách sạch bằng thùng xốp ngay tại gia đình mình. Chúc các bạn thành công với cách trồng rau xà lách tại nhà.

Viết một bình luận