Cách trồng rau xà lách hiệu quả cho năng xuất cao

Trồng rau xà lách rất đơn giản, ít sâu bệnh và dễ chăm sóc, loại rau này cũng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn nên được nhiều người lựa chọn. Bài viết này, Sâu rau sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng rau xà lách đơn giản, cho năng suất cao để có thể tự cung cấp nguồn rau sạch cho mỗi bữa ăn của gia đình.

Xà lách là loại rau trồng ngắn hạn và lớn rất nhanh. Dinh dưỡng từ rau xà lách rất có lợi cho cơ thể con người, rau xà lách giúp chúng ta giải nhiệt, dễ tiêu hóa và ổn định huyết áp. Không những thế, loại rau này còn nhiều tác dụng cho việc làm đẹp của các chị em.

Lưu ý khi trồng rau xà lách

Trước khi quyết định bắt tay vào việc trồng rau xà lách, bạn đọc cần lưu ý những điều sau đây để có vườn rau phát triển tốt.

Chọn hạt giống rau xà lách

Có nhiều loại xà lách khác nhau như xà lách xoăn, carol, lô lô, sồi đỏ,…Tùy theo sở thích và điều kiện của gia đình mà bạn lựa chọn hạt giống phù hợp. Hạt giống xà lách có bán nhiều tại các đại lý cung cấp hạt giống rau sạch, siêu thị hoặc tại các chợ đầu mối.

Trồng rau xà lách ở đâu?

Bạn phải xác định xem vị trí phù hợp để trồng rau xà lách. Nên lựa chọn những khu vực thoáng mát, đủ độ ẩm và không tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng gay gắt hoặc mưa bão lớn.

Tham khảo thêm cách trồng rau xà lách trong thùng xốp cho nhà phố.

trồng rau xà lách
Trồng rau xà lách tại nơi thoáng mát, độ ẩm phù hợp để rau phát triển mạnh.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Bạn cần chuẩn bị một vài vật dụng trồng rau như thùng xốp, xô chậu,… Dưới đáy của các vật dụng này phải đục lỗ để thoát nước, tránh ngập úng. Tùy vào kích thước của vật dụng chứa đất mà đục lỗ sao cho phù hợp, không đục lỗ quá lớn khiến đất nhanh trôi. Kê thùng xốp trồng rau cao hơn mặt đất tối thiểu 5cm.

Làm đất trồng rau xà lách

Bộ rễ của rau xà lách khá yếu và chịu úng kém nên đất trồng rau cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng và mùn. Bạn cũng có thể trộn đất với các loại mùn, xơ dừa, tro trấu hoặc các loại phân hữu cơ,… Nếu trồng với quy mô lớn thì cần làm đất thật kỹ, dọn cỏ dại và trộn thêm phân chuồng. Trước khi trồng cần phơi ải 1 tuần rồi mới lên luống để hạn chế sâu bệnh.

Rau xà lách
Rau xà lách là rau dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh.

Cách trồng rau xà lách

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, chúng ta bắt đầu tiến hành trồng rau xà lách:

Gieo hạt xà lách

Hạt giống xà lách khá nhỏ và vỏ mỏng nên bạn không cần ngâm hay ủ mà có thể gieo trực tiếp luôn. Cho một lượng đất vừa đủ vào thùng hoặc chậu,… đất phải tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Sau đó tưới nước vừa phải để đất ẩm và san phẳng mặt đất. Riêng với hạt giống xà lách, bạn không được nén đất sẽ khiến hạt khó mọc rễ. Khi gieo hạt cần gieo với khoảng cách vừa, không quá dày. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước để tạo độ ẩm.

Nơi gieo hạt nên hạn chế ánh sáng để hạt nảy mầm nhanh. Khi phát triển thành cây thì di chuyển ra nơi có ánh sáng. Nếu rau mọc dày có thể tỉa bớt để tạo thông thoáng cho cây. Mỗi ngày tưới nước đầy đủ vào sáng sớm và chiều tối.

Trồng rau xà lách

Sau khi reo hạt khoảng 20 ngày, cây con sẽ cho từ 3 tới 4 lá. Lúc này bạn có thể bứng cây ra trồng riêng vào thùng xốp, xô chậu hoặc trồng trực tiếp ra đất. Khi bứng nên xới cả bầu đất để cây không bị đứt rễ.

Tạo hố đất, nhấc nhẹ nhàng bầu cây ra và vùi kín lại khi đã chuyển tới chậu mới, sau đó nèn lại cho chặt gốc. Phun nước để cây chặt gốc hơn và khoảng cách mỗi cây cần cách nhau từ 10 đến 15cm.

Trồng rau xà lách
Trồng rau xà lách bằng phướng pháp thủy canh.

Chăm sóc rau xà lách

Rau xà lách lớn nhanh và không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Mỗi ngày chỉ cần tưới nước đều đặn vào sáng và chiều. Nên tưới rau bằng vòi phun sương để rau không bị dập lá. Hạn chế tưới nước vào mùa mưa vì đất quá ẩm sẽ làm rau xà lách bị thối rễ. Có thể dùng rơm hoặc nilon che phủ cho rau. Trồng rau xà lách ở nơi nhiều ánh sáng để rau xanh lá và đẹp hơn nhưng không nên trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm rau bị còi và cháy lá.

  • Xà lách rất ít bệnh nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một số loại sâu như sâu đục ngọn, sâu xanh,.. Với các loại sâu bệnh này có thể diệt trừ bằng bằng các loại thuốc trừ sâu như Ametin, Dipel,…
  • Đất trồng xà lách thường xuất hiện nhiều cỏ dại, bạn cần làm cỏ định kỳ để tránh sâu bệnh có điều kiện phát triển.
  • Bệnh thối rễ, đốm lá trên xà lách có thể xử lý bằng các loại thuốc phun như Aliette, Ridomil, Physan,..

Sau một tuần trồng rau, chúng ta có thể bón phân lân và ure hòa với nước. Sau nửa tháng bón tiếp một lần nữa. Ngoài ra, bạn có thể bón thêm đạm để thúc đẩy sự phát triển của rau. Sau một tháng là có thể thu hoạch.

Như vậy, với cách trồng rau xà lách mà Sâu rau vừa cung cấp chắc hẳn các bạn sẽ có thể bắt tay thực hiện ngay để có vườn rau sạch của riêng mình mà không lo rau bẩn như mua ngoài. Hy vọng, những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn trồng rau xà lách thành công. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc có thể để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận nhé!

Viết một bình luận