Camera ip là gì? Có nên lắp đặt camera ip cho gia đình?

Camera ip hiện nay vô cùng phổ biến và được ưa thích sử dụng bởi nhiều ưu điểm mà nó mang lại. Thế nhưng nhiều bạn khi nghe đến camera ip vẫn chưa tưởng tượng được nó là cái gì. Vậy camera ip là gì và có nên lắp đặt nó cho gia đình mình? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn đọc cái nhìn rõ hơn về thiết bị giám sát an ninh đang rất được ưa chuộng này.

Camera ip là gì?

Camera ip là thiết bị giám sát không dây cho phép chúng ta gửi và nhận tín hiệu hình ảnh thông qua kết nối mạng bằng giao thức TCP/IP. Camera ip cũng được gọi với nhiều tên khác như ip camera, camera mạng,…

Điểm mạnh của camera IP

Đối với camera ip, bạn gần như không phải dùng tới máy tính, mang tới sự tiện lợi không hề nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn thiết lập máy tính như một accsess point thì bạn cần phải bật liên tục. Nói cách khác, cách cấu hình camera sẽ quyết định việc bạn có cần dùng tới máy tính hay không. Camera ip nên kết nối trực tiếp với tên miền có sẵn qua internet bằng ứng dụng có sẵn sẽ mang lại tiện lợi và đơn giản hoá hơn rất nhiều.

Camera Ip
Camera ip có thể xem trực tiếp qua điện thoại.

Khi quyết định lựa chọn sản phẩm camera ip ưng ý sẽ đi kèm với ứng dụng cho phép chúng ta cấu hình và truy cập vào camera miễn phí, bao gồm cả ghi hình. Không những thế, ứng dụng camera đi kèm còn sở hữu nhiều tính năng cao cấp và mạnh mẽ như giử tín hiệu cảnh báo, gọi điện và xem nhiều mắt cam cùng lúc. Ngoài ra, nếu những tính năng đi kèm của ứng dụng vẫn không thoả mãn thì bạn cần đầu tư thêm đầu ghi NVR. Sử dụng thực tế với gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ thì đầu tư NVR được cho là không cần thiết.

Chỉ cần một đường truyền internet ổn định, có thể sử dụng mạng có dây hoặc không dây. Cùng với đó là một địa chỉ ip (ip tĩnh hoặc động) cung cấp cho camera ip là chúng ta có thể tiến hành cấu hình. Chỉ duy nhất bước cấu hình đầu tiên mới cần sử dụng tới máy tính nhưng việc này thường sẽ được nhân viên kỹ thuật của đơn vị cung cấp hỗ trợ nên không đáng ngại. Hình ảnh sẽ được lưu thẳng vào thẻ nhớ hỗ trợ dung lượng cao hoặc bạn có thể đầu tư thêm đầu ghi nếu muốn.

Đơn cử như với camera YooSee hiện nay thì việc xem camera qua ứng dụng trên điện thoại hoặc có thể dễ dàng xem camera trên máy tính với phần mềm CMS Camera mà không cần phải quan tâm đến tên miền, host…

Lưu ý khi sử dụng camera IP

Một camera ip có kết nối internet có nghĩa là thiết bị giám sát đó được nhận dạng bằng một địa chỉ ip và chúng ta có thể truy cập trực tiếp quá trình duyệt và ứng dụng đi kèm. Modem internet do nhà mạng cung cấp hiện nay đều tích hợp và cung cấp ip động cho từng gói thuê bao. Các địa chỉ chỉ ip này sẽ thay đổi thường xuyên mang tới khó khăn khi phải cập nhật cho camera. Còn nếu bỏ tiền ra đầu tư gói mạng có hỗ trợ ip tĩnh sẽ có giá hàng tháng khá cao.

Cho nên, khi sử dụng camera ip thì bạn nên dùng các ddns động để tự động cập nhật ip mỗi khi thay đổi. Biết được phiền phức này, các nhà sản xuất thiết bị giám sát đều cung cấp sẵn ddns của họ giúp người dùng dễ dàng truy cập camera mà không cần quá lo lắng.

Camera ip hiện nay có 2 loại chính là camera thường và camera quay quét (PTZ). 2 loại camera ip này không có sự khác nhau về nguyên lý hoạt động cơ bản. Điểm khác biệt duy nhất đó là camera ip quay quét cho phép người dùng điều khiển góc nhìn, phóng to, thu nhỏ và xoay mắt cam khi cần thiết.

Lắp đặt Camera ip
Lắp đặt Camera IP nhanh chóng và sử dụng dễ dàng.

Các thiết bị giám sát an ninh hiện nay, trong đó có camera ip đều sử dụng đơn vị pixel để đo độ phân giải của mắt cam. Sản phẩm có độ phân giải càng cao đồng nghĩa số pixel cũng cao và hình ảnh thu được cũng rõ nét, chi tiết hơn. Tuy nhiên, hình ảnh có độ phân giải cao lại ngốn nhiều dung lượng lưu trữ hơn, yêu cầu băng thông mạng lớn hơn.

Hình ảnh truyền từ camera ip qua internet, sau đó chuyển về thiết bị cuối sẽ được nén lại để giảm thiểu băng thông không cần thiết. Vì thế, nếu bạn đang sử dụng gói mạng thấp thì chỉ nên cấu hình cho camera lưu lại video chất lượng thấp và giảm kích thước video. Các chuẩn video nén phổ biến hiện nay là H264 và H265.

Lý do bạn nên lựa chọn camera ip

Camera ip mang tới rất nhiều lợi ích bởi những tính năng tiên tiến được tích hợp sẵn. Bạn cũng có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí cho việc thi công, đi dây và đầu ghi. Không chỉ thế, với một camera ip, chúng ta chỉ cần có kết nối mạng không dây hoặc có dây (kể cả 3G) là đã có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Dữ liệu thu được từ camera ip được mã hoá một cách an toàn nên nếu bị rò rỉ cũng rất khó để kẻ gian có thể truy cập vào được.

Nói chung, camera ip hiện nay đang rất được tin dùng và dần thay thế các sản phẩm CCTV truyền thống.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã có thể tự giải đáp được câu hỏi camera ip là gì. Từ đó dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định lựa chọn thiết bị giám sát an ninh phù hợp cho gia đình hoặc công ty của mình. Nếu còn thắc mắc thì có thể để lại bình luận bên dưới, kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn cụ thể hơn. Chúc các bạn có thể lựa chọn cho mình một giải pháp lắp đặt camera tốt nhất.

Viết một bình luận