Cây cau cảnh giá bao nhiêu? Cách trồng cây cau cảnh lá tốt xanh tươi

Cây cau cảnh hiện nay rất được ưa thích bởi hình dáng đẹp, đa dạng chủng loại. Đây là giống cây cảnh có khả năng sống tốt, phù hợp với nhiều điều kiện không gian. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc nắm bắt rõ hơn về đặc điểm cùng kỹ thuật chăm sóc giống cây này.

Nguồn gốc của cây cau cảnh

Cây cau cảnh có nguồn gốc và phát triển mạnh mẽ ở những vùng nhiệt đới như miền nam nước ta. Giống cây này thường được sử dụng để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian. Cau cảnh phát triển tốt nhất ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, nhiều sáng.

Đây là giống cây ưa sáng nên nếu chơi trong nhà, văn phòng thường sẽ được can thiệp kỹ thuật để duy trì khả năng phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, loại cây này phù hợp nhất khi đặt ở ban công, hành lang, ngoài cửa nhà, sân vườn hay những nơi nhiều ánh sáng.

Nếu đất trồng câu cảnh khô, không tưới nước thường xuyên chúng vẫn có thể phát triển nhưng ra lá sẽ kém, nhanh chuyển màu và ít đẻ nhánh hơn. Đối với điều kiện thích hợp, mỗi năm cây cau cảnh có thể phát triển 2 đến 3 chồi và lá cùng sự phát triển mạnh của nhánh ở gốc.

Cây cau cảnh
Cây cau cảnh được trồng rất nhiều tại nước ta

Đặc điểm của cây cau cảnh

Cau cảnh là cây thân gỗ thân mềm có đốt với nhiều phân nhánh ở gốc tạo thành các búi nhỏ. Cây có nhiều đốt, phát triển thẳng. Gốc cây có nhiều chồi, nách và phát triển thành các nhánh, phân tán thành nhiều mạch khắp thân cây.

Lá cây cau cảnh thuộc dòng lá kép với bẹ lá ôm sát thân cây. Khi già, các bẹ này sẽ tách ra khỏi thân để lộ ra đốt mới. Mặc dù gốc cau cảnh có nhiều nhánh nhưng không thể tách ra để nhân giống như các loại cây 2 lá mầm khác vì nếu tách thì lớp gốc sẽ bị hỏng.

Kỹ thuật trồng cây cau cảnh

Nên trồng cau cảnh ở đất thịt, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn và có khả năng giữ ẩm cũng như thoát nước tốt. Tránh trồng cau cảnh trên đất nhẹ, nhiều xác động vật phân huỷ hay rác mục rữa để tránh ký sinh thực vật gây bệnh cho cây.

Bạn có thể trồng cây cau cảnh ở mọi thời điểm trong năm nhưng tốt và thích hợp nhất vẫn là trong khoảng tháng 3 hoặc tháng 9 với điều kiện khí hậu nước ta, lúc cây đang phát triển mạnh mẽ nhất.

Chú ý bón phân lót trước khi trồng cau cảnh, kể cả trồng trên đấy hay trong chậu. Lưu ý trồng nông, không quá sâu để cây không bị nghẹn, không ra nhánh và phát triển kém. Tưới nước ngay sau khi trồng để giữ ẩm và nhớ đảm bảo cây chắc chắn, không bị đổ. Nếu cây không tự đứng được thì cần hỗ trợ bằng vật dài đủ cứng. Sau khoảng 2 tuần, cây cau cảnh sẽ bén rễ vào đất, trong thời gian này nhớ tưới nước mỗi ngày.

Cây cau vàng
Cây cau cảnh được sử dụng làm cây trồng văn phòng

Chăm sóc cây cau cảnh đúng cách

Cây cau cảnh cần được phát triển ở những không gian có đủ ánh sáng, không để cây ở nơi tối hay ánh sáng yếu. Cau cảnh để trong nhà thường có lá mỏng, sinh trưởng kém, lá nhanh rụng và thời gian tồn tại không lâu vì giống cây này cần tưới nước rất nhiều cùng nhu cầu ánh sáng cao.

*Lưu ý

Lên tưới nước phân chuồng cho cây cau cảnh theo định kỳ 2 tháng một lần để thúc đẩy cho cây phát triển tốt nhất với bộ lá xanh óng mượt.

Cuối cùng, đây là giống cây cảnh đẹp mang nhiều ý nghĩa, thường được dùng để trang trí nhà ở, làm đẹp cảnh quan, văn phòng. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì nên có sự tư vấn của những chuyên gia trong ngành cây cảnh để có được cây ưng ý nhất vì cau cảnh rất đa dạng chủng loại.

Cây cau cảnh giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại cau cảnh được người dùng ưa chuộng nhất với mức giá giao động khác nhau, cụ thể:

  • Cau Tiểu Trâm thường được dùng làm cây cảnh để bàn có giá giao động từ 80.000 đến150.000 mỗi cây kèm chậu.
  • Cây cau vàng cảnh hay còn gọi là cây dừa cảnh có giá cao hơn, giao động từ 200.000 đến 600.00 mỗi cây.
  • Cây cau lùn có giá từ 300.000 đến 1.000.000 mỗi cây tuỳ theo kích thước. Đặc biệt, bạn cũng có thể mua cau lùn giống tại các vườn ươm với giá chỉ 20.000 đến 50.000 tuỳ kích thước và số lượng.

Hy vọng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cây cau cảnh sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn và chăm sóc. Chúc các bạn thỏa mãn niềm đam mê với những cây cảnh đẹp.

Viết một bình luận