Cây chuối cảnh giá bao nhiêu? Trồng và chăm sóc cây chuối cảnh, cây Đại Phú Gia

Cây chuối cảnh hay còn gọi là Đại Phú Gia đang là giống cây gây sốt thời gian gần đây với nét đẹp riêng và ý nghĩa phong thuỷ mà nó mang tới cho chủ nhân. Vậy cây chuối cảnh có gì đặc biệt? Kỹ thuật chăm sóc ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp tới bạn đọc qua bài viết sau đây.

Giới thiệu cây chuối cảnh

Chuối cảnh thuộc họ ráy với chiều cao phổ biến từ 1 đến 2m và có nguồn gốc tại những quốc gia châu Á có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Giống cây này phù hợp chơi trong nhà, văn phòng,… và rất dễ chăm sóc, phát triển khá nhanh nên có thể mang lại sự cân bằng không gian. Cây chuối cảnh chơi trong nhà có thể giúp điều hoà không khí, đồng thời loại bỏ chất độc, khí hậu ô nhiễm, nhất là ở những nơi khí hậu ô nhiễm như môi trường đô thị. Ngoài ra thì cây chuối cảnh còn có ý nghĩa phong thủy mang nhiều tài lộc tới cho gia chủ. Tham khảo thêm cây cảnh phong thủy hợp tuổi theo 12 con giáp để xem mình nên trồng cây gì trong nhà.

Chuối cảnh có lá hình bầu dục, thuôn nhọn phần đầu, khá to và trải dài từ gốc. Chuối cảnh cũng có bẹ lá ôm sát vào thân, trong thân chứa nhiều nước với màu xanh bóng, nổi rõ các đường gân lông chim. Nếu bạn thường xuyên lau lá sẽ giúp lá luôn xanh, bóng đẹp và hoa của loại cây này có màu trắng, mùi thơm nồng như sâm rất dễ chịu.

Cây chuối cảnh
Cây chuối cảnh giúp gia chủ đón tài lộc vào nhà.

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối cảnh

Chăm sóc định kỳ

Lưu ý không để cây trong phòng kín quá lâu, tốt nhất là 1 tuần hoặc nửa tháng nên mang cây ra ngoài, nơi râm mát để cây hồi phục. Nếu lá cây xuất hiện các vệ ố vàng cần cắt bỏ về vệ sinh ngay. Chú ý theo dõi, cắt tỉa các lá khô, sâu bệnh và tạo dáng ưng ý cho cây.

Tương tự, nếu đặt cây ở phòng có điều hoà thì thỉnh thoảng nên mang ra ngoài đón ánh nắng nhẹ để chuối cảnh quang hợp giúp lá xanh tươi hơn. Cần chú trọng tưới nước theo chu kỳ 4 đến 5 ngày 1 lần. Khi mới mang cây về bạn chưa cần bón phân vội, sau 1 hoặc 2 tháng thì có thể bón phân để tăng cường dinh dưỡng giúp cây khoẻ mạnh.

Bón phân cho cây chuối cảnh

Phân bón thích hợp với chuối cảnh là phân hữu cơ vi sinh và phải thay đất mặt khi bón. Trước khi bón phân cần mang cây ra ngoài để quang hợp và phục hồi. Mỗi lần chỉ nên bón tầm 500g rồi tưới nước thật đẫm. Tránh đổ vào gốc cây bã chè hoặc các loại nước khác không phải nước sạch.

Cây chuối cảnh
Cây chuối cảnh phù hợp để làm cây cảnh văn phòng

Phòng tránh và xử lý sâu bệnh cho cây chuối cảnh

Bệnh vành khuyên trắng

Loại bệnh này sẽ gây hại rất lớn cho chuối cảnh, đặc biệt ở phần cổ thân cây và rễ. Bệnh này sẽ làm cây thối, nhũn và cách xử lý là không dùng chậu hay nền chưa qua khử trùng. Loại bỏ lá hoặc cả cây bị bệnh, dùng Futanin 50% phun toàn bộ lên cây.

Vi khuẩn Xanthomonas gây thối cây

Vứt bỏ cây bị bệnh, hạn chế tưới nước và tránh để nước bắn từ thân này sang thân khác. Không bón đạm cho cây đang nhiễm khuẩn này. Ngược lại, bổ sung cho chuối cảnh lân, kali, vi lượng và các loại vitamin để giúp cây chống chịu tốt hơn với bệnh. Bạn có thể sử dụng Streptomycin, Starner và Oxytetracylin xử lý đất và phun vào cây.

Cây bị suy nhược do rệp gây ra

Rệp hút dinh dưỡng của mầm, lá non làm cây suy nhược làm hoa và lá gầy, cong queo, biến dạng. Không những thế, dịch do dệp tiết ra còn thu hút kiến lên cây có khả năng gây ra bệnh muội than hay những bệnh nấm khác. Xử lý rệp khá đơn giản, bạn có thể dùng Karate 2,5 EC hay Ofatox 400WP xịt vào cây. Ngoài ra, có thể sử dụng một tấm bìa màu vàng để thu hút sự chú ý của rệp, dụ chúng rời khỏi cây.

Chuối cảnh rụng lá do nhện gây ra

Nhện làm lá chuối bị cháy, lâu dần héo đi và biến dạng rất xấu, sau cùng sẽ chết và rụng. Bạn chỉ cần dùng Pegesus 500EC và phun đều vào cây.

Cây chuối cảnh
Cây chuối cảnh đang được người chơi ưa chuộng

Cây chuối cảnh giá bao nhiêu?

Chuối cảnh khá đa dạng về mức giá, tuỳ theo chiều cao, kích thước và độ đẹp xấu của cây.

  • Chuối cảnh trồng trong chậu thường có mức giá giao động từ 200.000 đến 600.000 với chiều cao từ 70cm đến 3m5.
  • Cây chuối cảnh đẹp, lâu năm có thân già thì mức giá có thể trong khoảng 2.000.000 đến 3.000.000.

Hy vọng, những thông tin về cây chuối cảnh trên đây sẽ giúp bạn đọc tham khảo và biết cách chăm sóc cây đúng nhất. Chúc bạn chọn được cây cảnh ưng ý!

Viết một bình luận