Cây cọ cảnh giá bao nhiêu? Cách trồng và chăm sóc cây cọ cảnh

Thú chơi cây cảnh chưa bao giờ ngừng phát triển và được rất nhiều người yêu thích. Trong đó, cây cọ cảnh là một trong những giống cây được lựa chọn trồng phổ biến nhất. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này ở bất cứ đâu trên đường phố hay các gia đình Việt Nam. Vì vậy, bài viết này sẽ gửi tới bạn đọc những đặc điểm cùng cách chăm sóc giống cây cảnh phổ biến này.

Đặc điểm chính của cây cọ cảnh

 • Thân cây cọ cảnh khá thấp, thường không cao quá 2m với dáng thẳng đứng. Trên thân cọ có nhiều đốt, sẹo theo thời gian do lá dụng và có màu xám.
 • Lá cọ cảnh mọc chủ yếu ở đỉnh cây, ngả cong và rủ xuống với chiều dài từ 50cm đến 1m2. Đây cũng là điểm đẹp nhất của cọ cảnh, lá cọ có màu xanh nổi bật với những đường gân chân vịt, lõm ở 2 đầu. Lá cọ có dạng xoè quạt, mép có răng cưa và được xếp thành nếp tự nhiên.
 • Hoa cọ mọc thành từng cụm với hoa màu nâu đỏ, trụ dài là hoa đực và màu xanh hình cầu là hoa cái.
 • Quả cọ cảnh có màu xanh hình cầu.

Giống cọ cảnh được trồng phổ biến có thể kể ra như:

 • Cọ gai thường được trồng nhiều ở công viên, đường phố.
 • Cọ lùn được trồng để trong nhà, trang trí văn phòng,ngoài cửa với niềm tin phong thuỷ.
Cây cọ cảnh
Cây cọ cảnh được trồng nhiều ở nước ta

Lợi ích khi trồng cây cọ cảnh

 • Cây cọ cảnh có thể được trồng để tạo vẻ đẹp cảnh quan cho gia đình, sân vườn, công viên.
 • Cọ cảnh có khả năng thanh lọc không khí, giúp môi trường và không gian sống trong lành, thoáng mát hơn.
 • Ngoài ra, cọ cảnh cũng được nhiều người sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh khá hiệu quả.

Kỹ thuật trồng cây cọ cảnh

Cây cọ cảnh được nhân giống từ hạt hoặc trông trực tiếp từ các bầu đã được ươm sẵn. Đây là giống cây ưa sáng và rất phù hợp với các loại đất ẩm, có khả năng thoát nước tốt. Khi đã đảo đất và có sẵn chậu rồi thì việc còn lại chỉ là gieo hạt hoặc đặt bầu cọ vào chậu.

Chọn chậu cho cây

Nên chọn chậu cây kỹ càng trước khi trồng cọ cảnh. Có thể chọn loại chậu có bề ngang cao, khả năng thoát nước tốt để giúp cây cọ cảnh phát triển nhanh, mạnh với dáng đẹp nhất khi trưởng thành.

Chọn nơi đặt cây đủ ánh sáng

Hãy để cây cọ cảnh ở những khu vực có ánh sáng vừa phải bởi cây non khi mới trồng hoặc mua về không quá ưa ánh sáng. Đặc biệt các loại cọ cảnh để bàn bạn nên để trong bóng râm sẽ tốt hơn.

Cây cọ cảnh
Cây cọ cảnh phù hợp với môi trường tại Việt Nam

Cách chăm sóc cây cọ cảnh

Đây là giống cây rất thích hợp với điều kiện ẩm thấp và ấm áp. Chính vì thế, nếu chăm sóc theo những bước sau đây bạn sẽ có được một cây cảnh ưng ý.

Giữ ẩm đất cho cây cọ cảnh

Phải làm sao để đất xung quanh cây cọ cảnh luôn ẩm. Nhớ tưới nước cho cây hàng ngày trong vài tuần đầu tiên. Bạn có thể sử dụng một vòi nước chảy ngậm với lượng nhỏ đặt ngay ở gốc. Sau đó giảm dần khoảng 2 tới 3 tưới nước lần mỗi tuần vào sáng và tối, không tưới nước vào buổi trưa.

Phân bón cây cọ cảnh

Sau khi trồng cọ cảnh từ hai hoặc ba tháng mới tiến hành bón phân. Chú ý mua đúng loại phân phù hợp và sử dụng theo đúng chỉ dẫn ghi trên bao bì để mang tới hiệu quả tốt nhất cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây cọ cảnh. Đặc biệt, cọ cảnh sau thời gian phát triển cần tỉa lá nhưng tỉa sao cho đúng, tránh quá mức gây hại cho cây thì không phải ai cũng biết.

Cây cọ cảnh để bàn
Cây cọ cảnh để bàn thích hợp trang trí văn phòng, phòng khách

Cây cọ cảnh giá bao nhiêu?

Cọ cảnh là giống cây trang trí phổ biến, được nhiều cá nhân, gia đình và tổ chức ưu tiên lựa chọn nên các nhà vườn cũng thực hiện ươm giống với nhiều kích thước và tỷ lệ khác nhau. Từ đó, mức giá của cây cọ cảnh cũng có nhiều chênh lệch.

 • Với cọ cảnh để bàn, kích thước nhỏ, còn gọi là cọ Nhật giá thành sẽ giao động từ 100.000 đến 200.000 mỗi cây. Riêng với những cây có đi kèm tiểu cảnh đẹp, giá sẽ cao hơn, thường nằm trong khoảng 400.000 đến 500.000.
 • Cây cọ cảnh đặt chậu hay sử dụng cho các công trình có kích thước lớn từ 40cm đến hơn 1m sẽ có giá giao động từ 300 đến 1.500.000 mỗi cây tuỳ ngoại hình.

Qua bài viết trên đây về cây cọ cảnh, mong rằng bạn đọc sẽ có thể nắm rõ hơn về đặc điểm cùng cách chăm sóc giống cây cảnh này. Chúc các bạn vui vẻ!

Viết một bình luận