Cây duối cảnh giá bao nhiêu? Cách chăm sóc cây duối cảnh

Nếu bạn không phải là người đam mê cây cảnh thì chắc chưa nghe tới cây duối cảnh. Thực tế, đây là giống cây cảnh có giá thành rất cao, thậm trí có tiền cũng không mua được. Vậy cây duối có gì đặc biệt? Bài viết sau đây sẽ gửi tới bạn đọc những đặc điểm và cách trồng, chăm sóc cây duối chi tiết.

Đặc điểm nổi bật của cây duối

Cây duối còn gọi là cây dúi có sức sống rất mãnh liệt, khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện và môi trường sống khác nhau. Giống cây này cũng không có nhiều sâu bệnh và tuổi thọ rất cao. Duối là cây thân gỗ, nhiều mủ và có thể cao từ 3 đến 10m với thân lớn, lá nhọn ráp, quả nhỏ màu vàng.

Đặc biệt, duối là giống cây đơn tính khác gốc nên mỗi cây sẽ chỉ có hoa đực hoặc hoa cái. Hoa đực hình cầu, màu vàng còn hoa cái màu xanh lục và nở theo từng chùm. Không chỉ dùng làm cây cảnh, duối còn có tác dụng chưa bệnh, các thành phần trên cây đều có tác dụng riêng.

Trong Đông y, cây duối thường được sử dụng để chữa các bệnh về tiêu chảy, đau răng, cầm máu, sát trùng,… Điển hình nhất là khả năng sát khuẩn rất mạnh của vỏ cây duối, cây có thể sống tốt sau khi nhiễm chất độc Đioxin.

Cây duối cảnh tình mẫu tử có giá bạc tỉ
Cây duối cảnh tình mẫu tử có giá bạc tỉ

Vì sao nhiều người ưa thích chơi cây duối cảnh?

Đầu tiên, đây là giống cây lâu năm nên được nhiều người ưa thích với ý nghĩa phong thuỷ, mang tài lộc cho gia đình. Đây cũng là giống cây được sử dụng để trừ tà, giúp gia đình có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Từ xa xưa, cây duối đã được trồng nhiều ở các lăng mộ, các di chỉ cổ và trong cung vua nên chúng ta có thể thấy rằng đây được xem là loại cây cảnh mà các vua chúa yêu thích. Không những thế, cây duối cũng có rất nhiều công dụng, tồn tại lâu năm nên còn được gọi là Hoàng Anh Mộc.

Vừa mang lại giá trị về mặt thẩm mỹ, cây duối còn có ý nghĩa phong thuỷ nên rất dễ hiểu khi loại cây này được nhiều dân chơi cây cảnh ưa thích lựa chọn. Mặc dù là giống cây to nhưng với kỹ thuật hiện nay, giống cây này có thể được ép trồng trong chậu, bửng để trong nhà, ngoài sân với kích thước nhỏ hơn.

Kết hợp với sự chăm sóc tỉ mỉ, các hình thức tạo dáng cho cây hiện nay cũng đa dạng hơn nên người chơi hoàn toàn có thể lựa chọn một mẫu theo ý mình để trong nhà. Chơi cây cảnh vừa giúp tạo khoang cảnh thiên nhiên, vừa mang lại may mắn và là thú vui tao nhã của rất nhiều người.

Cách trồng cây duối cảnh?

Ngoài việc mua những cây đã được trồng sẵn trong chậu, bạn cũng có thể tự mình đánh về trồng nếu gặp được cây đẹp ngoài tự nhiên. Đây là giống cây có rễ cọc rất to, thân xù xì nhiều mủ nên gần như không thể áp dụng phương pháp chiết cành. Dưới đây là cách trồng cây duối cảnh chi tiết:

  • Đào lấy bầu quanh gốc cây duối, tìm rễ cọc. Tuỳ theo cây to hay bé mà bạn đào diện tích sao cho phù hợp.
  • Cắt hết các rễ con, rễ câu và các nhành không cần thiết đi, chỉ giữ lại rễ cọc.
  • Quấn bao tải hoặc nilon quanh gốc cây và đổ đất đã trộn cát, phân bò vào.
  • Để cây ở nơi thoáng mát, tưới nước hàng ngày. Sau khoảng 1 tháng thì bạn có thể cắt rễ cọc và cho vào chậu cảnh.
Cây duối cảnh
Cây duối cảnh bonsai đẹp

Cây Duối cảnh giá bao nhiêu?

Nói về giá thành, duối cảnh là giống cây có mức giá giao động mạnh nhất với khung giá rất rộng.

  • Duối bonsai mini, cây non giá giao động từ 200.000 đên 500.000 cho đến 1 triệu đồng một chậu.
  • Những cây duối bonsai cỡ nhỏ, tuỳ kích thước và ngoại hình sẽ có giá từ 1 đến 3 triệu mỗi cây.
  • Duối cỡ lớn, đẹp giá có thể từ vài chục triệu đồng. Thậm trí những cây lâu năm, dáng đẹp còn lên tới tiền tỉ, thậm trí có tiền mua nhưng chủ cây cũng không bán.

Bài viết trên đây vừa gửi tới bạn đọc những thông tin liên quan tới cây duối cảnh, như đặc điểm, cách trồng cũng như giá thành để sở hữu. Hy vọng, chút thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về giống cây có cái tên rất lạ này.

Viết một bình luận