Cây khế cảnh giá bao nhiêu? Kỹ thuật chăm sóc và cắt tỉa

Cây khế cảnh được rất nhiều người yêu thích nhờ sự ấn tượng ngoại hình và giá trị kinh tế mà nó mang lại nếu được chăm sóc và cắt tỉa đúng cách. Những chia sẻ sau đây sẽ có thể giúp bạn hiểu hơn và biết cách chăm sóc loại cây cảnh này.

Giới thiệu chung

Cây khế nói chung còn có tên gọi là Ngũ Liêm Tử thuộc họ chua me đất. Từ xa xưa, hình ảnh cây khế đã trở nên gần gũi với con người Việt Nam. Nó khơi gợi cho chúng ta suy nghĩ về quê hương, cội nguồn của mình.

Cây khế còn đi vào trong thơ ca, các câu truyện cổ hằn sâu tâm trí của bao thế hệ. Cũng vì lẽ đó, giống cây này được trồng để hái quả hay làm cảnh ở những không gian trang nghiêm với hy vọng mang lại thịnh vượng, trường tồn và tình nghĩa trong gia đình.

Cây khế cảnh
Cây khế cảnh ý nghĩa phong thủy trường tồn thịnh vượng

Với nhiều ý nghĩa như vậy nhưng riêng trồng và chăm sóc cây khế cảnh không phải chuyện đơn giản. Việc này đòi hỏi nhiều thứ, từ sự cần mẫn trong chăm sóc, cắt tỉa để cây luôn xanh tốt cho tới sự đam mê của người chơi.

Điều kiện nhiệt độ trồng cây khế bonsai

Cây khế bản chất không chịu được ngập úng và đặc biệt ưa loại đất xốp, nhiều mùn và dễ tiêu thoát nước. Khế cảnh có khả năng thích nghi rất tốt với nhiều điều kiện khí hậu, thời tiết khác nhau. Tuy vậy, nhiệt độ phù hợp nhất với khế cảnh vẫn từ 22 đến 25 độ C.

Kỹ thuật trồng cây khế cảnh

Hiện nay, kỹ thuật ghép mắt, ghép cành được áp dụng phổ biến hơn so với cách trồng bằng hạt trước kia. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm và mang lại kết quả cao hơn so với gieo hạt vì trồng bằng hạt lâu ra quả mà chất lượng quả cũng không ổn định.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng khế cảnh theo cách giao hạt thì hãy lấy hạt, loại bỏ lớp nhầy bao quanh sau đó rửa sạch và trồng luôn. Tốt nhất nên trồng ở nơi đất ẩm, xốp và cố gắng giữ ẩm trong khoảng nửa tháng để hạt nảy mầm. Khi cây khế con được 5-6 lá thì có thể chuyển vào chậu hoặc trồng ở vị trí mong muốn.

Cây khế cảnh dáng đẹp
Cây khế cảnh dáng đẹp sai quả.

Cách chăm sóc cây khế cảnh

Riêng với giống khế, bạn cần lưu ý không tưới nước quá nhiều vào thời kỳ đầu vì có thể khiến rễ cây bị thối. Lượng nước tưới cho khế nên dừng ở mức vừa phải và tăng dần cho tới khi cây đủ 6 tháng tuổi.

Trong thời gian khế đậu quả, bạn nên kết hợp bón phân lẫn với tro bếp và vôi bột để nâng cao chất lượng quả, từ vị cho tới ngoại hình nhưng tuyệt đối không bón đạm. Khi khế cảnh đạt tuổi trưởng thành, bạn chú ý cắt tỉa thường xuyên để tán đều, loại bỏ cành sâu bệnh, cành già nhằm tăng cường dinh dưỡng cho cây.

Cây khế cảnh
Cây khế cảnh cần chăm sóc tốt để sai quả.

Cách tạo thế cho cây khế cảnh

Khế là cây thân gỗ với đặc tính thân cành giòn, rất khó uốn và tạo thế như các loại cây khác nên bạn cần lưu ý vấn đề này. Kỹ thuật tạo thế cho cây khế cảnh không thể thiếu các loại dây quấn bằng kẽm hoặc đồng. Tuỳ theo kích cỡ của cành, cành non hay cành già mà bạn lựa chọn loại dây cõ kích thước và độ mềm cứng sao cho phù hợp.

Sử dụng dây uốn sẽ giúp chúng ta có thể thay đổi hướng mọc của cây. Bạn có thể uốn ngang những cành chĩa lên cao hoặc vuốt ngược xuống để tạo ấn tượng trưởng thành, già dặn. Ngoài ra, cũng tuỳ thuộc vào hình dạng ban đầu của cây để lựa chọn uốn cành nào cho phù hợp, không bị tách nhánh.

Nói chung, một cây khế cảnh đẹp cần phải có sự cân bằng toàn diện từ tạo hình, uốn nắn và kết hợp với chậu phù hợp. Nếu rễ cây lộ thiên sẽ làm tăng thêm vẻ ấn tượng về tính chất của cây. Đó cũng là một trong những nét đặc trưng thú vị khi chơi cây cảnh nói chung và khế cảnh nói riêng. Rễ khế phải lan rộng ra nhiều hướng thể hiện sự vững chắc của cây. Kết hợp cắt tỉa, điều chỉnh, uốn nắn để tạo thành cấu trúc riêng cho cây.

Cây khế cảnh
Cây khế cảnh được rao bán với giá cao

Cây khế cảnh giá bao nhiêu?

Khế cảnh có nhiều giá, phụ thuộc vào vẻ đẹp và tuổi đời của cây. Mức giá của một cây khế cảnh không chỉ vì những lý do trên mà còn là sự sáng tạo, kinh nghiệm và công sức chăm sóc của nhà vườn hay các nghệ nhân.

  • Nếu trồng khế cảnh theo cách reo hạt thì bạn có thể mua hạt giống với giá rất rẻ, chỉ vài chục nghìn.
  • Những cây khế cảnh dáng bonsai khoảng hơn 1 năm tuổi với kích thước nhỏ tới trung bình có giá giao động từ 1.000.000 đến dưới 10.000.000.
  • Đặc biệt những cây khế cảnh đại thụ với kích thước lớn, dáng đẹp được các nghệ nhân nhọc công chăm sóc sẽ có giá rất cao, từ hàng chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

Như vậy, qua những kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc cây khế cảnh trên đây. Hy vọng sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đọc khi đang có ý định chơi giống cây cảnh này. Chúc các bạn vui vẻ!

Viết một bình luận