Cây trúc cảnh giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật chăm sóc

Trong các loại cây cảnh phổ biến hiện nay, chúng ta không thể không nhắc tới cây trúc cảnh, một giống cây mang nhiều ý nghĩa và nét đẹp đặc biệt. Bài viết này sẽ gửi tới bạn đọc những đặc điểm chính của loại cây cảnh này cùng cách chăm sóc phù hợp nhất.

Giới thiệu cây trúc cảnh

Cây trúc là giống cây nằm trong quy phạm nghệ thuật của văn hoá phương Đông với bộ từ bình Tùng, Trúc, Cúc, Mai. Cây trúc còn được xem như biểu tượng của người nghĩa hiệp, quân tử, mang tới sự thâm thuý, uyên bác một cách vững vàng cho chủ nhân khi gặp nghịch cảnh. Không chỉ vậy, bản thân trúc còn được xem là mang tới nhiều may mắn, chống lại tiểu nhân và thị phi.

Cây trúc cảnh nói riêng và họ trúc nói chung mọc theo bụi, măng nhỏ, thân rễ bò dài với các cành mềm rất đẹp. Lá trúc dạng dải, không có cuống, đầu nhọn và có bẹ ôm thân màu xanh bóng. Trúc cũng có hoa tạo thành chuỳ phù hợp trồng làm cảnh, trúc phát triển khá nhanh và là giống cây ưa ánh sáng.

Kỹ thuật trồng cây trúc cảnh

  • Bạn chuẩn bị đất trồng cây bao gồm hỗn hợp tro bếp, trấu, xơ dừa và đất thịt cùng phân hữu cơ theo tỷ lệ 30:10:40:10:10 trộn đều. Sau đó ủ để mục bằng cách kèm theo vôi và tưới nước.
  • Đào hỗ có độ rộng cách bầu cây khoảng 20cm và sâu hơn bầu 20cm sau đó cho hỗn hợp đất đã thực hiện ở bước trên vào hố. Nếu trồng vào chậu thì không được bịt lỗ chậu để thoát nước.
  • Tiến hành chuyển cây vào chậu hoặc hố đất sao cho mặt bầu ngang bằng với mặt chậu. Tránh không nên để bầu tụt xuống hoặc nhô lên quá nhiều.
  • Nén chặt bầu cây sau đó đổ tiếp hỗn hợp đất trồng lên.
  • Cuối cùng, tưới 1 đợt nước thật đậm và dọn sạch chậu hoặc nới trồng.

Mẹo: Bạn có thể trồng đan xen cây dương xỉ dưới gốc của búi trúc để tạo nên nét đẹp, xanh mát cho chậu cảnh.

Cây trúc cảnh
Cây trúc cảnh đem lại sự tươi mát cho nhà bạn

Chăm sóc cây trúc cảnh

Bạn cần lưu ý bón phân thường xuyên và bổ sung đất cho cây trúc cảnh bởi đây là giống cây rễ nổi, nhiều lá. Loại đất bổ sung cần thoát nước tốt, tơi xốp và có thể pha thêm cát. Bên cạnh đó, phân hữu cơ hãy bón 2 tuần 1 lần để cây xanh tốt nhất có thể.

Vì là giống cây ưa sáng nên trúc cảnh cần được trồng ở những nơi ánh sáng mặt trời có thể rọi vào được. Nếu trồng trong nhà thì cần mang chậu ra phơi nắng vài ngày một lần. Chỉ có như thế cây mới cứng cáp, khoẻ mạnh và lá cũng xanh tươi hơn nếu không sẽ xuất hiện nhiều muội đen rất xấu.

Cây trúc cảnh ưa ẩm nên bạn cần tưới nước một cách đầy đủ nhưng tránh để sũng nước vì sẽ làm cây kém phát triển. Gốc cây luôn phải cao hơn đất khi trồng trong chậu, nếu lá trúc có hiện tượng quận tròn chứng tỏ cây đang thiếu nước.

Cắt tỉa và phòng sâu bệnh trên cây trúc cảnh

Trúc là giống cây phát triển nhanh nên bạn cần chú ý cắt tỉa thường xuyên, tránh để cành lá phát triển quá mức. Mỗi tháng bạn nên phun phân bón cho lá cây kết hợp bón phân vi sinh để cây xanh bóng.

Nếu lá trúc bị cháy khô đầu thì đây là do thiếu nước và thiếu dinh dưỡng. Như vậy, bạn cần tưới nước nhiều hơn đồng thời bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây và cắt bỏ lá khô đi. Nên mua sẵn thuốc trị rệp dạng xịt đề phòng tròng trường hợp trúc bị rệp.

Cây trúc cảnh
Cây trúc cảnh khá dễ trồng và phát triển nhanh.

Cây trúc cảnh giá bao nhiêu?

Như đã nói, trúc cảnh được rất nhiều người lựa chọn để trang trí cho sân vườn và không gian làm việc của mình nên giá thành cũng có nhiều mức khác nhau.

  • Cây trúc cảnh cao từ 80cm tới 1m không kèm chậu có giá trong khoảng 90 đến 100 nghìn.
  • Cây trúc cảnh cao từ 80cm tới 1m kèm chậu sẽ có 2 loại: Chậu nhựa là 200.000 và chậu sứ loại đẹp là 350.000.

Trúc cảnh thường được mua theo số lượng nên mức giá cũng không cố định. Nếu bạn đang muốn mua sỉ thì nên liên hệ với nhà vườn để có mức giá tốt nhất nhé.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi mong rằng bạn đã có được những thông tin cần biết liên quan tới cây trúc cảnh. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đọc ít nhiều.

Viết một bình luận