CEO là viết tắt của từ gì và các thuật ngữ liên quan khác

Với quá trình toàn cầu hóa như hiện nay, Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm rất nhiều thuật ngữ mới. Ví dụ như CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO… là những thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài. Hôm nay các bạn hãy cùng Adsplus.vn tìm hiểu thêm về CEO, vậy CEO là viết tắt của từ gì? CEO sẽ làm gì?

CEO là gì?

CEO là viết tắt của từ gì và các thuật ngữ liên quan khác

[external_link_head]

CEO The Walt Disney Company – Bob Iger

CEO là viết tắt của từ Chief Executive Officer và được bắt nguồn từ Mỹ, dần dần trở nên phổ biến tại các nước khác. Đặc biệt, ở Anh còn có thể gọi khác là MD (viết tắt của Managing Director).

[external_link offset=1]

CEO là chức vụ điều hành cao nhất của một tập đoàn, tổ chức hay công ty, điều hành toàn bộ mọi hoạt động theo chiến lược và chính sách của hội đồng quản trị (HĐQT) và báo cáo trước hội đồng quản trị của tổ chức đó. Tại Việt Nam, CEO còn gọi là Giám đốc điều hành hay tổng giám đốc điều hành. Ngoài ra, họ còn có thể đảm nhận thêm vị trí, chức vụ khác như chủ tịch, chủ tịch hội đồng quản trị.

Từ đó đến giờ, CEO chưa có một thước đo chính xác nào. CEO có thể là một người có học vấn thấp hoặc cao. Tuy nhiên đã là một CEO thì họ phải am hiểu nhiều vấn đề, vì CEO hàng ngày đều phải “va vấp” và giải quyết nhiều thứ chứ không chỉ có kinh doanh.

READ  Xếp Loại Học Lực Yếu Tiếng Anh Là Gì, Xếp Loại Học Lực Tiếng Anh Là Gì

CEO làm gì?

Là người đứng đầu điều hành toàn thể bộ máy cũng như phải chịu toàn bộ trách nhiệm với cổ đông, hội đồng quản trị, vị trí CEO không dễ làm tí nào. Họ phải chịu rất nhiều áp lực để hoàn thành các chỉ tiêu đã đưa ra và phải có tài điều khiển nhân sự cho mục tiêu chung của công ty theo từng thời kỳ.

Chẳng hạn như, nếu bạn là người quan tâm tin tức thì thấy giá trị Yahoo bị rơi xuống trầm trọng. Tất cả mọi mũi giáo, bài báo đều chỉ trích về những chính sách quyết định của nữ CEO Yahoo này.

Vậy yêu cầu đối với một Giám đốc điều hành (viết tắt là từ CEO) là gì? Do đảm nhận vị trí cao trong một tập đoàn, doanh nghiệp nên CEO buộc phải là người có kiến thức về quản trị doanh nghiệp cũng như kiến thức đa lĩnh vực. Điển hình như là CEO một tập đoàn khách sạn, thì không chỉ am hiểu về ngành Nhà hàng – Khách sạn mà còn phải am hiểu các vấn đề khác liên quan đến Luật, Nhân sự, Thuế, Tài chính, Kế toán… Ngoài ra, CEO phải am hiểu thị trường, thị hiếu khách hàng, biết đánh giá và nhạy cảm với những thay đổi trên thị trường để triển khai kế hoạch, chiến lược kinh doanh phù hợp.

[external_link offset=2]

Sơ đồ và một số thuật ngữ liên quan

  • CEO (CHIEF EXECUTIVE OFFICER): GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH
  • CFO (CHIEF FINANCIAL OFFICER): GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH
  • CPO (CHIEF PRODUCTION OFFICER): GIÁM ĐỐC SẢN XUẤT
  • CCO (CHIEF CUSTOMER OFFICER): GIÁM ĐỐC KINH DOANH
  • CHRO (CHIEF HUMAN RESOURCES OFFICER): GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ
  • CMO (CHIEF MARKETING OFFICER): GIÁM ĐỐC MARKETING
READ  [REVIEW] TOP 10 Kem dưỡng mắt giúp da căng mịn và phục hồi chảy xệ

CEO là viết tắt của từ gì và các thuật ngữ liên quan khác

Adsplus.vn hy vọng qua bài viết CEO có nghĩa là gì và CEO làm gì sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về từ viết tắt CEO nhé.

    [external_footer]

    Viết một bình luận