Cách Làm Giảm Độ Mặn Cá Khô Khi Chế Biến

Cá khô hay khô cá là món ăn dân dã và hấp dẫn, được chị em hay chế biến vào mùa lạnh. Nhưng cá khô trước khi được phơi khô đã được tẩm ướp muối để tiện cho việc bảo quản lâu dài. Vì vậy, cá khô rất mặn khiến nhiều chị em e ngại khi mua về chế biến.

Làm cách nào để khô cá giảm bớt độ mặn khi nấu ăn là điều mà chị em nào cũng muốn biết. Vậy thì đưng bỏ qua bài viết với những mẹo đơn giản dưới đây nhé!

Ngâm cá khô trong nước vo gạo

cách làm giảm độ mặn của cá khô

cách làm giảm độ mặn của cá khô

Sau khi vo gạo nấu cơm xong, bạn hãy giữ lại nước vo gạo đó để ngâm cá khô. Nước vo gạo sẽ có tác dụng giúp làm giảm lượng mặn đáng kể. Bạn hãy ngâm chúng khoảng 30 phút rồi vớt ra để khô.

Ngâm cá khô trong nước chanh loãng

>> Xem thêm: Thịt ba chỉ kho khô cá cơm

Nước chanh được pha theo tỷ lệ 1 chén nước + 1/3 nước cốt canh sẽ giúp làm giảm lượng mặn trong cá khô. Ngâm trong 30 phút rồi vớt ra để ráo.

Nếu nước chanh làm ảnh hưởng đến vị của món ăn bạn chế biến sau đó, bạn có thể pha nước chanh loãng hơn.

Nước muối loãng

Cách giảm mặn đơn giản nhất là bạn lấy một ít nước ấm pha chút muối thật loãng rồi ngâm cá, cá sẽ bớt mặn. Phương pháp này nghe ra thì có vẻ bất hợp lý vì cá đã mặn lại còn ngâm thêm vào nước muối nhưng thực ra thì rất khoa học.

READ  Cá sạch nhớt, hết tanh nhờ các nguyên liệu có sẵn trong bếp

cách làm giảm độ mặn của cá khô

cách làm giảm độ mặn của cá khô

Theo nguyên tắc trung hòa thì muối ở nơi nồng độ cao sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp để trung hòa dung dịch, như thế muối trong cá khô sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp nên muối sẽ hòa tan dần vào nước làm cho cá bớt mặn.

Nấu sơ trong nước sôi

cách làm giảm độ mặn của cá khô

cách làm giảm độ mặn của cá khô

Ngâm cá khô trong nước nóng khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại, nếm thử phần thịt cá bên trong, nếu vẫn còn mặn thì thả cá vào nồi nước nóng ngập mặt rồi bắc lên bếp đun sôi chừng 15 phút, vớt ra để ráo, cá sẽ giảm mặn rất nhiều.

Lưu ý khi bảo quản cá khô

cách làm giảm độ mặn của cá khô

cách làm giảm độ mặn của cá khô

– Nên phơi thêm 1 – 2 nắng khi mua cá khô để ăn dần.

– Bảo quản cá khô ở nơi thoáng mát, không để lâu quá chất lượng cá giảm.

Mùa lạnh đã bắt đầu rồi đấy, nắm giữ được bí kíp giảm độ mặn cá khô rồi thì còn chần chừ gì mà không tậu cá khô về nấu ăn nhỉ!

Có thể bạn quan tâm:

  • Mẹo trữ thực phẩm cho ngày tết
  • Chả lụa để được bao lâu?
  • 30 món Cá kho đậm đà đưa cơm

Viết một bình luận