Chứng chỉ ACT là gì? So sánh chứng chỉ SAT và ACT – EduLife

Hẳn là bạn nắm rất rõ tầm quan trọng của các bài thi chuẩn hóa trong hồ sơ du học Mỹ. Ngoài kỳ thi SAT thì kỳ thi ACT cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để chuẩn hóa hồ sơ du học. Bài viết sau đây sẽ mang cung cấp thông tin về chứng chỉ ACT để giúp bạn đọc hiểu và có kế hoạch ôn tập tốt nhất.

Chứng chỉ ACT là gì?

Chứng chỉ ACT viết tắt cụm từ American College Testing, là một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh trung học muốn nộp đơn vào các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ. Đồng hành cùng với bài thi SAT, bài thi ACT bao gồm các môn English (tiếng Anh), Mathematics (toán), Reading (đọc), Science Reasoning (khoa học luận), và Writing (viết).

[external_link_head]

Mỗi bài thi chứng chỉ ACT được bài kiểm tra chuẩn hoá trên giấy được quản lí cấp quốc gia nhằm giúp các trường đại học đánh giá ứng viên. Tất cả các trường đại học hiện nay đều chấp nhận cả 2 điểm SAT và ACT. Qua đó bạn sẽ có cơ hội quyết định sẽ tập trung vào bài thi nào hơn. Trong nhiều trường hợp, nhiều học sinh chuẩn bị để tham gia cả 2.

Thông thường, bạn có thể tham dự kì thi ACT lần đầu tiên vào kỳ mùa xuân của lớp 11. Điều này giúp bạn có thể chuyên tâm chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký vào các trường đại học hoặc có đủ thời gian ôn luyện cho lần thi tiếp theo vào kì mùa thu của lớp 12 nếu điểm số của bạn không như ý muốn.

Chứng chỉ ACT là gì? So sánh chứng chỉ SAT và ACT - EduLife
ACT là gì?

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh GRE

Cấu trúc bài thi ACT

Cấu trúc bài thi ACT kéo dài bao lâu. Nếu không tính phần thi viết tùy chọn thì bài thi ACT kéo dài 2 tiếng 55 phút hoặc tính cả phần viết là 3 tiếng 25 phút. Thứ tự của các phần thi và số câu hỏi của mỗi phần sẽ không thay đổi.

READ  Stt thất tình, những câu nói khi thất tình buồn
Phần thi Thời gian Dạng câu hỏi
Anh 45 phút 40 câu về phân tích

35 câu về tu từ

Toán 60 phút 14 câu Pre-Algebra

10 câu Elementary Algebra

9 câu Intermediate Algebra

[external_link offset=1]

9 câu Coordinate Geometry

14 câu Plane Geometry

4 câu Trigonometry

Đọc hiểu 35 phút 10 câu Social Studies

10 câu Natural Sciences

10 câu Literary Narrative hoặc Prose Fiction

10 câu Humanities

Khoa học 35 phút 15 câu Date Representation

18 câu Research Summary

7 câu Conflicting Viewpoint

Viết 40 phút Dùng ý kiến và lập luận của mình để trả lời 1 vấn đề

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh CPE

Sau khi bao lâu thì có kết quả thi ACT?

Điểm thi ACT đều được công bố lên mạng trực tuyến sau thời gian 2.5 tuần từ ngày diễn ra bài thi. Bằng hình thức này bạn sẽ biết được điểm số của mình trước khi nhận báo điểm chính thức trong hòm thư. Riêng đối với thí sinh thi ngoài nước Mỹ sẽ không được công bố trên website.

Giấy báo điểm ACT thường được gửi tới nhà bạn sau 4 tới 7 tuần kể từ ngày thi. Nếu bạn tham dự bài thi Viết, giấy báo điểm chính thức của bạn sẽ được gửi sau khi chấm xong bài luận văn.

Thi ACT bao nhiêu lần?

Nếu thi một lần mà điểm số của các bạn đạt như mong muốn thì xin chúc mừng các bạn. Trường hợp bạn thi nhưng kết quả không như ý thì bạn có thi nhiều hơn một lần để đạt kết quả tốt nhất.

Tính điểm bài thi chứng chỉ ACT

[external_link offset=2]

 • 4 điểm thành phần: Tiếng anh, Toán, Đọc Hiểu, Khoa học, mỗi phần điểm 1- 36
 • Tổng điểm: Điểm trung bình của 4 thành phần.
Chứng chỉ ACT là gì? So sánh chứng chỉ SAT và ACT - EduLife
Cách tính điểm bài thi ACT

Tầm quan trọng của bằng ACT

 • Điều kiện đi du học

Nếu bạn muốn học tập tại các trường đại học chất lượng ở Mỹ thì chứng chỉ ACT là một lợi thế. Chương trình học phổ thông tại Việt Nam và Mỹ là khác nhau nên sẽ khó khăn cho bộ phận xét tuyển chỉ dựa vào học bạ cấp 3 và xét duyệt cho bạn vào trường. ACT như là một bài “thi đại học” cho các bạn để tăng cơ hội nhập học.

 • Học ACT để xin học bổng du học

Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ACT là một trong những “điểm cộng” để giúp bạn tăng cơ hội xin học bổng tại các trường đại học danh tiếng. Bạn cần phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định mới được xét duyệt.

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh CAE

So sánh Chứng chỉ SAT và ACT

Dưới đây là bảng so sánh chứng chỉ SAT và ACT dựa trên cấu trúc bài thi:

SAT ACT
Thời gian 3h 50 phút (bao gồm bài thi viết tự chọn) 3h 35 phút ( bao gồm bài thi viết tự chọn)
Cấu trúc
 • Đọc hiểu: (65 phút; 52 câu hỏi).
 • Viết và Ngôn ngữ (35 phút; 44 câu hỏi).
 • Toán – không sử dụng máy tính (25 phút).
 • Toán – sử dụng máy tính (55 phút).
 • Tiếng Anh (45 phút; 75 câu hỏi).
 • Toán (60 phút; 60 câu hỏi).
 • Đọc hiểu (35 phút; 40 câu hỏi).
 • Khoa học (35 phút; 40 câu hỏi).
Cách tính điểm
 • 2 điểm thành phần: Toán (updating). và Đọc có dẫn chứng và Viết (updating).
 • Tổng điểm: tổng điểm của 2 phần.
 • 4 điểm thành phần: Tiếng anh, Toán. Đọc Hiểu, Khoa học, mỗi phần điểm 1- 36.
 • Tổng điểm: điểm trung bình của 4 thành phần.

Cụ thể một số điểm khác biệt chính trong nội dung bài thi giữa SAT và ACT:

 • Phần đọc hiểu và viết

Cả 2 bài thi SAT và ACT đều có chung nội dung trong phần Đọc và một số dạng cụ thể của phần Ngôn Ngữ viết (Phần tiếng Anh trong ACT; Phần Viết và Ngôn ngữ trong SAT), bao gồm các câu hỏi về đọc hiểu, ngữ pháp, câu hỏi tu từ trong nội dung của văn bản. Riêng phần đọc của SAT dài 65 phút với 52 câu hỏi chia ra thành 5 đoạn văn khác nhau, có nghĩa là bạn có ít hơn 11 phút cho 1 đoạn văn. Đọc của chứng chỉ ACT dài 35 phút gồm 40 câu hỏi chia làm 5 đoạn và bạn thậm chí chỉ có dưới 9 phút để hoàn thành 1 đoạn.

 • Phần khoa học

Một điểm khác biệt giữa hai bài thi SAT và ACT này nằm ở cách kiểm tra các phần phân tích dữ liệu, khoa học và toán. Phần khoa học của ACT diễn ra trong 35 phút/40 câu hỏi, đòi hỏi các thí sinh phải phân tích biểu đồ, đồ thị, sơ đồ, nhận biết xu hướng của dữ liệu, và trả lời các câu hỏi về thiết kế thử nghiệm. Mặc dù vậy, bạn không cần ôn luyện các kiến thức về sinh học, hóa học, hoặc các môn khoa học khác để có thể hoàn thành phần thi này.

Bài thi phần khoa học của bằng SAT cũng kiểm tra về phân tích biểu đồ, đồ thị và sơ đồ, dù vậy những dạng câu hỏi này xuất hiện rải rác xuyên suốt 4 phần của bài thi. Thí sinh nhận được bảng phân tích điểm cụ thể của phần Khoa học trong bài thi SAT để đối chiếu kết quả làm bài của bạn với những câu hỏi trên.

 • Phần toán

Một điểm khác biệt mà chúng ta cần lưu ý nữa là cấp độ khó của phần toán. Mỗi bài thi SAT có cả 2 phần toán: một phần được sử dụng và một phần không được sử dụng máy tính; SAT tập trung vào đại số nâng cao nhiều hơn là hình học. Thi ACT khoảng 1 phút/ 1 câu hỏi cho phần toán và nhiều hơn 1 phút/câu hỏi đối với phần toán của SAT, một số câu thuộc phần toán của SAT còn có nhiều câu hỏi nhỏ trong 1 câu hỏi.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ Edulife các bạn sẽ có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn giữa hai kì thi SAT và ACT. Chúc bạn thành công!

[external_footer]

READ  Chu kì sống sản phẩm (Product Life Cycle) trong chiến lược Marketing là gì?

Viết một bình luận