Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Hiện nay cùng với thời đại công nghệ 4.0 đầu tư chứng khoán đang được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có mức sinh lời ổn định nhất. Đặc biệt người dân ở các nước phát triển như Mỹ hay Nhật Bản, hầu như họ không để tiền nằm im một chỗ mà đầu tư vào nhiều trường phái khác nhau để sinh lợi nhuận, điển hình là đầu tư chứng khoán – hình thức này cũng được gọi là 副業ーふくぎょう. Mình bắt đầu tìm hiểu thị trường chứng khoán ở Nhật từ năm 2014 và đầu tư đến nay đã được hơn 5 năm, lời có lỗ có nhưng mình đã học được rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thực chiến. Hy vọng một chút ít ỏi kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật của mình sẽ giúp mọi người biết đến chứng khoán và ổn định tài chính cá nhân hơn.

Nếu bạn có dự định đầu tư chứng khoán ở Nhật đừng nên bỏ qua bài viết này.

 • Bài viết tham khảo
 • CHỨNG KHOÁN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI
 • CÁCH ĐỌC BIỂU ĐỒ CHỨNG KHOÁN Ở NHẬT
 • LỢI ÍCH KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN
 • ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM TÀI KHOẢN MIỄN THUẾ NISA

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán(証券投資-Kabushiki Toushi), nói đơn giản là việc mua và bán một chứng khoán nào đó để kiếm lợi nhuận, ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu hay uỷ thác đầu tư. Một trong những sản phẩm được nhiều cá nhân cũng như tổ chức đầu tư nhiều nhất đó là cổ phiếu.

Vậy cổ phiếu(株) là gì ?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà cổ đông đã đầu tư vào công ty hoặc doanh nghiệp. Đó là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận QUYỀN SỞ HỮU CỔ PHẦN của các cổ đông.

Tại sao nên đầu tư chứng khoán ở Nhật

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển,tuy đã có nhiều thăng trầm trong lịch sử tài chính,nhưng chứng khoán Nhật Bản là một trong những chứng khoán lớn nhất thế giới về tổng vốn. Dưới đây là những lý do mà bạn nên đầu tư chứng khoán khi ở Nhật.

 1. Chứng khoán ở Nhật có xu hướng tăng trưởng trở lại và thị trường ổn định.
 2. Có thể bắt tay vào đầu tư từ số vốn nhỏ(vài man cũng có thể).
 3. Cơ hội kiếm tiền hiệu quả với giao dịch ký quỹ. Tuy nhiên “lợi nhuận đi liền với rủi ro“.
 4. Trở thành cổ đông của công ty lớn mà bạn yêu thích như Toyota hay KDDI ,v.v.
 5. Có chế độ miễn thuế NISA và つみたて NISA.
 6. Có thể giao dịch theo giời gian thực (T+0).
 7. Có thể giao dịch cổ phiếu Mỹ mà không cần thủ tục rườm rà, đặt biệt là có thể mua một vài ETF nổi tiếng mà không mất chi phí giao dịch khi mua vào.
READ  Top 8 địa chỉ học chứng chỉ chứng khoán ở TPHCM

Các bước đầu tư chứng khoán ở Nhật

Để không thất bại trong giao dịch chứng khoán, trước tiên các bạn phải nắm bắt kiến ​​thức cơ bản về thị trường chứng khoán và quy trình đầu tư chứng khoán như thế nào. Mình xin giới thiệu sơ qua về quy trình đầu tư chứng khoán ở Nhật như sau.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán ở Nhật

Để có thể đầu tư chứng khoán thì trước tiên bạn phải mở tài khoản chứng khoán để lưu giữ tiền và cổ phiếu của bạn. Hiện nay hầu hết các công ty chứng khoán đều cho phép người dùng mở tài khoản chứng khoán online, đặc biệt là các công ty chứng khoán chỉ hoạt động trực tuyến(ネット証券). Ưu điểm của tài khoản chứng khoán trực tuyến đó là: “phí giao dịch rẻ“, “không mất chi phí quản lý tài khoản“, “có nhiều công cụ miễn phí để phân tích“.

Tại các công ty chứng khoán ở Nhật, tài khoản chứng khoán được chia làm 3 loại chính như sau:

 • 特定口座(源泉徴収あり):Đây là tài khoản mà phía công ty chứng khoán sẽ tự động kê khai và đóng thuế thay cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu lợi nhuận dưới 20 man yên/năm vẫn bị trừ thuế.
 • 特定口座(源泉徴収なし):Đây là tài khoản mà phía công ty chứng khoán sẽ tự động sao kê và gửi bản báo cáo giao dịch hàng năm(年間取引報告書) cho nhà đầu tư. Sau đó nhà đầu tư sẽ tự khai báo(確定申告) và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Nếu lợi nhuận dưới 20 man yên thì không cần khai báo và nộp thuế.
 • 一般口座:Đây là tài khoản mà nhà đầu tư cần tự tính toán lãi lỗ giao dịch hàng năm cũng như khai báo và nộp thuế. Nếu lợi nhuận dưới 20 man yên thì không cần khai báo và nộp thuế.

Dưới đây là danh sách các công ty chứng khoán trực tuyến được sử dụng nhiều nhất ở Nhật, tại thời điểm hiện tại.

 1. 楽天証券(Giao diện dễ sử dụng,nhiều ưu điểm nếu là thành viên của Rakuten)
 2. SBI証券(Nhiều cổ phiếu IPO)
 3. DMM株721097(Phí giao dịch rẻ)
 4. gifbanner?sid=3519842&pid=886937918LINE証券(Có thể mua với số lượng ít, thích hợp với người ít vốn)
 5. マネックス証券(Nhiều cổ phiếu nước ngoài)
 6. 松井証券(Miễn phí giao dịch đối với người dưới 25 tuổi)
READ  Thị trường chứng khoán ngày 8/6: Tụt dốc không phanh, 40 điểm VN-Index 'bay màu'

Các bạn có thể xem bảng so sánh phí giao dịch của các sàn chứng khoán TẠI ĐÂY.

CÁC BƯỚC MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN RAKUTEN

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Khi tạo tài khoản chứng khoán thành công, các bạn sẽ nhận được giấy thông báo thông tin đăng nhập của ngân hàng chứng khoán đó.Sau đó đăng nhập và nộp tiền vào tài khoản chứng khoán để có thể giao dịch. Bạn có thể bắt đầu bằng 10.000 yên, tùy theo giá cổ phiếu mà công ty bạn muốn đầu tư.

CÁCH NẠP TIỀN VÀO CHỨNG KHOÁN RAKUTEN SHOKEN

Bước 3: Đặt lệnh mua bán cổ phiếu

Sau khi đã có tiền trong tài khoản chứng khóa bạn đã có thể mua cổ phiếu bằng cách đăng nhập vào sàn chứng khoán mà bạn đã tạo. Tương tự việc bán ra cũng như vậy.

 • HƯỚNG DẪN MUA CỔ PHIẾU Ở NHẬT
 • HƯỚNG DẪN BÁN CỔ PHIẾU Ở NHẬT

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Dưới đây là những kinh nghiệm mà mình đã rút ra sau hơn 5 năm đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Nhật, sẽ rất quan trọng đối với những người mới bắt đầu.

1. Nắm rõ từ vựng tiếng Nhật

Tuy giao diện của các sàn chứng khoán có hỗ trợ tiếng Anh hoặc Google dịch nhưng không chính xác mấy,nên trước khi quyết định đầu tư chứng khoán các bạn hãy nắm bắt các từ vựng tiếng Nhật liên quan đến vấn đề này.

Bài viết tham khảo:Tiếng Nhật về lĩnh vực đầu tư chứng khoán

2. Thu thập thông tin từ các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm

Bạn không thể tài nào xem hết thị trường chứng khoán chuyển động như thế nào,chỉ có những nhà đầu tư chuyên nghiệp, từng trải, bỏ nhiều công sức để tìm hiểu. Ở Nhật Bản có rất nhiều thư viện kiến thức về lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân hoàn toàn miễn phí, như JSDA(Hiệp hội chứng khoán Nhật Bản) hay thư viện kiến thức của Rakutenトウシル.

Ngoài ra, nếu ai lười đọc thông tin thì có thể Follow những kênh Youtube phía dưới để tham khảo và học hỏi kiến thức về thị trường chứng khoán ở Nhật.

 • Zeppy投資ちゃんねる
 • もふもふ不動産
 • 高橋ダン

3. Chọn cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán không dành cho người chơi có bản tính nôn nóng, thiếu kiên nhẫn do đó bạn phải cần lên kế hoạch đầu tư dài hạn thì khả năng sinh lợi sẽ cao hơn và giảm thiểu rủi ro.

Hơn nữa để mua được một cổ phiếu tốt, các bạn phải dựa vào xu hướng thị trường và phân tích tình hình kinh doanh của công ty đó kèm theo các tin tức chính trị, kinh tế, xã hội ,v.v.

READ  Chuyện về một vài chuyên gia chứng khoán chuyên lùa gà

4. Nộp thuế

Nếu tổng tiền lợi nhuận của bạn vượt quá 20 man yên/1 năm thì bạn phải có nghĩa vụ khai báo(確定申告) và đóng thuế theo đúng quy định. Cách kê khai thuế như thế nào, các bạn hãy tham khảo bài viết phía dưới.

Bài viết tham khảo:CÁC LOẠI THUẾ CHỨNG KHOÁN Ở NHẬTTHỦ TỤC KHAI BÁO THUẾ Ở NHẬT

Măt khác nếu lần đầu tiên khai báo thuế các bạn có thể khai báo các loại kinh phí(経費) mà bạn sử dụng cho việc đầu tư chứng khoán(tiền internet, tiền mua thiết bị.v.v.) để được khấu trừ.

5. Nên sử dụng tài khoản miễn thuế

Nếu bạn đầu tư chứng khoán với mức tiền thấp không quá 120 man/1 năm thì có thể chọn tài khoản NISA hoặc 積立NISA(つみたて) để được miễn thuế hoàn toàn khoản lợi nhuận đã thu được.

 • Tài khoản NISA:Cho phép bạn đầu tư chứng khoán miễn thuế hoàn toàn trong vòng 5 năm kể từ lúc mở tài khoản ,với hạn mức đầu tư không quá 120 man/1 năm. Thích hợp với những mục tiêu đầu tư trung hạn.
 • Tài khoản 積立NISA:Đầy là tài khoản cho phép bạn đầu tư tích lũy hàng tháng và miễn thuế lợi nhuận hoàn toàn trong vòng 20 năm kể từ lúc mở tài khoản, với hạn mức đầu tư không quá 40man/1 năm. Hơn nữa với hình thức đầu tư tích lũy, cổ tức sẽ được tự động tái đầu tư. Thích hợp với những mục tiêu đầu tư tích trữ để hưởng lãi kép trong dài hạn.

Các công ty chứng khoán như SBI, hay Rakuten đều cho phép bạn đăng ký mở tài khoản NISA từ lúc đăng ký ban đầu, nên hãy đăng ký và tận dụng tài khoản miễn thuế này để kết quả đầu tư được tốt hơn nhé.

Tổng kết

Trên đây là sơ qua về quá trình và kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu, chứng khoán ở Nhật của mình. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn một phần nào đó trên con đường tìm kiếm lợi nhuận, nên nhớ đừng để tiền ngủ yên trong víđầu tư một cách có trách nhiệm nhé. Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage và tham gia nhóm CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN để trao đổi và cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Viết một bình luận