Có nên tẩy nốt ruồi trên mặt không? Cách nào an toàn tại nhà?

tẩy nốt ruồi an toàn là một lựa chọn phù hợp cho những người có nốt ruồi trên mặt, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, sự tự tin,… tuy nhiên, việc tẩy nốt ruồi cần được thực hiện
chú ý, theo đúng khuyến nghị của bác sĩ.

1. có nên tẩy nốt ruồi trên mặt không?

nốt ruồi là vấn đề thường gặp trên da. bạn có thể có nhiều nốt ruồi trên mặt và cơ thể, hầu hết mỗi người sẽ có 10 – 40 nốt ruồi nằm trên da. có nên đi tẩy nốt ruồi không được rất nhiều người quan tâm. hầu hết các nốt ruồi đều vô hại và không có gì đáng lo ngại. bạn cũng không cần phải tẩy nốt ruồi trừ khi nó ảnh hưởng tới bạn. tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không tự tin vì nốt ruồi trên da hoặc nếu nốt ruồi bị kích ứng do cọ xát với quần áo thì tẩy nốt ruồi cũng là một lựa chọn tốt.

Bạn đang xem: Có nên tẩy nốt ruồi trên mặt không? Cách nào an toàn tại nhà?

khi tẩy nốt ruồi, bạn cần chú ý cẩn trọng với những nốt ruồi có biểu hiện bất thường. bất kỳ sự bất thường nào về màu sắc, kích thước và hình dạng của nốt ruồi đều có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da. vì vậy, trước khi tẩy nốt ruồi, bạn cần đi khám da liễu để đảm bảo an toàn.

xem thÊm: nốt ruồi có thay đổi theo thời gian không?

2. các cách tẩy nốt ruồi tại nhà

tẩy nốt ruồi tại nhà là một lựa chọn tiện lợi và tiết kiệm chi phí. tuy nhiên, trước khi bạn cố gắng tẩy nốt ruồi thì cần nắm được những rủi ro liên quan. một số website cung cấp các mẹo tự tẩy nốt ruồi tại nhà. những phương pháp này chưa được chứng minh là có hiệu quả, thậm chí một số phương pháp có thể nguy hiểm. vì vậy, bạn cần trao đổi với bác sĩ về lựa chọn của mình trước khi thử bất kỳ phương pháp tẩy nốt ruồi tại nhà nào.

có nên tẩy nốt ruồi trên mặt không? cách nào an toàn tại nhà?

bạn nên trao đổi và hỏi ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi tiến hành tẩy nốt ruồi

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy ảnh Fujifilm bằng tiếng Việt – Máy ảnh số

một số phương pháp chưa được chứng minh về độ an toàn và hiệu quả gồm:

 • tẩy nốt ruồi bằng giấm táo;
 • bọc tỏi đắp lên nốt ruồi;
 • bôi i-ốt lên nốt ruồi;
 • dùng kéo hoặc lưỡi dao cạo để loại bỏ nốt ruồi;
 • dùng hỗn hợp baking soda và dầu thầu dầu;
 • dùng vỏ chuối;
 • dùng dầu cây chè;
 • dùng dầu trầm hương;
 • dùng nha đam;
 • dùng dầu hạt lanh;
 • dùng hydrogen peroxide.

các hiệu thuốc cũng bán kem tẩy nốt ruồi. Để sử dụng các loại kem này, trước tiên bạn cạo phần trên của nốt ruồi. sau đó, bạn thoa kem vào nốt ruồi. trong vòng 1 ngày sau khi thoa kem, vảy sẽ hình thành trên nốt ruồi. khi lớp vảy bong ra thì nốt ruồi cũng được loại bỏ.

lựa chọn an toàn hơn: Để che nốt ruồi nếu bạn tự ti về chúng, bạn có thể trang điểm che phủ nốt ruồi. nếu nốt ruồi mọc lông, bạn có thể cắt hoặc nhổ lông một cách an toàn.

xem thÊm: nốt ruồi to lên có đáng lo không? cần đi khám ở đâu?

3. tại sao không nên tẩy nốt ruồi tại nhà?

các phương pháp tẩy nốt ruồi tại nhà có vẻ khá dễ dàng và tiện lợi. tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các phương pháp này có tác dụng. thậm chí, một số phương pháp trong số đó có thể nguy hiểm. cụ thể:

 • một số nghiên cứu đã báo cáo về tác dụng phụ của các loại kem tẩy nốt ruồi có bán tại các hiệu thuốc. các loại kem này có thể gây sẹo dày hình thành ở những khu vực có nốt ruồi;
 • loại bỏ nốt ruồi bằng cách dùng kéo hay lưỡi dao cạo cũng mang lại rủi ro. cụ thể, việc này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là dụng cụ được sử dụng không được vệ sinh đúng cách. ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra một vết sẹo vĩnh viễn ở vị trí từng là nốt ruồi;
 • một rủi ro khác khi tự tẩy nốt ruồi tại nhà là bạn không biết được rằng nốt ruồi này có phải ung thư không. một số nốt ruồi có thể là khối u ác tính. nếu không được kiểm tra nốt ruồi trước khi tẩy và trường hợp nó là ung thư thì tế bào ung thư có thể lây lan khắp cơ thể, đe dọa tới tính mạng bệnh nhân.

xem thÊm: sự thay đổi bất thường của nốt ruồi có thể cảnh báo ung thư

có nên tẩy nốt ruồi trên mặt không? cách nào an toàn tại nhà?

tự tẩy nốt ruồi tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho làn da của bạn

4. nên đến gặp bác sĩ nếu muốn tẩy nốt ruồi đảm bảo an toàn

bạn nên đến gặp bác sĩ nếu muốn loại bỏ nốt ruồi đang khiến mình khó chịu. Đặc biệt, cần phải đi khám nếu nốt ruồi có sự thay đổi, vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da. bác sĩ có thể làm sinh thiết – tức lấy mẫu bệnh phẩm từ nốt ruồi để kiểm tra dưới kính hiển vi xem nó có tế bào ung thư không.

Xem thêm: Kem dưỡng ẩm cho da mụn nhạy cảm, dầu, khô: cách chọn kem phù hợp

các bác sĩ da liễu sẽ sử dụng 2 phương pháp tẩy nốt ruồi an toàn và hiệu quả:

 • với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ: bác sĩ sẽ gây tê vùng xung quanh nốt ruồi rồi cắt bỏ toàn bộ nốt ruồi. sau đó, bác sĩ sẽ khâu vết thương lại;
 • với phương pháp cạo bằng phẫu thuật: bác sĩ sẽ gây tê vùng xung quanh nốt ruồi và sử dụng lưỡi dao để cạo nốt ruồi. bạn có thể không cần khâu vết thương lại.

trước khi thực hiện các phương pháp này, bác sĩ sẽ kiểm tra nốt ruồi để xác định xem có phải ung thư không.

nếu nốt ruồi không thay đổi và không ảnh hưởng tới sinh hoạt hay thẩm mỹ thì tốt nhất là bạn không cần loại bỏ nó. còn trong trường hợp cảm thấy mất tự tin vì nốt ruồi hoặc nốt ruồi bị kích ứng khi cọ xát với quần áo, bạn hãy đến gặp bác sĩ da liễu để tẩy nốt ruồi một cách an toàn.

Để được tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng bấm số hotline hoặc đăng ký lịch trực tuyến tẠi ĐÂy. tải ứng dụng độc quyền myvinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

nguồn tham khảo: healthline.com

Nguồn: https://meovataz.com
Danh mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận