Có nên trở thành nhân viên tư vấn tài chính hay không?

Nhân viên tư vấn tài chính là gì? Tình hình tuyển dụng nhân viên tư vấn tài chính ở Việt Nam hiện nay, những công việc của nhân viên tư vấn tài chính cần thực hiện là gì… cũng như những tố chất cần có để trở thành một nhân viên tư vấn tài chính giỏi

Cái tên “Nhân viên tư vấn tài chính” đã phần nào gợi mở ra cho bạn một chút gì đó liên quan tới công việc của họ. Đó là một vị trí liên quan tới việc đưa ra những gợi ý, những lời khuyên để các nhà đầu tư có chiến lược và biết đầu tư vào đâu nhằm mục đích có mức lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên đó mới chỉ là một phần trong công việc của họ. Bài viết này sẽ cung cấp và bổ sung nhiều kiến thức xoay quanh đến nhân viên tư vấn tài chính.

[external_link_head]

I. Nhân viên tư vấn tài chính là gì? 

Chắc hẳn bạn biết đến Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách làm giàu nổi tiếng “Rich Dad poor Dad” (Dạy con làm giàu) với những lời khuyên tài chính tuyệt vời. Ông không chỉ thay đổi cách nhìn của mọi người về tiền bạc mà còn chạm sâu để đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề tài chính của mọi người. Một trong số chúng, ông khuyên mọi người hãy đầu tư để sinh lời.

Đôi khi con người quá chú trọng tới việc tiết kiệm mà không chú ý đầu tư thì bộ sách đã chỉ ra rất rõ lợi ích của việc đầu tư. Và theo đó, đầu tư là một điều cần thiết để bạn chạm tới cuộc sống tự do tài chính nhanh hơn. Nhưng bạn không phải là một chuyên gia về tài chính, bạn có tiền nhưng lại không biết đầu tư vào đâu, bạn sợ rủi ro và cả với nhiều lý do khác. Và lúc đó, bạn thực sự cần tới nhân viên tư vấn tài chính

Như vậy, nhân viên tư vấn tài chính là gì? Họ chính là người cung cấp cho bạn những thông tin liên quan tới dịch vụ tài chính, ngân hàng, công ty… các điều khoản giữa hợp đồng thỏa thuận hai bên và phân tích để đưa ra lời khuyên về các phương án đầu tư tài chính cho bạn. 

Nhân viên tư vấn tài chính có thể làm việc tại các ngân hàng, công ty tài chính. Hiện nay các thông tin tuyển nhân viên tư vấn tài chính khá phổ biến, bạn có thể làm việc tại các ngân hàng và trở thành nhân viên tư vấn tài chính ngân hàng như VP Bank, VietcomBank… hoặc một số công ty liên quan tới tài chính như Home Credit Việt Nam, TNHH HD Sài Gòn… 

Có nên trở thành nhân viên tư vấn tài chính hay không?

[external_link offset=1]

Nhân viên tư vấn tài chính là gì

II. Nhân viên tư vấn tài chính làm những gì? 

Bạn đã hiểu hơn về nhân viên tư vấn tài chính, lúc này bạn tự thắc mắc công việc của một nhân viên tư vấn tài chính là gì? Ngân hàng, công ty tài chính… là những nơi họ thường lưu đến thậm chí họ còn có thể tới các siêu thị, một số trung tâm thương mại lớn để xem xét tình hình. Dưới đây là các đầu công việc mà một nhân viên tài chính cần thực hiện:

  • Thực hiện các cuộc gặp mặt với khách hàng để trao đổi các thông tin liên quan như: mục đích của cuộc đầu tư, các công việc liên quan đến kế hoạch đầu tư và sau đó cần ghi chép lại buổi gặp gỡ để báo cáo với nhà quản lý cấp cao hơn.
  • Thực hiện các cuộc nghiên cứu thị trường trên 2 phương diện khách hàng và thông tin đầu tư. Với khách hàng cần tìm hiểu các thông tin liên quan tới họ để đánh giá mức độ và khả năng liên quan tới đầu tư như mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu tài chính của họ. Với các thông tin đầu tư, cần tiến hàng nghiên cứu tìm hiểu để có các thông tin chính xác liên quan tới công ty sẽ đầu tư, tình trạng kinh doanh hiện tại, khả năng kinh doanh trong tương lai. 
  • Thực hiện cam kết hợp đồng với khách hàng bằng các khoản mục rõ ràng giữa hai bên. 
  • Trong quá trình khách hàng đầu tư vào một công ty cụ thể theo hướng dẫn và gợi ý của nhân viên tư vấn tài chính. Họ có quyền được giải đáp các thắc mắc về vấn đề đầu tư để có những quyết định về việc đầu tư tiếp hay chuyển hướng. 
READ  Cách để Xác định Mang thai Không cần Thử thai

Có nên trở thành nhân viên tư vấn tài chính hay không?Nhân viên tư vấn tài chính

III. Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên tư vấn tài chính giỏi  

Bạn đã hiểu về công việc của một nhân viên tư vấn tài chính, đó thực sự không phải là một công việc dễ dàng. Vậy để trở thành một nhân viên tư vấn tài chính xuất sắc bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng gì, cùng tìm hiểu ở phần này nhé. Điều này là thực sự quan trọng, đặc biệt bây giờ khi bạn vẫn còn đang là một sinh viên, việc hội tụ những kỹ năng tố chất ngay từ bây giờ là thực sự quan trọng trong việc định hướng theo nghề này. 

1. Khả năng giao tiếp tốt

Trong quá trình làm việc, nhân viên tư vấn tài chính cần phải thực hiện rất nhiều cuộc gặp gỡ với khách hàng. Và một trong những điều khiến họ thuyết phục được khách hàng của mình cũng như tăng độ tin tưởng ở họ đó là khả năng giao tiếp tốt. Một số bí quyết dành cho bạn đó là không sử dụng từ ngữ địa phương, nói ngắn gọn, dễ hiểu, tránh dùng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành khiến khách hàng khó hiểu. Đặc biệt là cần nói rõ ràng, tốc độ vừa phải để thể hiện khả năng chuyên nghiệp. 

2. Khả năng dự đoán trước tương lai

Điều này có thể hiểu rằng, đó chính là việc bạn tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các thông tin kinh doanh, báo cáo tài chính… của một công ty. Sau đó với kiến thức và sự hiểu biết của mình, bạn phân tích tình hình kinh doanh hiện tại và đặc biệt phải dự đoán được trước tương lai. Vì thực tế chỉ ra rằng có rất nhiều công ty hiện tại kinh doanh rất tốt nhưng chỉ một thời gian đầu tư vào đó hoạt động kinh doanh của công ty này trở nên xuống dốc thậm tệ. Do đó, việc dự đoán trước tương lai để đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư là yếu tố quan trọng đánh giá bạn là nhân viên tư vấn tài chính giỏi. 

3. Thu thập thông tin liên quan về khách hàng

Việc này có thể được hiểu đây là cách bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình. Càng nhiều khách hàng tiềm năng thì khả năng bạn sẽ càng có nhiều mối để tạo ra thêm thu nhập cho mình. Lời khuyên dành cho bạn là hãy chú ý mở rộng mạng lưới quan hệ của mình, bên cạnh đó hãy lập ra một danh sách excel với thông tin bạn có về họ như tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ email hay SĐT. 

READ  Top 5 Sữa Rửa Mặt Trị Mụn Thâm Tốt Nhất Cho Nam Hiện Nay

4. Nắm vững các quy định về tài chính

Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn tài chính là phải nắm vững các quy định về tài chính. Đó là điều bắt buộc mà nhân viên tư vấn nào cũng cần phải thuộc như lòng bàn tay. Họ sẽ phải là người nắm rõ các quy định trong luật pháp Việt Nam, các nguyên tắc đầu tư tài chính để đưa ra lời khuyên chính xác và kịp thời nhất cho nhà đầu tư của mình. 

5. Khả năng làm việc độc lập

Các công việc mà một nhân viên tư vấn tài chính cần thực hiện đòi hỏi rất nhiều khả năng làm việc độc lập của họ. Đó là việc phải tự mình đi tìm hiểu các thông tin và thực hiện các cuộc nghiên cứu thu thập thông tin. Không dừng lại ở đó, họ cần tự ngồi lại để phân tích và đưa ra những xu hướng trong tương lai…. Kỹ năng làm việc độc lập không phụ thuộc vào người khác giúp bạn tự tin hơn trong công việc và luôn chủ động cũng như tạo ra phong thái riêng cho mình. 

6. Chịu được áp lực công việc cao

Doanh số và doanh thu bán hàng luôn luôn là điều mà bất kỳ ai làm ở công việc nào cũng phải chú ý đến chúng. Có 2 mặt ở vấn đề này, doanh số giúp bạn có mức lương, thưởng cao hơn nhưng đồng thời cũng tạo cho bạn áp lực không nhỏ trong công việc. Và một nhân viên tài chính cũng cần quan tâm tới chúng. Điều đó quyết định tới mức lương của nhân viên tài chính có được hàng tháng. Vậy nên công việc này đòi hỏi khả năng chịu áp lực cao trong công việc. 

IV. Mức lương và cơ hội việc làm của nhân viên tư vấn tài chính

Qua các phần đã tìm hiểu ở trên, có thể khẳng định rằng “Nhân viên tài chính là một một công việc thách thức và đầy áp lực”. Vậy mức lương và cơ hội nghề nghiệp của nghề này như thế nào?

[external_link offset=2]

Mức lương đối với nhân viên tư vấn tài chính cá nhân sẽ dao động từ 4 triệu đến 15 triệu. Trong khi đó theo một khảo sát về mức lương trung bình của một nhóm người làm ở vị trí này, chúng tôi nhận thấy mức lương trung bình sẽ tầm khoảng hơn 9 triệu, đây không phải là một con số thấp. Nếu bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thì để đạt mức lương 15 triệu đối với vị trí nhân viên tư vấn tài chính không phải là việc không thực hiện được.

Đối với chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân, mức lương trung bình hàng tháng của họ sẽ cao hơn khá nhiều một nhân viên thông thường. Bạn hoàn toàn có thể đạt tới con số 30 triệu một tháng khi bạn đã trở thành một người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Do vậy, tầm nhìn bạn cần định hướng là hãy tiến xa hơn và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn chọn để có mức lương như mơ ước nhé. 

READ  Tắm lá khế cho bé có tác dụng gì? Chua hay ngọt? Cách nấu

Như đã nói ở các phần trước đó, thị trường tài chính luôn luôn sôi động và nhu cầu của các nhà đầu tư về nhân viên tư vấn tài chính là vô cùng lớn. Bạn có thể làm việc ở các ngân hàng, các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính. Ví dụ bạn muốn là một nhân viên tư vấn tài chính VPBank thì hãy chú ý đến các thông tin tuyển dụng vị trí này của họ và để ý đến bản mô tả công việc ở các năm trước để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé. 

V. Có nên trở thành nhân viên tư vấn tài chính hay không? 

Một công việc đáng mơ ước với mức lương rất tuyệt, môi trường làm việc chuyên nghiệp có thể là các yếu tố để bạn lựa chọn làm việc và mong muốn gắn bó lâu dài. Hiện nay có rất nhiều thông tin tuyển nhân viên tư vấn tài chính tại Hà Nội và các thành phố lớn. Bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển. 

Việc làm việc ở các thành phố sôi động là lời khuyên vô cùng tốt đối với các bạn trẻ khi ở đây là nơi có cơ hội làm việc và phát triển nghề nghiệp vô cùng lớn. Bên cạnh đó, với các sinh viên mới ra trường hoặc các bạn trẻ thì nên thử sức với các công việc đòi hỏi nhiều áp lực, nhiều sự cố gắng, nhiều tiêu chuẩn cao. Điều đó sẽ giúp các bạn được thử thách và tôi luyện ý chí cũng như rèn luyện con người của mình. 

Còn trẻ nghĩa là còn có sức khỏe còn nhiều nhiệt huyết và quan trọng nhu cầu được thử sức mình là rất lớn. Nhân viên tư vấn tài chính là một công việc đòi hỏi nhiều yếu tố cũng như kỹ năng quan trọng và bù lại bạn có được mức lương cao như bạn hằng mong ước. 

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả vì thực tế chỉ ra rằng công việc có mức lương cao này đã khiến nhiều người phải từ bỏ. Nguyên nhân là không chịu được áp lực lớn cũng như khối lượng công việc nhiều. Thậm chí những người đã làm gần chục năm trong nghề này cũng muốn dừng lại để chuyên tâm chăm sóc con cái và chăm lo công việc gia đình. Vậy nên lời khuyên hữu ý cho bạn trước khi quyết định trở thành nhân viên tư vấn tài chính, đó là:

  • Cần luôn xác định trước đây là một công việc thách thức và bạn phải luôn luôn cố gắng mỗi ngày. 
  • Hãy liên tục cập nhật và đầu tư vào bản thân cũng như rèn luyện các kỹ năng mà tôi đã chỉ ra ở phần trên.
  • Một số các chuyên ngành bạn xác định phải tìm hiểu thêm là Luật, Marketing, kế toán… Các kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc cũng như có được nhiều khách hàng hơn. 

Như vậy bạn đã có một hành trang tri thức đầy đủ về công việc của một nhân viên tư vấn tài chính. Quyết định là ở bạn, hãy cứ làm theo điều mình muốn và thực hiện ước mơ của mình nhé. 123job sẽ luôn đồng hành cùng bạn và giúp bạn chạm đến công việc mình mơ ước. 

[external_footer]

Viết một bình luận