đậu Hà-lan in English – Vietnamese-English Dictionary

Chúng có thể nhỏ như hạt đậu Hà Lan hoặc to bằng nắm tay của người đàn ông.

They can be as small as a pea or as large as a man’s clenched fist.

[external_link_head]

jw2019

Các loại rau xanh như đậu Hà Lanđậu xanh không có lượng vitamin K1 cao như lá xanh.

Green vegetables such a peas and green beans do not have such high amounts of vitamin K1 as leafy greens.

WikiMatrix

Thực ra đậu phộng không phải là một quả hạt nhưng là một rau đậu—thuộc họ đậu Hà Lan.

The peanut is actually not a nut but a legume—a member of the pea family.

jw2019

Maurice bèn lần giở trang sách, đến trang 147, anh ngắm nghía cái vết mực tím to bằng một hột đậu Hà Lan

Maurice began to turn the leaves, and when he got to page 137 he saw the stain which had been made with violet ink.

Literature

Do đó, món rau có thể bao gồm đậu Hà Lan, dưa leo, tỏi, tỏi tây, đậu lăng, dưa, hành và bánh mì các loại.

Thus, vegetables could have included nourishing dishes prepared with beans, cucumbers, garlic, leeks, lentils, melons, and onions and bread made from various grains.

jw2019

“Mỗi người trong chúng tôi lãnh khoảng 3 tách bột bắp, một tách đậu Hà Lan, 20 gram đậu nành, 2 muỗng canh dầu ăn, và 10 gram muối.

“We each receive about 3 cups of maize (corn) flour, one cup of peas, 20 grams of soya, 2 tablespoons of cooking oil, and 10 grams of salt.

jw2019

* Cách khác là nhờ vi khuẩn sống trong các mấu nhỏ trên rễ cây rau như cây đậu Hà Lan, đậu nành, và cây linh lăng.

[external_link offset=1]

* Nitrogen fixation is also accomplished by bacteria that live in nodules on the roots of legumes, such as peas, soybeans, and alfalfa.

jw2019

Đặc tính này lần đầu được nhận biết bởi Gregor Mendel, khi nghiên cứu sự phân ly các tính trạng di truyền ở đậu Hà Lan.

This property was first observed by Gregor Mendel, who studied the segregation of heritable traits in pea plants.

WikiMatrix

Những vi khuẩn này hình thành các khuẩn lạc trong các nốt sần mà chúng tạo ra trên rễ đậu Hà Lan, đậu và các loài liên quan.

READ  Phần Lan – Wikipedia tiếng Việt

These bacteria form colonies in nodules they create on the roots of peas, beans, and related species.

WikiMatrix

Các loại ngũ cốc, đậu, đậu Hà Lan hoặc thậm chí đậu tằm đã được giao dịch trong nhiều năm khi giá lúa mì và lúa mạch cao.

Other grains, beans, peas or even vetch were traded in years when wheat and barley prices were high.

WikiMatrix

Ngoài pho mát, người Dacia còn ăn rau (thiết đậu, đậu Hà Lan, rau chân vịt, tỏi) và hoa quả (nho, táo, quả mâm xôi) với giá trị dinh dưỡng cao.

In addition to cheese, Dacians eat vegetables (lentils, peas, spinach, garlic) and fruits (grapes, apples, raspberries) with high nutritional value.

WikiMatrix

Một số bản dịch Kinh Thánh dịch là “hạt đậu” có nghĩa là “những hạt ăn được trong các loại đậu khác nhau (như đậu Hà Lan, đậu đỏ, hay đậu lăng)”.

Certain Bible translations render it as “pulse,” which is defined as “the edible seeds of various leguminous crops (as peas, beans, or lentils).”

jw2019

Đỗ, đậu Hà Lan và các loại legume khác có thể được nhìn thấy ở vùng này với pasta e fagioli (đậu và pasta) và risi e bisi (cơm và đậu Hà Lan).

Beans, peas, and other legumes are seen in these areas with pasta e fagioli (beans and pasta) and risi e bisi (rice and peas).

WikiMatrix

Chúng sẽ ăn dưa chuột thái lát và cho thấy sự quan tâm đáng kể đến đậu Hà Lan và cà rốt, khoai tây luộc và một ít trái cây tươi và đóng hộp.

They will nibble at sliced cucumber and show considerable interest in shelled peas and carrots, boiled potato and small chunks of fresh and tinned fruit.

WikiMatrix

Trong thí nghiệm nghiên cứu về tính trạng màu hoa của mình, Mendel quan sát được rằng hoa của mỗi cây đậu Hà Lan có màu tía hoặc trắng – và không bao giờ có tính trạng trung gian giữa hai màu.

In his experiments studying the trait for flower color, Mendel observed that the flowers of each pea plant were either purple or white—but never an intermediate between the two colors.

WikiMatrix

FarmBot Genesis có thể trồng hơn 30 loại cây trồng khác nhau bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, bí đỏ, atisô và củ cải trong một diện tích 2,9 mét x 1,4 m với chiều cao tối đa của cây là 0,5 mét..

READ  ảnh tự sướng in English – Vietnamese-English Dictionary

The FarmBot Genesis is able to plant over 30 different crops including potatoes, peas, squash, artichokes and chard in an area of 2.9 meters × 1.4 meters with a maximum plant height of 0.5 meters.

WikiMatrix

Flavonoids được tiết ra bởi rễ các cây chủ để giúp vi khuẩn Rhizobia trong giai đoạn lây nhiễm của mối quan hệ cộng sinh với các cây họ đậu (legumes) như đậu cô ve, đậu hà lan, cỏ ba lá (clover), và đậu nành.

[external_link offset=2]

Flavonoids secreted by the root of their host plant help Rhizobia in the infection stage of their symbiotic relationship with legumes like peas, beans, clover, and soy.

WikiMatrix

Từ năm 1854 đến 1863, trong một tu viện ở Brno, ông đã tiến hành trồng (gần 28.000 cây) và nghiên cứu các mẫu thế hệ con cháu của 12.835 cây thực vật đậu Hà Lan, theo dõi các đặc điểm khác biệt truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

From 1857 to 1864, in Brno (Czech Republic), he studied inheritance patterns in 8000 common edible pea plants, tracking distinct traits from parent to offspring.

WikiMatrix

Con đường sinh tổng hợp đã được làm sáng tỏ bởi các nhà nghiên cứu Nhật Bản và sau đó đã được chứng minh là chính xác thông qua việc phân tích các đột biến sinh tổng hợp BR trong các cây Arabidopsis thaliana, cà chua và đậu Hà Lan.

The biosynthetic pathway was elucidated by Japanese researchers and later shown to be correct through the analysis of BR biosynthesis mutants in Arabidopsis thaliana, tomatoes, and peas.

WikiMatrix

Sau đây là ví dụ cách phân loại năm loài: ruồi giấm thường dùng trong các phòng thí nghiệm về gen (Drosophila melanogaster), người (Homo sapiens), đậu Hà Lan được Gregor Mendel dùng trong khám phá về di truyền học hiện đại (Pisum sativum), nấm Amanita muscaria, và vi khuẩn Escherichia coli.

Classifications of five species follow: the fruit fly familiar in genetics laboratories (Drosophila melanogaster), humans (Homo sapiens), the peas used by Gregor Mendel in his discovery of genetics (Pisum sativum), the “fly agaric” mushroom Amanita muscaria, and the bacterium Escherichia coli.

READ  8 loại thuốc phụ khoa tốt nhất hiện nay

WikiMatrix

Vào năm 2017, bộ phận giám sát thị trường của Thượng Hải đã phát hiện ra rằng cái gọi là bánh mì ruốc thịt heo được bán ở Thượng Hải ở 85 độ C không thực sự được làm bằng ruốc nguyên chất, mà được làm từ “bột ruốc” và chứa cả thịt lợn và đậu Hà Lan bột.

In 2017, Shanghai’s market supervision department found that the so-called “pork floss bread” sold in Shanghai at 85 degrees C was not actually made with pure pork floss, but rather was made of “pork floss powder” and contained both pork and pea powder.

WikiMatrix

Vào buổi sáng ngày lễ Tạ Ơn, cha của họ dẫn họ đến cái hầm chứa các thùng táo, cây củ cải đường, cà rốt bọc trong cát và đống bao khoai tây, cũng như đậu Hà Lan, bắp, đậu đũa, mứt dâu và những thứ mứt trái cây khác nằm đầy trên kệ tủ của họ.

On Thanksgiving morning he would take them to the cellar with its barrels of apples, bins of beets, carrots packed in sand, and mountains of sacked potatoes as well as peas, corn, string beans, jellies, strawberries, and other preserves which filled their shelves.

LDS

Với tai họa tiềm tàng ở Sinkan nay bị đẩy lui, người Hà Lan lại nhận được tin tức rằng các đối thủ chính Mattau và Soulang đang bị bệnh đậu mùa tàn phá, trong khi Sinkan lại không bị dịch – điều này được họ nhìn nhận là một dấu hiệu thiêng liêng thể hiện rằng người Hà Lan là chính nghĩa.

With potential disaster averted in Sinkan, the Dutch were further encouraged by the news that Mattau and Soulang, their principal enemies, were being ravaged by smallpox, whereas Sinkan, now back under Dutch control, was spared the disease – this being viewed as a divine sign that the Dutch were righteous.

WikiMatrix

Hệ thống này được phát triển tại Hà Lan đã được cấp phép bởi Ullapool dựa trên hệ thống năng lượng vô hình, những người đã cài đặt công nghệ bãi đậu xe của họ.

The system was developed in the Netherlands and has been licensed by Ullapool-based Invisible Energy Systems, who have installed the technology in their car park.

WikiMatrix [external_footer]

Viết một bình luận