Điểm Antutu là gì? Tầm quan trọng của điểm Antutu

Bạn đam mê công nghệ, bạn thích vọc vạch máy tính hay điện thoại và thường rất quan tâm tới những thông tin liên quan như đánh giá, trên tay, trải nghiệm các sản phẩm, phần mềm công nghệ thì chắc hẳn không còn xa lạ với điểm Antutu. Tuy nhiên, với nhiều người vẫn thắc mắc điểm Antutu là gì thì bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau nhìn nhận lại tầm quan trọng cũng như ảnh hưởng của điểm Antutu đối với một thiết bị công nghệ cao và cả người dùng.

Antutu là gì?

Antutu hay Antutu Benchmark là tên gọi của ứng dụng được sản xuất để đánh giá, kiểm định chất lượng và đưa ra điểm số cho một thiết bị di động. Phần mềm hoạt động dựa vào 2 tiêu chí cơ bản là đồ họa và hiệu nặng. Phần mềm này được phát triển bởi các lập trình viên Trung Quốc, hỗ trợ nhiều nền tảng di động, trong đó có cả iOs và Android.

Nếu bạn thường xem các bài reviews, đánh giá ở các chuyên trang công nghệ thì sẽ biết được phần mềm này được sử dụng rất nhiều. Mục đích chính để so sánh, cân đo hiệu năng chênh lệch giữa các sản phẩm điện thoại thông minh.

Điểm Antutu là gì

Phần mềm Antutu ra mắt lần đầu vào năm 2010 và vẫn được sử dụng rất rộng rãi cho tới hiện nay. Ngoài phần mềm này, chúng ta còn nhiều lựa chọn khác như Monkey Runner, Automator nhưng không thực sự phổ biến. Antutu cung cấp cho người dùng điểm số tổng quan và từng mục chi tiết về thiết bị của mình. Điểm tổng quan chính là sự cộng dồn từng mục chi tiết với nhau.

Điểm số chi tiết từng phần lại được sử dụng để so sánh hiệu suất mang tính tương đối giữa các phần của mọt thiết bị. Chúng ta có thể so sánh tốc độ lưu trữ, khả năng xử lý đồ họa, quản lý ram,… giữa các điện thoại với nhau.

Tóm lại, Antutu là một phần mềm chấm điểm cho thiết bị di động phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Điểm Antutu là điểm số chỉ ra sức mạnh của một thiết bị di động nhằm so sánh với một sản phẩm tương tự của một thương hiệu khác. Từ đó, giúp người dùng dễ dàng phân tích các thông số mạnh yếu, cấu hình của từng sản phẩm.

Sự cần thiết của điểm Antutu

Điểm Antutu thực sự không phải là tiêu chí hàng đầu giúp người dùng đưa ra quyết định lựa chọn một sản phẩm di động. Nó cũng không phải là tiêu chí quyết định sức mạnh của thiết bị bởi đây chỉ là những con số tham chiếu để biết sản phẩm đó có hiệu suất mạnh đến đâu, giới hạn tới mức nào mà thôi.

Điểm Antutu là gì

Khi sử dụng phần mềm Antutu, chúng ta có thể nắm bắt được khả năng xử lý của một chiếc điện thoại thông minh gồm tốc độ mở ứng dụng, khả năng xử lý đồ hoạ, khả năng xử lý các game nặng, chi tiết thông tin của từng linh kiện phần cứng, áp suất, độ nhạy cảm ứng,…Để từ đó chúng ta sẽ có được kết luận chính xác nhất về sức mạnh, sự hoàn thiện của sản phẩm đó với những thiết bị khác.

Điểm Antutu cũng chính là cơ sở dữ liệu khá quan trọng để người dùng so sánh và tham chiếu với các sản phẩm tiền nhiệm của một dòng sản phẩm thuộc thương hiệu nào đó. Thông thường, mỗi khi ra mắt một sản phẩm mới, nhà sản xuất đều đưa ra những khẳng định rằng sản phẩm của họ có tốc độ mạnh hơn bao nhiêu phần trăm so với thế hệ tiền nhiệm. Lúc này, Antutu sẽ là công cụ hữu hiệu giúp người dùng kiểm tra công bố đó.

Thực sự, các dòng điện thoại thông minh cao cấp, mang tính chất đại diện cho một thương hiệu sẽ rất khó để người dùng đưa ra nhận xét từ điểm số Antutu. Lúc này những con số chỉ đóng góp một phần giá trị, bởi ngoài hiệu năng còn rất nhiều yếu tố quyết định tới chất lượng, giá thành của thiết bị.

Tuy nhiên, điểm Antutu không chỉ đơn giản là những con số thông kê và đánh giá từ những bài kiểm tra. Nó còn có nhiều bài test về pin, màn hình,.. để người dùng có thể nhận định tốt hơn về thiết bị (đặc biệt là các sản phẩm cũ).

Điểm Antutu là gì

Các lập trình viên phát triển phần mềm chấm điểm Antutu luôn cập nhật các công cụ tính năng mới bởi điện thoại hiện nay liên tục bổ sung nhiều tính năng thông minh. Điều quan trọng là phần mềm chấm điểm này cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa để ngăn chặn tình trạng gian lận, vượt mặt điểm số đã xuất hiện vài năm trở lại đây từ các nhà sản xuất. Như vậy, người dùng mới có thể nhận được những đánh giá chính xác nhất.

Nói tóm lại, điểm Antutu là chỉ số tham chiếu quan trọng, thực sự cần thiết để xác định sức mạnh của một thiết bị di động thông minh. Nhưng đừng vì thế mà bạn quá lệ thuộc vào những điểm số này mà chỉ nên coi là là tiêu chí đánh giá hiệu năng sản phẩm. Vì ngoài hiệu năng, một thiết bị điện thoại thông minh còn ăn điểm nhờ thiết kế tinh xảo, mục đích sử dụng, chế độ bảo hành,…

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc chắn đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc điểm Antutu là gì? Hy vọng, những thông tin này sẽ là kiến thức giúp bạn có những nhìn nhận đúng đắn hơn về việc đánh giá, kiểm tra và đưa ra quyết định chính xác cho một sản phẩm điện thoại thông minh

Viết một bình luận