Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén đơn giản và an toàn

Rệp sáp là loài gây hại cho cuộc sống tự nhiên nên con người đã có nhiều biện pháp để loại bỏ loài vật này. Diệt rệp sáp có rất nhiều cách khác nhau nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc bí quyết diệt rệp sáp bằng nước rửa chén vô cùng đơn giản và an toàn.

Rệp sáp là gì?

Đây là một loài thân mềm gây hại cho con người cũng như cây trồng bằng cách chích hút (tương tự với muỗi). Loài vật này phát triển nhanh, đẻ từ 300 đến 400 trứng mỗi lần với tỷ lệ trứng nở rất cao chỉ sau vài ngày. Rệp sáp từ khi sinh ra tới lúc trưởng thành chỉ khoảng từ 20 tới 30 ngày. Sau cùng thời gian đó từ khi đẻ trứng chúng sẽ chết. Như vậy, một con rệp sáp có thể tồn tại tối đa 2 tháng ngoài tự nhiên, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Rệp sáp phát triển rất mạnh vào mùa khô nhiều nắng.

Trước đây, rất khó để loại trừ loài này bởi chúng có cơ chế sống cộng sinh với loài kiến (kiến đen). Hiện nay, con người đã phát hiện ra nhiều cách có thể tiêu diệt loài thân mềm gây hại này. Từ những thành phần tự nhiên như dầu sáp, dầu khoáng,…cho tới các loại vi nấm hóa học và nước rửa chén. Tuy nhiên, các cách trên chỉ có thể loại bỏ rệp sáp trên thân lá nhưng phần rễ rất khó diệt vì chúng được bảo vệ bởi vi nấm cộng sinh.

rệp gây hại
Rệp sáp gây hại rất khó để diệt hết

Tác hại của rệp sáp

Rệp sáp chích hút nhựa trên thân lá và rễ cây, khiến cây héo úa và chết dần. Rệp sáp có thể làm tổ ngay dưới rễ cây và cộng sinh với nấm Bornetina có sẵn trong đất. Vùng cộng sinh này được liên kết lại thành một khối màu trắng bao phủ rễ cây. Đây như một lớp bảo vệ cho loài rệp bên trong sinh sống và phát triển và khó bị tiêu diệt hơn.

Đối với củ, quả rệp sáp bám vào các cuống nón hoặc rãnh giữa để hút dịch của vỏ. Nếu mật độ cao, rệp có thể khiến chúng bị biến dạng và rụng ngay từ khi quả còn non. Còn khi quả đã phát triển, chất lượng sẽ không được thơm ngon và bị sượng. Không những thế, sau khi hút dịch của quả, rệp tiếp tục tiết ra chất mật đường thu hút nấm bồ hóng khiến vỏ quả bị đen.

Không chỉ gây hại cho cây trồng, rệp sáp còn xâm nhập vào mọi ngóc ngách, nhà cửa và tấn công cả con người. Nếu bị rệp đốt, vết thương có thể bị viêm nhiễm, nổi mẩn đỏ hoặc thành mảng. Trong nước bọt của rệp sáp có chứa vi khuẩn MRSA gây ra các bệnh nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu nguy hiểm.

Đặc biệt khi trồng rau sạch thì các bạn sẽ rất khó chịu khi gặp phải rệp sáp. Chúng lan nhanh và rất khó để xử lý dứt điểm. Do đó việc sử dụng nước rửa chén để diệt rệp sáp được áp dụng và thành công cao.

Diệt dệp sáp bằng nước rửa chén

Như đã nói ở trên, hiện nay có rất nhiều cách diệt được rệp sáp như phun thuốc, đốt lửa,…Tuy nhiên, diệt rệp sáp bằng nước rửa chén rất hiệu quả và an toàn nhưng lại ít được mọi người biết đến. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng biện pháp này để thay thế cho cách phun hóa chất hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học.

Trong nước rửa chén có những thành phần hóa học an toàn với người sử dụng nhưng vẫn thừa khả năng tiêu diệt rệp sáp. Sản phẩm này xuất hiện trong mọi gia đình nên dễ kiếm và cách sử dụng lại rất đơn giản. Cây trồng của bạn sẽ không bị loài thân mềm gây hại này xâm nhập nữa khi sử dụng nước rửa chén.

Nước rửa chén
Nước rửa chén được áp dụng để diệt rệp sáp

Để đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta có thể dùng dung dịch nước rửa chén xịt nên lá và thân cây vào lúc trời nắng với tỷ lệ 100ml/ 15l nước. Khi khô, nước rửa chén sẽ bọc rệp sáp làm chúng chết do thiếu dưỡng khí. Chúng ta cũng có thể tăng thêm hiệu quả diệt rệp bằng cách pha thêm 50g Ditarex vào dung dịch trên.

Thực hiện

Trước tiên, bạn đổ 2 thìa nước rửa chén vào bình chứa 1 lít nước khuấy đều (có thể pha thêm Ditarex số lượng ít). Sau đó, bạn phun dung dịch lên bề mặt rệp bám và 60cm quanh khu vực rệp xuất hiện để chúng không thể lẩn trốn và sinh sôi.

Để khô toàn bộ khu vực vừa xịt trong vòng vài tiếng. Nếu thiếu kiên nhẫn, bạn có thể hong khô bằng máy sấy cũng được. Tiếp tục dùng khăn ẩm lau sạch vùng cây vừa xịt dung dịch hoặc rửa sạch bằng nước. Nên thực hiện việc này vào khoảng 9 – 10 giờ sáng những hôm trời nắng sẽ cho hiệu quả cao nhất.

Ngoài cách sử dụng nước rửa chén, bạn có thể dùng thuốc diệt rệp đặc trị (chỉ khi vùng gốc cây có quá nhiều kiến). Một số loại thuốc diệt rệp hiệu quả như Pyrinex, Fenbis,.. xịt trực tiếp vào thân cây có rệp bám. Chú ý tránh không cho kiến tha rệp từ cây này sáng cây khác để chúng phát triển mất kiểm soát.

Như vậy, bài viết trên đây vừa giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loài rệp sáp cũng như tác hại mà chúng gây ra đối với cây trồng. Cùng với đó là cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén vô cùng đơn giản và hiệu quả. Hy vọng, sau khi tham khảo những thông tin này, bạn sẽ có thể tự diệt rệp giúp cây xanh của mình phát triển khỏe mạnh hơn.

Viết một bình luận