đốt Củi Là Gì Diễn Giải đốt Củi Ma Túy Là Gì – Top Công Ty, địa điểm, Shop, Dịch Vụ Tại Bình Dương

Quy trình vận hành lò hơi đốt củi cũng giống như các quy trình vận hành nồi hơi khác phải được tiến hành cẩn thận từng bước để tránh các rủi ro xảy ra. Để tìm hiểu về quy trình cụ thể, vui lòng tham khảo thông tin trong bài viết của chúng tôi.

Lò hơi đốt củi là gì?

Lò hơi đốt củi là loại lò hơi có thể được coi là được sử dụng và phát triển lâu đời nhất trong các ngành công nghiệp ở Việt Nam. Phù hợp với những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lượng hơi vừa và nhỏ. Nhiên liệu chủ yếu sử dụng cho loại hình lò hơi ghi tĩnh đó là: củi cây, củi trấu, than cục…

[external_link_head]

đốt Củi Là Gì Diễn Giải đốt Củi Ma Túy Là Gì - Top Công Ty, địa điểm, Shop, Dịch Vụ Tại Bình Dương

Có thể bạn sẽ quan tâm: Khóa học vận hành lò hơi !

Cấu tạo lò hơi đốt củi 

Cấu tạo lò hơi đốt củi bao gồm: Ống khói, Lò sấy Quạt ly tâm, Tháp hấp thụ, Bồn hóa chất, Bể chứa dung dịch hấp thụ, Bể tuyến nổi. Thân lò hơi đốt củi được cách nhiệt bằng bông thủy tinh có mật độ cao, bên ngoài bọc bằng sơn tĩnh điện hoặc inox bảo đảm sự bền bỉ và tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, lò được chế tạo bằng thép chịu nhiệt dày và áp suất cao, ba lông trên và dưới được chế tạo bằng thép. Hệ thống cấp nước và cấp nhiên liệu hoàn toàn tự động với phương pháp đốt cháy trên ghi lò cố định và buồng đốt có kích thước lớn giúp cho sự cháy của nhiên liệu được diễn ra hoàn toàn và hơi sinh ra là hơi bão hoà khô. Với lò hơi đốt củi sẽ cung cấp lượng hơi ổn định thích ứng với mọi chế độ tiêu thụ nhiệt.

Nhiên liệu đốt: Củi, củi khúc, củi ép, trấu, trấu ép, mùn cưa ép, vỏ hạt điều …và hiệu suất của nó có thể đạt đến 90%.Được trang bị đầy đủ các hệ thống tiên tiến như hệ thống lọc bụi bao gồm cyclone đa cấp và tháp lọc bụi ướt hoặc hệ thống lọc bụi tiên tiến khác như: bộ lọc dạng túi hay bộ lọc tĩnh điện.Có hệ thống điều khiển: tự động vô cấp bằng biến tần

Quy trình vận hành lò hơi đốt củi

Ngày nay, nhu cầu sử dụng lò hơi đốt củi đang rất phổ biến. Để đảm bảo hiệu suất đạt được cũng như an toàn khi sử dụng, mọi người nên vận hành lò hơi ghi xích theo quy trình đúng chuẩn. Dưới đây là quy trình vận hành lò hơi đốt củi cụ thể như sau:

1. Kiểm tra hệ thống lò

Trước khi đốt lò hơi đốt củi cần phải kiểm tra tình trạng các bộ phận sau:

Các loại van, bơm tay hoặc bơm điện, bình cấp nước trung gian, bể chứa nước, hệ thống đường ống đã láp ráp hoàn chỉnh và đúng yêu cầu kỹ thuật chưa. Các van phải đảm bảo kín và đóng mở dễ dàng.Các thiết bị đo lường và an toàn đã lắp ráp đạt yêu cầu kỹ thuật chưa, áp kế phải có vạch chỉ đỏ chỉ áp suất làm việc tối đa cho phép, ống thuỷ sáng phải có vạch chỉ đỏ chỉ mức nước trung gian (ngang giữa ống thuỷ) và mức nước cao nhất, mức nước thấp nhất cách mức nước trung bình ± 50 mm. Van an toàn được chỉnh áp suất hoạt động theo đúng quy phạm: áp suất làm việc + 0,2kG/ cm2­. Xem xét toàn bộ nồi hơi phần chịu áp lực xem có tình trạng hư hỏng không.Xem xét nguồn nước cấp cho nồi hơi đã đảm bảo đủ dự trữ chưa.Xem xét nhiên liệu đốt lò có đủ dự trữ và đảm bảo quy cách chưa.Các dụng cụ thao tác vận hành phải có là: Xà beng đầu hình mũi giáo dài 2m.Cào nhẹ dài 2m.Xẻng hai răng dài 2m.Xẻng…

READ  Huong Dan Su Dung May Panasonic Kx Ft983 , Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Panasonic KX-FT983, TỔNG ĐÀI NEC, TỔNG ĐÀI NEC SL1000

2. Nhóm lò

Chuẩn bị nhóm lò:

Tiến hành các thao tác sau:

[external_link offset=1]

Van xả, van hơi, van an toàn đóng lại, mở van xả khí để thoát khí, mở các van cấp nước cho lò, mở van van lưu thông với ống thuỷ, Các mở van ba ngả của áp kế.Bơm nước vào cho đến vạch quy định mức thấp nhất của ống thuỷ, kiểm tra độ kín của các van và mặt bích.Đóng van cấp nước vào lò. Mở van bơm nước vào bịnh cấp nước trung gian, khi đầy thì đóng lại.Đưa nhiên liệu vào buồng đốt theo phương pháp sau:Nếu đốt củi: Rải một lớp củi khô chẻ nhỏ bên dưới, củi toChất bên trên.Nếu đốt than: Rải một lớp than mỏng xung quanh buồng đốt, ở giữa chất củi khô.Mở cửa cho than, cửa gió, lá chắn khói cho lò được thông gió tự nhiên khoảng 15 phút.Nhóm lò:

Dùng giẻ khô tẩm dầu mồi lửa và đưa vào buồng đốt. Khi củi đã cháy toàn diện và trên mặt ghi lò đã phủ một lớp than nóng thì ta cho tiếp một lớp than mỏng lên trên sau đó phải đóng cửa lò, cửa gió lại để cho gió thổi yếu. Thời gian nhóm lò được thực hiện từ từ và kéo dài khoảng 40 phút.

Khi lò đã xuất hiện hơi nước thì đóng các van lại,cho tăng sức hút và quá trình cháy, kiểm tra tình trạng các van.Thông rửa ống thuỷ, áp kế khi áp suất hơi từ 1 – 1,5kG/cm2 và quan sát sự hoạt động của chúng. Khi áp suất lò đạt 2kG/cm2 thận trọng dùng cờ lê tay ngắn vặn chặn các đai ốc trong phạm vi lò hơi. Khi áp suất lò đạt mức áp suất làm việc tối đa, kiểm tra hệ thống cấp nước cho lò bằng cách mở van hơi, van nước nối giữa lò và bình cấp nước trung gian, nếu thấy nước được cấp vào lò là bình thường. Nâng áp suất lò lên làm việc của van an toàn, van an toàn phải làm việc và kim áp kế sẽ vượt quá vạch đỏ một chút.

Công việc của nhóm lò được kết thúc khi đã đưa áp suất lò lên áp suất giới hạn và kiểm tra xong sự hoạt động của lò.

đốt Củi Là Gì Diễn Giải đốt Củi Ma Túy Là Gì - Top Công Ty, địa điểm, Shop, Dịch Vụ Tại Bình Dương

Có thể bạn sẽ quan tâm: Quy trình vận hành lò hơi đốt than !

3. Vận hành lò:

Chế độ đốt lò:

Trong quá trình cấp hơi, lò phải giữa đúng chế độ đốt tức là phải đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn, nếu có nhiều khói đen thì phải cấp thêm gió, tăng sức hút ; nếu không nhìn rõ khói thì phải hạn chế viêc cấp gió, giảm sức hút. Nếu khói ra có mầu xám là chế độ đốt tốt.Than cho vào lò phải rải đều trên mặt ghi và cho vàp từng lượng nhỏ để duy trì việc cháy đều trên mặt ghi. Thao tác cấp than, cào xỉ phải nhanh chóng và sau đó đóng ngay cửa cho than lại.

READ  Nhân viên chăm sóc khách hàng là gì? Tất cả thông tin cho người mới vào nghề

Chiều dài lớp than, củi trên mặt ghi dao động khoảng 300mm. Xỉ được cào ra bằng cửa tro, cửa bụi. Việc cào xỉ, bụi được thực hiện theo chu kỳ và thao tác cần tăng sức hút của lò bằng cách mở to lá chắn khói.

Cấp hơi

Khi áp suất trong lò gần tương đương áp suất làm việc tối đa thì chuẩn bị cấp hơi. Trước khi cấp hơi mực nước trong không nên để cao mức bình thường. Khi cấp hơi chế độ cháy phải ổn định.

Khi cấp hơi mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trên đường ống dẫn hơi khoảng 10 – 15 phút, trong thời gian quan sát hiện tượng giãn nở ống và giá đỡ ống, nếu thấy bình thường thì mở hết cỡ van hơi chính để cấp hơi đi. Việc mở van hơi phải từ từ, khi mở hết cỡ thì xoay ngược lại nửa vòng vô lăng van hơi lại.

Để tránh hiện tượng hơi có lẫn nước, nước được cấp vào lò phải từ từ, không nên cho mức nước trong lò cao quá mức bình thường theo ống thuỷ.  

Cấp nước

Trong thời gian vận hành lò phải giữ vững mực nước trong nồi hơi, không nên cho lò vận hành lâu ở mức thấp nhất và mức cao nhất giới hạn. Lò hơi được cấp nước định kỳ do bình cấp nước trung gian hoặc bơm tay (bơm điện) đảm đương.

Lò hơi nên trang bị thêm một bơm tay hay bơm điện có lưu lượng không nhỏ hơn 0,3m3/h và áp lực không nhỏ hơn áp lực làm việc + 1kg/cm2.

Chế độ xả bẩn

Tuỳ theo chế độ nước cấp ở từng đơn vị sử dụng lò mà xác định số lần xả bẩn trong một ca. Nước cấp càng cứng, độ kiềm càng cao thì số lần xả càng nhiều. Ít nhất trong một ca phải xả bẩn 2 lần, mỗi lần từ 2 – 3 hồi, mỗi hồi từ 10 – 15 giây. Trước khi xả nên nâng cao mức nước trong nồi lên mức nước trung bình khoảng 25 – 50mm theo ống thuỷ là vừa. Ống thuỷ phải được thông rửa ít nhất 2 lần trong một ca. Van an toàn cũng phải được kiểm tra 1 lần trong 1 ca.

Yêu cầu nước cấp:

[external_link offset=2]

Nước cấp có độ cứng toàn phần không vượt quá 0,5mgđl/lít: PH = 7 – 10

4. Ngừng lò:

Ngừng lò bình thường:

Thực hiện theo trình tự sau:

Đóng van cấp hơi và van xả hơi ra ngoài khí quyển bằng cách kênh van an toàn, giảm dần áp suất của lò xuống, nâng mức nước của lò đến cao nhất của ống thuỷ bằng cách thêm nước vào lò.Ngừng cấp than và đóng cửa tro, cửa than lại, đóng bớt lá chắn khói.Cho lò nguội từ từ có sự giám sát thường xuyên của người vận hành lò hơi.

Việc tháo nước ra khỏi lò hơi để vệ sinh phải có sự đồng ý của người phụ trách nhà lò hơi và chỉ được tháo nước khi áp suất hơi bằng 0kg/cm và nhiệt độ nước lò 70 – 80°C, đồng thời thực hiện kênh van an toàn lên từ từ.

Ngừng sự cố lò:

Thực hiện theo trình tự sau:

Chấn dứt cung cấp nhiên liệu và không khí, lá chắn khói đóng gần hoàn toàn.Nhanh chóng cào than đang cháy ra khỏi buồng đốt.Sau khi đã chấm dứt sự cháy thì đóng hết các cửa van và lá chắn khói lại.Đóng van cấp hơi và cho thoát hơi ra ngoài bằng cách kênh van an toàn lên.Cấp đầy nước vào lò (Nếu là sự cố cạn nước thì nghiêm cấm việc cấp nước vào lò).Để lò nguội từ từ dưới sự giám sát của người vận hành lò. tuyệt đối nghiêm cấm việc dùng nước để dập lửa trong lò.

READ  Dịch vụ phi tư vấn là gì?

đốt Củi Là Gì Diễn Giải đốt Củi Ma Túy Là Gì - Top Công Ty, địa điểm, Shop, Dịch Vụ Tại Bình Dương

 5. Bảo dưỡng lò:

Nếu lò hơi ngừng vận hành từ 1 tháng trở lên thì dùng phương pháp bảo dưỡng khô.Nếu lò hơi ngừng vận hành dưới 1 tháng thì dùng phương pháp bảo dưỡng ướtPhương pháp bảo dưỡng khô:

Sau khi ngừng vận hành thì tháo hết nước trong lò hơi ra mở các van và dùng nước rửa sạch và đốt lò sấy khô( chú ý không đốt lửa to) và mở các van. Mở cửa vệ sinh ống ở trên thân lò và dùng 8 – 10kg vôi sống và có cỡ hạt từ 10 – 30mm được đặt trên nhưng mân nhôm đưa vào nồi hơi. Đống các cửa van lại. Cứ 3 tháng kiểm tra một lần, nếu thấy vôi sống vỡ thành bột thì thay mới.

Phương pháp bảo dưỡng ướt:

Sau khi ngừng vận hành lò hơi thì tháo hết nước trong lò ra rửa sạch cấu căn trong lò; cho nước đã sử lý đầy vào lò và đốt lò tăng dần nhiệt độ nước lò đến 100°C. Và kênh van an toàn lên để thoát khí. Đóng tất cả các van lại và dập lửa.

6. Vệ sinh và bảo dưỡng lò hơi

Vệ sinhTuỳ theo chất lượng nước cấp mà quyết định chu kỳ vệ sinh cáu cặn trong lò hơi thông thường cứ 3 đến 6 tháng /1 lầnVệ sinh bên trong lò được thực hiện bằng phương pháp hoá chất. kết hợp với thủ công cơ khí nhờ cửa vệ sinh ống nước, vệ sinh dưới bụng lò.Hoá chất được sử dụng để xử lý cáu cặn thích hợp cho nồi hơi là dung dịch NaOH có nồng độ 2%. Đổ đầy dung dịch NaOH vào nồi hơi và đun đến sôi, áp suất từ 0,3 – 0,4 áp suất làm việc trong khoản từ 12 – 24 h hoặc lâu hơn nữa tuỳ độ dày của lớp cáu cặn. Sau khi tháo dung dịch NaOH ra khỏi lò thì cấp nước rửa lò và vệ sinh cơ khí. Việc sử lý bằng hoá chất phải do cán bộ am hiểu về hoá chất chủ trì.Duy tu:Cứ 1 tháng vận hành phải kiểm tra lại toàn bộ lò hơi 1 lần. Chú ý các loại van, ống thuỷ,áp kế, và ống sinh hơi có hiện tượng rò rỉ không. Tro có bị tích tụ ở cuối lò không, ghi có bị võng; cháy không, các lớp vữa chịu nhiệt có bị hư hại không, án lò có bị cháy không. nếu hư hỏng cần khắc phục hoặc thay thế.Từ 3 – 6 tháng vận hành phải ngừng lò kiểm tra sửa chữa toàn diện,kết hợp vệ sinh cáu cặn cho lò.Lò phải ngừng vận hành ngay để sửa chữa đột xuất nếu có hiện tượng hư hỏng các bộ phận chịu áp lực của lò hơi có nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng.Việc sửa chữa vừa và lớn lò hơi phải do các cá nhân và đơn vị được pháp lý nhà nước công nhận và phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, quy phạm về nồi hơi hiện hành. [external_footer]

Viết một bình luận