Giải nghĩa thành ngữ : “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” – Con Đường Hoa Ngữ

Thành ngữ của Trung Quốc thường mang một hàm nghĩa vô cùng sâu sắc. Hôm nay, hãy cùng ChineseRd giải nghĩa thành ngữ ”Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” nhé!

Xem thêm: Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy

[external_link_head]

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” là gì?

Giải nghĩa thành ngữ : “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” - Con Đường Hoa Ngữ
Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên

‘Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” có tên tiếng Trung là 谋事在人成事在天 / móu shì zài rén chéng shì zài tiān. Thành ngữ này được hiểu nôm na là việc tính toán đường đi nước bước trong một công việc nào đó là do con người còn có thành công hay không là do ông trời. Để hiểu rõ hơn hãy cùng phân tích câu thành ngữ này nhé!

  • 谋 /móu : có nghĩa là mưu. Mưa ở đây là mưa trong mưu trí, mưu kế,…
  • 事 /shì : nghĩa là sự trong sự việc, công việc.
  • 在 /zài : nghĩa là tại, do.
  • 人 /rén : nghĩa là con người, người.
  • 天 /tiān ; nghĩa là ông trời, trời.

Thành ngữ này mang hàm nghĩa là tính toán hay lập kế hoạch cho bất kỳ một công việc nào đó thì là do bản thân của con người. Còn làm sao để cho công việc đó thành công tốt đẹp thì lại là do ông trời. Những sự thành công hay thất bại thì đều đã là do ông trời sắp đặt sẵn. Không một ai có thể thay đổi được. Trong cuộc sống không phải tự nhiên mà câu nói này tự nhiên lại trở nên nổi tiếng tiếng vậy. Và được rất nhiều người áp dụng nó vào đời sống. Là do ý nghĩa của nó rất đúng với cuộc sống thường ngày. Dù cho con người có tài giỏi đến mấy vẫn không thể tính toán được trước rằng công việc mình làm có thành công hay không.

READ  Top 5 loại keo tản nhiệt tốt nhất hiện nay dành cho CPU và GPU – GVN360

Ý nghĩa của thành ngữ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”

Giải nghĩa thành ngữ : “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” - Con Đường Hoa Ngữ
Thành ngữ mang một ý nghĩa vô cung sâu sắc

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay nghe về câu thành ngữ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” này bởi tính ứng dụng của nó vô cùng cao. Con người chúng ta thường có trăm ngàn những tính toán khác nhau. Nhưng ông trời lại chỉ có một phép toán. Trớ trêu thay phép toán đó lại là phép toán cuối cùng để tìm ra lời giải của bài toán đó. Dù cho con người có mưu tính giỏi cỡ nào đi chăng nữa thì kết quả cũng vẫn do ông trời sắp đặt. 

[external_link offset=1]

Người xưa có câu “Thiên thời địa lợi nhân hòa”. Dù một người có vì mục tiêu của mình mà cố gắng như nào đi chăng nữa thì cũng chỉ đạt đến một giới hạn nhất định mà thôi. Mà cái chính là cái “thiên” trong thiên thời mới chính là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đối với người đó. Đó cũng mới chính là mấu chốt để quyết định việc thành hay bại của một công việc.

Thành ngữ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” áp dụng vào cuộc sống

Giải nghĩa thành ngữ : “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” - Con Đường Hoa Ngữ
Thành ngữ có tính ứng dụng vô cùng cao trong đời sống

Trong cuộc sống hằng ngày chắc hẳn chúng ta cũng thấu hiểu được việc. Việc muốn làm thì không được làm còn việc không muốn làm thì làm mãi không xuể. Vậy nên con người thường bị rơi vào thế bị động. Không bao giờ hài lòng hết với những gì mình có được. Đều dưới sự tác động của thiên ý.

READ  5 nệm hơi chống loét tốt nhất cho người già, người bệnh giá từ 700k

Nói về phương diện cá nhân. Không ai có thể phủ nhận rằng đặt ra kế hoạch cho đời mình là một việc không cần thiết. Nhưng kế hoạch để giúp bản thân và cộng đồng phát triển và những kế hoạch mang tính mưu mô hay còn gọi là “âm mưu” là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Một âm mưu thì thường sẽ không xét mang lợi đến cho mọi người xung quanh.

Chính vì vậy những âm mưu thì hay gặp những thứ gọi là rào cản, những thứ vướng víu. Để thực hiện âm mưu người ta cũng sẵn sàng loại bỏ những thứ cản trở mình. Như những thai nhi còn chưa chào đời, tính mạng của một cụ già, của một đứa trẻ,…Từ đây chúng ta cũng có thể hiểu rằng một kế tốt là một kế hoạch làm một kế hoạch mang lại lợi ích tốt cho mình và những người khác. Đặt người khác là trọng tâm của sự phát triển. Còn những âm mưu sẽ không bao giờ thành công và sẽ bị phá tan không phải bởi con người mà bởi chính ông trời.

Trên đây là những gì mà ChineseRd muốn gửi tới bạn. Chúc bạn học tập tốt!

Tham khảo: Các khoá học tiếng Trung

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: updating (Hà Nội – Việt Nam)

[external_link offset=2]

hoặc updating (Hà Nội – Việt Nam)

READ  Tư Vấn Nên Mua Đồng Hồ Thông Minh Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

hoặc updating (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: updating Email: updating

Facebook: https://www.facebook.com/ChineseRd.cn[external_footer]

Viết một bình luận