Học Thiết kế Đồ họa khác gì học Mỹ thuật Đa phương tiện (Phần 1) – Arena Multimedia – Đào tạo Thiết kế chuẩn Quốc tế

Bạn là học sinh đã và đang theo học tại các trường trung học phổ thông?

Bạn là sinh viên các chuyên ngành Mỹ thuật ứng dụng, Marketing, chuyên ngành CNTT hay các chuyên ngành khác?

[external_link_head]

Bạn đang làm trong lĩnh vực thiết kế, quảng cáo, truyền thông, bạn đã biết đến ngành thiết kế đồ họa và muốn nâng cao kiến thức cho công việc?

Bạn là nhà quản lý muốn học hỏi về Thiết kế để làm việc với designer và giám sát công việc?

Bạn đang muốn tìm một nơi đào tạo ngành thiết kế uy tín để theo học?

Vậy bạn hiểu Thiết kế Đồ họa là gì? Thiết kế Đồ hoạ (Graphic Design) khác với Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia Design) ở điểm nào?

Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện là gì?

Thực tế phát triển nhanh như vũ bão của ngành quảng cáo, truyền thông và giải trí kỹ thuật số hiện nay đã làm cho khái niệm Thiết kế đồ hoạ, vốn cũng khá mới mẻ ở Việt Nam, đã trở nên chật chội và lẫn lộn trong nhiều trường hợp. Thiết kế đồ hoạ là việc sử dụng các phần mềm xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang, dựa trên nền tảng mỹ thuật của người làm thiết kế và nhu cầu cụ thể của khách hàng, để tạo ra các files kỹ thuật số, dùng để in trên các bề mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, các chất liệu ngoài trời (biển quảng cáo, trên xe buýt, sân vận động, hay in trên các sản phẩm gia dụng như bàn, ghế, nhãn hàng, bao bì sản phẩm, hay thời trang như áo thun, túi xách…

READ  Mua bột gạo cho bé ăn dặm ở đâu tốt nhất?
Học Thiết kế Đồ họa khác gì học Mỹ thuật Đa phương tiện (Phần 1) - Arena Multimedia - Đào tạo Thiết kế chuẩn Quốc tế

Nghề thiết kế là sự hòa quện giữa Mỹ thuật, Công nghệ và Sáng tạo

[external_link offset=1]

Multimedia Design (Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện) là lĩnh vực bao trùm, rộng hơn, nhưng dựa trên nền tảng là Thiết kế  đồ hoạ, trong đó các sản phẩm quảng cáo, truyền thông, giải trí kỹ thuật số còn được làm bằng những phần mềm chuyên biệt khác (dựng phim, làm kỹ xảo, thiết kế web tương tác, xử lý âm thanh, làm Games, diễn hoạ nội thất, làm hoạt hình 3D…), thể hiện qua các định dạng khác như đồ hoạ động, video, âm thanh, text, hoạt hình, có thể là tích hợp 2 hay nhiều định dạng này với nhau, có tính tương tác cao, để phát và truyển tải đến người dùng qua các kênh như internet, truyền hình, hiển thị trên các thiết bị đầu cuối như TV, máy tính, thiết bị cầm tay, smartphone, màn chiếu, ….

Học Thiết kế Đồ họa khác gì học Mỹ thuật Đa phương tiện (Phần 1) - Arena Multimedia - Đào tạo Thiết kế chuẩn Quốc tế

Như vậy Thiết kế đồ hoạ là một chuyên ngành nhỏ, nhưng cơ bản của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện. 

Sở dĩ khái niệm Thiết kế đồ hoạ còn chật chội vì hiện nay trong các mã ngành đào tạo đại học, Bộ Giáo dục chưa cung cấp mã ngành Mỹ thuật Đa phương tiện ngoài mã ngành gần nhất là D210403 (Thiết kế đồ hoạ) và một số ngành “họ hàng” khác như Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, Thiết kế  nội thất. Chính vì chưa có chuyên ngành chính thức nên một số các hình thức đào tạo bổ sung của các trường đại học cho sinh viên để theo kịp xu thế, của một số cơ sở đào tạo theo nhu cầu thị trường bị  “gán ghép” vào chung một khái niệm “Thiết kế đồ hoạ”.

READ  Steam là gì? Hướng dẫn cài đặt và chơi game trên Steam

Hiện nay, việc đào tạo toàn diện và bài bản về Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia Design) mới được thực hiện tại một số cơ sở đi tiên phong của nước ngoài như Arena Multimedia (Ấn Độ), Kent College (Úc). Tuy nhiên các trường đại học cũng đang xem xét đưa Mỹ thuật Đa phương tiện vào chuyên ngành tuyển sinh trong những năm tới.

Học thiết kế có cần năng khiếu?

Trả lời cho câu hỏi này, trong chương trình “Multimedia Talk: Nghề thiết kế, các bạn hỏi chúng tôi trả lời” được tổ chức tại  trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia thầy Vương Trọng Đức (Trưởng khoa Thiết kế Đồ hoạ, trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam) chia sẻ “Tôi đồng ý với những chuyên gia đi trước: năng khiếu, tài năng là một lợi thế nhưng không phải là mấu chốt; điều quyết định là sự nhiệt huyết, quyết tâm, đam mê, lao động.”

Học thiết kế có cần biết vẽ đẹp?

Thiết kế đồ họa là ngành học của sự sáng tạo, không gò bó,  đòi hỏi việc đầu tư tối đa chất xám và trí tuệ, mỗi “đứa con tinh thần” của designer phải có sự khác biệt về cách thức thể hiện, nội dung, không có chuyện lặp đi lặp lại một thiết kế cho các sản phẩm. Tuy nhiên cần có sự kiên nhẫn học tập, làm việc. Nếu không sự sáng tạo, tác phẩm sẽ hoặc không được chấp nhận hoặc nhanh chóng bị đào thải. Sáng tạo không phải là một tố chất chỉ bẩm sinh mới có, mà là thứ có thể học hỏi và luyện tập được.

Học Thiết kế Đồ họa và Mỹ thuật Đa phương tiện là học những gì?

Để học Thiết kế Đồ họa, trước tiên bạn phải bắt đầu từ những lý thuyết căn bản về thiết kế, luyện các kỹ năng cơ bản về vẽ tay, nắm được các chất liệu cơ bản về thiết kế: điểm, nét, hình, khoảng trắng, màu sắc, vật liệu… , hiểu được thế nào là một thiết kế đẹp, các nguyên tắc thiết kế đồ họa, kiến thức về thị giác, hình ảnh và các kỹ thuật liên quan đến hình ảnh, nghệ thuật chữ (Typography) và ứng dụng nghệ thuật chữ…

Tiếp theo bạn sẽ cần học cách thức tạo ra các yếu tố thiết kế, tác phẩm thiết kế, cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign… Quan trọng nhất là vận dụng tất cả các kiến thức đó để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích, phục vụ cho bản thân và cho khách hàng.

Một cách khái quát, Thiết kế đồ hoạ (Graphic Design) là nền tảng, bước khởi đầu của Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia Design). Để có thể hình dung về tỷ trọng, tại các cơ sở đào tạo quốc tế về Mỹ thuật Đa phương tiện (MTĐPT), thời lượng học Thiết kế đồ hoạ chiếm khoảng 25-30% tổng thời gian học của chương trình.  Nếu như Thiết kế đồ hoạ là tĩnh, trên mặt phẳng 2D, thì MTĐPT là động (hình ảnh động, âm thanh, hoạt hình, đồ hoạ động), kết hợp nhiều môi trường thể hiện và truyền thông khác nhau (Hoạt hình 3D, phim, Video âm nhạc, Games và thường được cảm nhận trọn vẹn trên các thiết bị đầu cuối (màn hình máy tính, TV, thiết bị cầm tay, rạp chiếu phim, thậm chí là một buổi trình diễn thực tế trên sân khấu hoặc ngoài trời).

[external_link offset=2]

Chương trình đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện – AMSP Arena Multimedia Specialist Program.

Chương trình đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện (Arena Multimedia Specialist Program – AMSP) là khóa đào tạo nghề chuyên nghiệp với thời gian 2,5 năm, được cấp bằng quốc tế (Advanced Diploma In Multimedia) và liên thông Đại học quốc tế với các trường danh tiếng tại Úc, Anh, Tây Ban Nha & Canada.

Chương trình đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện tại Arena Multimedia gồm 4 học kỳ, trong đó học kỳ 1 chính là chương trình thiết kế đồ họa

Sinh viên trước hết bạn phải am hiểu tất cả những kiến thức, kỹ năng căn bản của Thiết kế Đồ họa để có thể sử dụng chắc chắn và linh hoạt khi tạo ra các sản phẩm Multimedia. Ví dụ, việc chọn 1 góc quay phim hay điều chỉnh ánh sáng trong kỳ làm phim hay hoạt hình, các bạn đã được học từ khi chụp ảnh của bộ môn Thiết kế đồ hoạ.

Học thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện, bạn được học thế nào là một website, quảng cáo, phim hoạt hình tốt, cách xây dựng web tương tác, viết kịch bản phim, vẽ storybroad, quay phim, dựng phim và làm kỹ xảo, xử lý âm thanh, dựng mô hình 3D và làm chuyển động…

Bạn sẽ được tiếp xúc với các phần mềm Javascript, Adobe Flash &  Actionscript, Adobe Dreamweaver, Adobe Premiere, Adobe After Effects, Adobe Audition, 3DsMax, 3D Maya, Zbrush… Thế giới Multimedia Design rộng lớn và luôn thay đổi, do vậy bạn cần học hỏi rất nhiều và cập nhật thường xuyên.

Tốt nghiệp chương trình học Thiết kế Đồ họa, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, nhận diện thương hiệu, in ấn, dàn trang sách báo, Xử lý ảnh với các chức danh: Kỹ thuật viên Thiết kế Đồ họa (Graphic Designer), họa sĩ minh họa (Illustrator), Kỹ thuật viên xử lý ảnh (Photo Editor), họa sĩ trình bày (Layout Artists), thiết kế quảng cáo, thiết kế logo…

Còn đối với học Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện, đất diễn của bạn sẽ rộng lớn hơn rất nhiều.

Bạn có thể thiết kế giao diện web (web designer) và thiết kế đồ họa động 2D  (Flash Animator), trở thành chuyên gia biên tập  phim và âm thanh  (Audio­ / Video Editor), Chuyên gia biên kịch (Storyboard), Chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ (VFX & Compositor), chuyên gia sản xuất game, dựng mô hình nội ngoại thất (3d Animator, 3D Modeler), chuyên gia trong các công đoạn Tạo mô hình nhân vật (Modeling), Làm vật liệu và chất liệu cho mô hình 3D (Texturing), Diễn xuất (Rigging, Animation), kết xuất phim (Rendering)…

Học Thiết kế Đồ họa khác gì học Mỹ thuật Đa phương tiện (Phần 2)[external_footer]

Viết một bình luận