Học Thuyết Đa Trí Tuệ Về Trí Thông Minh Nội Tâm – Mi

Học thuyết về đa trí tuệ về trí thông minh nội tâm

Trí thông minh nội tâm: Một người có Trí thông minh nội tâm cao có thể dễ dàng tiếp cận và nhìn  rõ được những cảm xúc bên trong mình, phân biệt được nhiều loại trạng thái và sử dụng được hiểu biết đó để làm phong phú thêm, hay vạch ra con đường cho cuộc đời mình.  Họ có thể là người luôn trầm tu suy nghĩ, thích được ở trong trạng thái tĩnh để đào sâu thế giới nội tâm. Mặt khác, học có thể là người có tính độc lập rất mạnh mẽ, sự thẳng thắn cao độ và cực kỳ tự giác, kỷ luật. Trong bất cứ trường hợp nào, họ cũng tự lập và ưa làm việc một mình hơn là làm việc với người khác.

[external_link_head]

Học Thuyết Đa Trí Tuệ Về Trí Thông Minh Nội Tâm – Mi

Học Thuyết Đa Trí Tuệ Về Trí Thông Minh Nội Tâm – Mi

1. Trí thông minh nội tâm giúp gì cho bạn.

Người có trí thông minh nội tâm cao thường là ngừời rất sâu sắc, do họ có sự chiêm nghiệm và nhìn cuộc sống bằng lăng kính phẳng lặng hơn. Họ hiểu được bản thân cần gì, muốn gì, rất ít khi gây phiền hà cho người khác. Khả năng độc lập, tự cân bằng, là một trong những ưu điểm  quan trọng nhất của Thông Minh nội tâm.

Thông minh nội tâm cũng giúp bạn sống hạnh phúc. Vì bạn luôn biết mình muốn gì, ghét điều gì. Bạn biết đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình, để biết cách sống hoà hợp với nó. Tính kỷ luật giúp bạn luôn quản trị được cảm xúc và thời gian của mình. Cũng chính đức tính đó, sẽ luôn giúp bạn giữ được một ý chí độc lập và sự  nhẫn nại, để vượt qua mọi khó khăn, để luôn học hỏi trong cuộc đời và trở nên hoàn thiện.

Điển hình của mẫu người Thông minh nội tâm là nhà lập quốc nổi tiếng Bẹnamin Franklin. Ông đi lên từ một thợ  in, rồi trở thành chủ biên tập báo, người đấu tranh cho chủ nghĩa bãi nô, và thậm chí là một nhà khoa học. Một người đàn ông lặng lẽ, nhưng mạnh mẽ, và nỗ lực phi thường, nắm trong tay cả kho tri thức của nhân loại lúc đó. Đúng với tiêu chí của những người có trí thông minh nội tâm – ngồi lặng lẽ một chỗ, mà nắm được vận động của cả thế giới.

READ  7 triệu nên mua điện thoại gì 2021? 7 lựa chọn xuất sắc nhất cho bạn

2. Đặc điểm của người có trí thông minh nội tâm

Có ý chí độc lập mạnh mẽ.

Có thể diễn giải nội tâm của mình thông suốt với người khác.

Thích đọc sách về tâm lý và nghiên cứu về tâm lý.

[external_link offset=1]

Thích sống với những  triết lý sống đã được kiểm chứng.

Bạn hay dành thời gian một mình để suy  ngẫm và tưởng tượng về những vấn đề quan trọng.

Thường xuyên tham gia vào các cuộc hội thảo để hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Có chính kiến độc lập khác với đám đông. Đôi khi bị coi là lập dị.

Thường xuyên xem lại bản thân xem  đã sống đúng với giá trị mình đưa ra chưa.

Không có thói quen tiết lộ bí  mật của bản thân. Luôn nhìn nhận rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình.  

Ghi lại như những diễn biến tâm lý  của bản thân. Thích làm chủ thay vì làm theo người  khác.

Thích ở nhà vào cuối tuần trong một ngôi nhà nhỏ, yên tĩnh vào cuối tuần thay vì đi  nghỉ ở đô thị ồn ào.

Thường hồi tưởng lại những điều mình nói và đánh giá chúng để lần sau làm tốt hơn.

Khi tham gia các khoá học, bạn thường nhận xét và so sánh với những chính kiến của mình để tìm ra được điểm khác biệt và những điểm chung, để hành  xử được tốt  hơn trong những lần sau.

3. Khả năng của người có trí thông minh nội tâm

1.Tự nhận thức được bản thân

 Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình khi có thể nhận thức được mình thích gì, ghét gì? Do đó, mà bạn có khả năng trân trọng những gì mình có và quyết tâm đạt được những gì mình mong muốn. Bên cạnh đó bạn nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của mình thì bạn có thể dễ dàng chọn được những công việc phù hợp với mình hay những người thích hợp với mình.

READ  Hướng dẫn sử dụng máy ảnh Canon | Thiết bị công nghệ | SieuSach

2. Làm việc một mình hiệu quả

 Có rất nhiều công việc cần đến sự kết hợp của một nhóm người để tổng hợp hài hoà các khả năng. Nhưng cũng có nhiều công việc chỉ cần một người làm việc hiệu quả là có thể hoàn thành. và những người hướng nội mới có khả năng làm việc độc lập mà đôi khi hiệu quả hơn cả một nhóm.

3.Tự biết rút kinh nghiệm

 Sau khi hoàn thành 1 công việc hay kết thúc một khoá học, họ thường hồi tưởng lại những gì mình đã làm, đã nói, đã nghe. So sánh những thông tin mình nhận được, đánh giá chúng để tìm ra điểm khác biệt và giống nhau. Từ đó rút ra các bài học để lần sau có thể làm tốt hơn hay đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.

4. Có thể tự làm chủ

[external_link offset=2]

 Chính vì nhận biết được mình muốn gì nên họ thường có chính kiến riêng của mình. Và đôi khi họ khác biệt giữa đám đông và bị coi là lập dị. Nhưng điều đó lại làm những con người này có thể tự làm chủ bản thân thay vì làm theo người khác hay nghe theo sự sắp đặt của người khác. Với khả năng tự chủ này mà họ dám nghĩ dám làm và hành động có khả năng thành công cao

4. cách phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ

1. Tạo thói quen viết nhật ký cho con

 Trong xã hội hiện đại, việc viết nhật ký dường như đã bị lãng quên. Tuy nhiên mẹ lại không biết rằng khi viết nhật ký chính là khi con được trải lòng, được sống đúng với bản thân mình nhất. Thói quen này sẽ giúp con nhận định được mình muốn gì, đồng thời nhận định được tính cách cũng như hiểu về tâm lý mỗi người.

2. Làm Việc theo thời gian biểu nhất định

 Sống nề nếp sẽ giúp cho bé nhận định được giải pháp đúng đắn cho bản thân, từ đó mà thấy được các giải pháp đúng đắn cho người khác. Đưa ra giải pháp chính là điều mà bất cứ nhà tâm lý học nào cũng phải thực hiện.

READ  Tên FB hay và độc đáo nhất năm 2021 bạn hãy xem ngay

3. Tham gia một khoá học rèn luyện sự tự tin

 Khả năng thuyết trình sẽ rất hữu ích cho trẻ khi lớn lên. Tuy nhiên nếu thiếu tự tin thì dù có nghĩ được, nhưng lại không thể nói ra thì không thể tác động tới mọi người. Do đó bố mẹ hãy để cho trẻ tham gia các khoá học rèn luyện sự tự tin của mình. Kết hợp với việc bố mẹ sẽ thường xuyên hỏi ý kiến con trẻ trong các vấn đề liên quan tới con như: con muốn ăn gì, mặc gì, làm gì và làm như thế nào. Con sẽ cảm thấy được tôn trọng và có tiếng nói trong gia đình, khẳng định bản thân và tự tin hơn rất nhiều.

4. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thiện nó một cách tốt nhất

 Người có sự thông minh nội tâm thường có sự suy diễn diễn biến tâm lý của người khác rất giỏi. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở việc suy diễn mà không hướng được người khác theo tâm ý của mình( không thuyết phục được), thì đó không thể gọi là thành công. Do đó đưa ra mục tiêu và cố gắng đạt được nó chính là tạo cách thức hoạt động có mục đích, làm việc có đầu có cuối.

5. Đọc thêm sách tâm lý học

 Sách tâm lý học có rất nhiều thể loại, mỗi thể loại phù hợp với một lứa tuổi nhất định. Cha mẹ hãy giúp con tìm được những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, không nên mua những cuốn sách triết lý quá sâu sắc, bộ não non nớt của trẻ sẽ chẳng thể nào hiểu nổi nội dung của nó.

 Trí thông minh nội tâm là một loại hình trí thông minh đặc biệt nhất, không thể hiện rõ ra bên ngoài, dễ bị người khác đánh giá và nhầm lẫn với lập dị, tự kỷ. Nếu bạn biết phân tích và nhận dạng đúng, bạn sẽ nhận ra rằng những người sở hữu loại hình thông minh này là những người vô cùng tuyệt vời và thật đáng để tìm ra cách giúp họ phát triển trí thông minh ấy. Hy vọng bài viết của MI sẽ giúp bạn biết được làm thế nào để tăng cường trí thông minh này để tạo nên thành công

[external_footer]

Viết một bình luận