Hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan kích thích tạo rễ đâm chồi

Đối với anh em trồng lan hay trồng cây cảnh thì chắc chắn đã từng nghe nói đến việc phun vitamin b1 cho lan rồi. Vitamin b1 là thức ăn cần thiết và không thể thiếu cho các loài phong lan. Vậy Vitamin b1 là gì có tác dụng ra sao và cách pha vitamin b1 cho lan như thế nào? Mình sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về cách pha và phun vitamin b1 cho phong lan ngay sau đây.

Tác dụng của b1 đối với phong lan

Vitamin b1 gần giống như phần thức ăn không thể thiếu cho các loài phong lan mà anh em đang chơi hiện nay. Vitamin b1 giúp phong lan có thể dễ dàng tổng hợp được các chất dinh dưỡng có trong không khí để chuyển hóa thành dinh dưỡng nuôi sống cho cây và giúp phát triển tốt.

Ngoài ra đối với các loài phong lan thì vitamin b1 kích thích các vi sinh vật cộng sinh có lợi giúp bảo vệ bộ rễ của lan giúp bộ rễ khỏe mạnh và phát triển mạnh. Khi cây có đầy đủ vitamin b1 thì bộ rễ phát triển mạnh, lá xanh, thân cây cứng cáp và không bị sâu bệnh. Phân bón Vitamin b1 còn có tác dụng giúp tích lũy dinh dưỡng giúp lan tạo mầm cho hoa màu sắc đẹp, rực rỡ và lâu tàn hơn.

Vitamin b1 cho phong lan
Vitamin b1 giúp phong lan ra hoa rực rỡ hơn

Tác dụng của Vitamin b1 là rất lớn đối với phong lan. Thế nhưng nếu không biết cách sử dụng nó thì sẽ không thể đạt hiệu quả cao và có thể dẫn đến phản tác dụng. Chính vì thế để pha Vitamin b1 cho lan và sử dụng sao cho hiệu quả thì liệu bạn đã biết? Mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn pha Vitamin b1 dành cho lan ngay bây giờ.

Hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan

Vitamin b1 rất tốt cho lan nhờ tổng hợp thức ăn cần thiết cho lan nhưng không biết cách pha hoặc dùng quá liều sẽ gây phản tác dụng. Nếu Vitamin b1 đậm đặc quá sẽ khiến cho lá phong lan bị sần sì, dị dạng, vàng lá… Thậm chí nó còn có thể gây chết rễ, khiến phong lan bị chết. Nhiều anh em mới chơi sau khi phun b1 cho phong lan thì thấy cây bị chết thường là do phun vitamin b1 quá đậm đặc.

Để Vitamin b1 hiệu quả nhất thì các bạn cần pha thật loãng, càng loãng thì sự phát triển của cây sẽ tốt nhất. Công thức pha Vitamin b1 tốt nhất đó là:

Vitamin b1 chai của Thái hoặc Việt thì thường pha theo tỉ lệ 2~4ml B1 : 1~2 lít nước. Đây là tỉ lệ rất tốt khi các bạn dùng để tưới và phun lên lá phong lan. Vào mùa phát triển thì các bạn có thể tăng tỉ lệ B1 lên một chút nhưng đừng cao quá. Đối với một số chai Vitamin B1 khác nhau thì có cách pha khác nhau, các bạn có thể nhìn liều lượng trên chai, lọ để pha thích hợp.

Pha vitamin b1 tưới lan
Pha vitamin b1 tưới lan cần thật loãng, càng loãng càng tốt.

Cách phun b1 cho phong lan

Sau khi đã có dung dịch Vitamin b1 đã pha ở bước trên thì các bạn tiến tới bước phun b1 cho phong lan. Như đã nói ở trên thì vitamin b1 rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời nên các bạn không nên phun khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Thời gian phun tốt nhất là khi mặt trời đã xuống và không còn ánh năng, tầm từ 4 đến 8h tối.

Vitamin b1 bị mất tác dụng khi trộn cùng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên phun b1 các bạn phun riêng. Vitamin b1 chỉ có thể dùng chung với ấm đối kháng trichodema, pseudomonas.

Trước khi tưới b1 lên phong lan thì các bạn tưới qua một lượt nước để cho các mô, lỗ khí của lá mở ra rồi mới phun b1. Như thế phong lan sẽ hấp thụ được hoàn toàn vitamin b1.

Tưới vitamin b1 cho lan
Tưới vitamin b1 cho lan cần tránh ánh nắng mặt trời

Ngoài Vitamin b1 được cung cấp sẵn thì các bạn cũng có thể sử dụng các loại vitamin b1 có trong tự nhiên như dịch chuối nấu, nước dừa, cám gạo, nước vo gạo… Những loại vitamin b1 này sẽ tốt hơn là vitamin b1 nhân tạo nhưng khi sử dụng các bạn cũng cần phải tham khảo kỹ trước khi tưới cho lan.

Mua vitamin b1 ở đâu?

Vitamin b1 có rất nhiều ở các cửa hàng thực vật các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở đây. Ngoài ra các bạn có thể hỏi ở các vườn lan, thường thì ở đây cung cấp vitamin b1 và hướng dẫn các bạn sử dụng luôn. Nếu các bạn không thể tìm thấy nơi bán vitamin b1 thì hãy lên shoppe, lazada để tìm và mua nha. Tuy nhiên để tránh mua phải hàng kém chất lượng thì các bạn hãy vào các shop uy tín như shop ở dưới đây để mua vitamin b1 nhé.

Mua Vitamin b1 cho phong lan

Trên đây là một số kinh nghiệm về cách pha vitamin b1 và cách phun vitamin b1 dành cho phong lan. Hi vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn chăm sóc những cây lan của mình tốt hơn. Ngoài ra thì nếu bạn nào thấy vitamin b1 của hãng nào tốt thì hãy để lại bình luận và góp ý để mọi người cùng tham khảo nhé.

Viết một bình luận