Hướng dẫn sử dụng mockup để tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế


Chào các bạn, hẳn là có nhiều người đã từng hỏi mình câu hỏi này: “Anh ơi làm thế nào mà cái logo với card visit của anh share lên mạng nhìn như thật vậy? Anh in rồi chụp lại kiểu gì mà đẹp thế?“. Câu hỏi của một số bạn ấy có thể là câu hỏi chung của kha khá đông các bạn mới bắt đầu học thiết kế. Và trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn một bảo bối để làm các ấn phẩm thiết kế của các bạn trông như thật, đó chính là Mockup.

Không riêng gì các bạn mới học thiết kế, mà ngay cả người làm thiết kế nhiều năm cũng không chắc biết đến mockup nếu không có ai giới thiệu hoặc chỉ cho. Ngay như mình cũng thế, nhờ có đi học thiết kế tại Trung tâm thì mới biết đến Mockup chứ trước đó làm Photoshop xong đưa sản phẩm lên mạng thấy nó cứ dại dại mà xấu xấu. Vậy, mockup là cái gì mà thần thánh vậy?

Mockup là gì?

Nói cách đơn giản, mockup chính là mô phỏng vật thể. Trong thiết kế đồ họa, mockup là các file PSD hoặc Vector nhằm giúp các nhà thiết kế mô phỏng các mẫu thiết kế của họ khi chạy trên máy tính. Sử dụng mockup để lấy các hình ảnh đẹp share lên mạng thì khỏi phải nghĩ luôn!

[external_link_head]

Xem ví dụ dưới đây để hình dung vai trò của mockup nhé!

READ  Ngành Công tác Xã hội là gì – Học gì và ra trường sẽ làm gì – HTT

Hướng dẫn sử dụng mockup để tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế

Như bạn có thể thấy, sử dụng mockup cho ta những hình ảnh phối sản phẩm trông thật hơn, như đã được xuất bản hoặc in ấn. Sử dụng mockup cũng là cách đánh thức con mắt giác quan của khác hàng, giúp khách hàng hình dung dễ hơn sản phẩm của mình. Mách nhỏ: sử dụng mockup đẹp và hợp lý sẽ giúp tỷ lệ chốt đơn thành công với khách lên tới 80% đấy nhé!

Lấy mockup ở đâu?

Bạn thử lên google và gõ “mockup” nó ra cả đống kết quả trả về, bạn tha hồ mà lựa chọn. Tuy nhiên, không hẳn là ai cũng biết lối tải mockup về và sử dụng nó hiệu quả đâu.

Tùy vào mục đích và sản phẩm thiết kế bạn đang làm là gì để tìm mockup cho phù hợp. Ví dụ: mình đang thiết kế name card, mình phải gõ “Name card mockup” hoặc “Cardvisit mockup” thì mới ra những kết quả như ý muốn.

Có 2 cách lấy mockup: miễn phí và trả phí.

[external_link offset=1]

Miễn phí: http://graphicburger.com, Freepick, All-free-download,…. (thường thì ít đồ ngon, nhưng đủ dùng)

Trả phí: Cứ trang nào bắt đăng nhập thì thường sẽ phải trả tiền để download, bỏ tiền ra thì sẽ có đồ ngon, nhưng nhiều khi tiếc nên không muốn bỏ. Có một trang mockup tuyệt vời mình hay dùng là www.placeit.net, cực kỳ nhiều mockup ngon, thậm chí có cả mockup video như thật, với điều kiện bạn sẽ phải bỏ một khoản tiền hàng tháng để có thể tải xuống bản fullHD (không có đóng dấu ảnh).

READ  Nên chọn bình thủy điện của Panasonic hay Sharp

Cách sử dụng mockup

Mình mới làm xong một mẫu logo cho công ty, và mình muốn sử dụng mockup để mô phỏng logo sau khi in trên nền giấy sần. Do đó, mình sẽ cố gắng tìm kiếm một mockup logo liên quan đến giấy.

Nào, thử lên google cùng mình nhé!

Bước 1: Google chấm com.

Bước 2: Gõ tìm mockup

Hướng dẫn sử dụng mockup để tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế
Tìm mockup logo

Bước 3: Tìm trang nào đó free để tải về (bước này có lẽ hơi mất thời gian)

Hướng dẫn sử dụng mockup để tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế
Mình hay tải ở trang này nè, free đó

Bước 4: Chọn kiểu mockup đẹp và tải về

Hướng dẫn sử dụng mockup để tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế
Tải mockup về, nút download màu xanh

Bước 5: Mở phần mềm Photoshop, và ném file mockup vừa tải về vào

Hướng dẫn sử dụng mockup để tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế
Hãy nhìn phần Layer sẽ có các layer có sẵn, chỉ cần lưu ý Layer Smart Object (thường có tên là Placeholder hoặc Place your design here)

Bước 6: Đưa thiết kế của mình vào file mockup

Các bạn ấn đúp chuột vào Layer Smart Object, thường có tên là “Place your design here” hoặc “Placeholder“, ngay lập tức Photoshop sẽ mở ra một file mới, có hình ảnh demo sẵn.

[external_link offset=2]

Nhiệm vụ của chúng ta là ném file PNG của logo vào thay thế cho cái hình demo sẵn đó rồi chọn FILE > Save. Lưu ý: phải là file PNG nhé, đưa vào nhớ co kéo căn chỉnh cho hợp lý trước khi Save.

Hướng dẫn sử dụng mockup để tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế

Sau khi Save xong, các bạn quay trở lại file đầu tiên của mockup là thấy sự thay đổi hoàn toàn, logo của các bạn được làm đẹp một cách tự động nhé!

Bước 7: Phối màu, crop hình, thay đổi theo ý muốn trước khi xuất file

Bước này là tùy con mắt thẩm mỹ của các bạn, các bạn có thể chỉnh màu sắc, kích thước và các hiệu ứng có sẵn cho phù hợp nhé!

READ  Vulkan Run Time Libraries trên Windows là gì?

Bước 8: Xuất file

Và đây là kết quả sau khi mình xuất file, có hoành tráng không nhỉ?

Hướng dẫn sử dụng mockup để tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế
Logo công ty cổ phần quốc tế sắc màu 2

Lời kết

Như vậy các bạn đã hoàn toàn làm chủ được mockup rồi phải không? Sử dụng mockup nhiều quá cũng có thể khiến bạn lười sáng tạo và không biết cách mô phỏng thiết kế thủ công. Tuy nhiên, nên sử dụng hợp lý để có những sản phẩm đẹp, sáng tạo và mất ít thời gian nhất.

Thông báo: GiuseArt chính thức triển khai trang web lưu trữ hình ảnh Công Giáo cực chất cho mọi người, đặc biệt hữu ích cho các bạn làm thiết kế đồ họa Công giáo. Xem ngay tại Anhconggiao.com [external_footer]

Viết một bình luận