Hướng dẫn cách nuôi cá mè Vinh lớn nhanh như thổi

Cá mè Vinh là loại cá có thịt ngon ngọt, được xem là đặc sản riêng biệt vùng vùng sông nước miền Tây. Tuy chúng có nhiều xương, nhưng cá mè vẫn được xem là một trong những loại thực phẩm phổ biến trên bàn ăn của mỗi gia đình. Hãy cùng meovataz.com tham khảo cách nuôi giống cá mè Vinh lớn nhanh như thổi nhé!

CÁC BƯỚC CÁ MÈ VINH CƠ BẢN

Cải tạo ao nuôi cá mè

Cải tạo ao nuôi cá
Cải tạo ao nuôi cá

Sau quá trình đã tát cạn ao và vét lớp bùn đáy, lấp hết các hang, lổ mọi và sửa chửa lại các ống bọng thì bà con tiến hành bón vôi để diệt trừ mầm bệnh và cải tạo độ phèn cho ao. Tiép đó phơi đáy ao từ 2 – 3 ngày. NHớ cung cấp nước vào ao tới độ sâu khoảng 0,8 – 1.2 m.

Thả cá và cho cá mè ăn

Bà con nên thả cá vào chiều mát, với mật độ trung bình từ 150 – 250 con/m2 . Khi thả cá xuống ao xong nên cho ương ngay và cho ương từ 4-6 lần/ngày. Phần thức ăn dành cho 100.000 cá bột trong tuần đầu tiên như sau: lòng đỏ trứng chín 20 % và bột đậu nành hay sữa đậu nành 80 %.

Thả và cho cá mè ăn
Thả và cho cá mè ăn

Tiếp đó bà con hòa hai loại thức ăn này vào nước rồi rải đều xuống ao. Phần thức ăn này dành cho 1 lần ăn, mỗi lần cho cá ăn khoảng 0,5 kg. Tuần tiếp từ II – III (vẫn tính cho 100.000 cá bột) với lượng thức ăn là từ 0,7 – 0,8 kg cho 1 lần ăn. Bà con mỗi ngày cho ăn từ 3 – 4 lần.

READ  Giá cá trắm đen, cá trắm cỏ giống. Trang trại bán cá trắm giống uy tín

– Chỉ sử dụng lòng đỏ trứng 20 %

– Dùng sửa đậu nành hay bột đậu nành 60 %

– Sử dụng cám nhuyễn 10 %

– Tuần IV-VI dùng bột cá lạt 10%.

*Lưu ý: Bà con cho ăn từ 2 – 3 lần và 1-1,2kg, lần với các loại thức ăn như sau:

– Có thể dùng sữa đậu nành hoặc loại bột đậu nành 50 %.

– Sử dụng cám nhuyễn 20 %.

– Sử dụng bột cá lạt 30 %.

Hướng kỹ thuật quản lý và chăm sóc cá mè Vinh

Quản lí ao nuôi cá mè
Quản lí ao nuôi cá mè

Ta nên thăm ao vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc nhằm phát hiện hoạt động không bình thường của cá. Duy trì màu nước xanh lá chuối của ao. Kịp thời phát hiện bệnh và địch hại của cá. Ta tiêu diệt bọ gạo bằng dầu lửa trắng với khoảng 2 lít /100m2, diệt vào lúc trời nắng, có gió đổ dầu trực tiếp vào ao và trên khoảng 30 phút.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ MÈ VINH THỊT

Các mô hình nuôi

Ngày nay, cá mè Vinh thường được nuôi trong mương vườn hoặc ruộng lúa hay ghép trong các lồng bè và kể đến cả trong mô hình chăn nuôi kết hợp với nuôi cá. Cần phải cải tạo ruộng lúa hay mương vườn trước khi thả cá tương tự như nuôi cá trong ao. Trong quá trình nuôi cá mè vinh trong ruộng, bà con cần lưu ý tới thời vụ canh tác lúa và thời điểm phun nông dược trên lúa, cùng với việc sử dụng lúa Chét góp phần nâng cao năng suất cá mè vinh nuôi trong ruộng lúa.

READ  Kỹ thuật nuôi cá chạch lấu trong bể lót bạt

Mật độ

Bà con nếu muốn nuôi cá có năng suất cao nên thả ghép giữa các loài với nhau, có thể thả nuôi theo tỷ lệ ghép.

Chế độ chăm sóc cá mè Vinh

Ảnh minh họa: cá mè Vinh
Ảnh minh họa: cá mè Vinh

Việc nuôi cá mè trong các mương vườn hay ruông lúa với mật độ thấp và sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên là chính. Song, muốn đạt năng suất cao cần phải cho cá ăn thêm nhiều loại thức ăn khác. Bà con có thể tận dụng các loại thức ăn có sẵn ở địa phương như lá khoai mì, khoai lang, cỏ hay bèo tấm để cho cá mè vinh ăn.

Bên cạnh đó cũng cần cho cá ăn thêm đậu nấu, cám, bột cá với lượng bằng 5 % lượng cá thả trong ao, tỉ lệ phối như sau: dùng cám nhuyễn 50 % + đậu nấu 30 % + bột cá 20 %. Bà con cần cho cá ăn ở các điểm cố định cách nhau khoảng từ 15 – 20m ở mương ruộng hoặc mương vườn hay có thể bố trí ở gần 4 góc ao. Lưu ý với chế độ nước, tốt nhất bà con nên thay nước theo chế độ thủy triều để nước trong ao mương luôn sạch và mát.

Ta cần phải dọn sạch cỏ xung quanh bờ nhằm hạn chế đich hại của cá mè: như ếch, rắn, nhái. Ta nên chất những đống chà nhỏ dưới ao, mương để cá lấy nơi trú ngụ và sống dựa lúc trời nóng kéo dài.

READ  Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ trong ao

Viết một bình luận