Làm sao để di chuyển dữ liệu từ ổ cứng HDD sang ổ cứng SSD

di chuyển hệ điều hành windows từ ổ cứng hdd sang ổ cứng ssd nó có thể giúp bạn tăng tốc độ truy xuất dữ liệu mà không phải tốn nhiều thời gian để cài lại hệ thống.

bài viết đưới đây sẽ giúp bạn di chuyển hệ điều hành windows từ ổ cứng hdd sang ổ cứng ssd, nó có thể giúp bạn tăng tốc độ truy xuất dữ liệu mà không phải tốn nhiều thời gian để cài lại hệ thống.

Bạn đang xem: Làm sao để di chuyển dữ liệu từ ổ cứng HDD sang ổ cứng SSD

sự ra đời của ổ cứng ssd giúp người dùng có thể trải nghiệm tốc độ khi sử dụng máy tính một cách nhanh chóng hơn rất nhiều so với ổ cứng hdd truyền thống. từ việc tăng tốc thời gian truy xuất dữ liệu kể cả dữ liệu có dung lượng lớn cho đến tiết kiệm điện hơn hẳn, mặc dù vấn đề dung lượng lưu trữ vẫn còn là điểm hạn chế nếu so với ổ cứng hdd cho laptop.

làm sao để di chuyển dữ liệu từ ổ cứng hdd sang ổ cứng ssd

di chuyển windows từ ổ hdd sang ổ ssd

tuy nhiên, với thời đại công nghệ ngày càng phát triển không ngừng thì vấn đề mở rộng dung lượng lưu trữ sẽ được giải quyết trong thời gian không xa. và trong bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn di chuyển hệ điều hành windows từ ổ cứng hdd sang ổ cứng ssd,nó có thể giúp bạn tăng tốc độ truy xuất dữ liệu cũng như không phải tốn nhiều thời gian để cài lại hệ thống.

và để làm được điều này, bạn cần sử dụng vài phần mềm hỗ trợ cũng như các linh kiện phần cứng cần thiết. cụ thể hơn:

một ổ cứng ssd có dung lượng lưu trữ tối thiểu là 32 gb hoặc 64 gb trở lên.

– một ổ đĩa cứng dùng để sao lưu, có thể sử dụng ổ cứng rời có dung lượng lưu trữ lớn hơn dung lượng hệ thống có trong ổ cứng hdd mà người dùng chuẩn bị di chuyển.

– phần mềm macrium reflect không tính tiền edition

– một chiếc usb có dung lượng lưu trữ trống hoặc một đĩa cd/dvd trắng.

 làm sao để di chuyển dữ liệu từ ổ cứng hdd sang ổ cứng ssd

di chuyển windows từ ổ hdd sang ổ ssd

Xem thêm: FIX: Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration

tính tới hiện nay, ổ ssd có 3 loại chuẩn kết nối phổ biến đó là: sata, m.2, và mini-pcie. hầu hết sản phẩm laptop phổ biến hiện nay đều được trang bị chuẩn kết nối sata. bên cạnh đó, các sản phẩm laptop thuộc dòng ultrabooks thì được trang trang bị chuẩn kết nối m.2 , nó có tốc độ cao hơn về khả năng truyền tải dữ liệu. còn một số dòng notebook thì được trang bị chuẩn kết nối mini-pcie.

nói một cách chi tiết hơn, ổ đĩa ssd sử dụng chuẩn kết nối sata sẽ có kích thước khoảng 2,5-inch, nó có độ mỏng là 7mm- 9mm. chú ý là tất cả các ổ ssd có độ mỏng 7mm sẽ được tương thích mọi laptop có trang bị kết nối sata, trong khi với ổ ssd có độ mỏng 9mm thì chỉ phù hợp với một số thiết bị có kich thước vừa đủ để chứa ổ cứng đó.

bước 1: cài đặt phần mềm macrium reflect

quá trình phần mềm di chuyển dữ liệu bên trong sang ổ cứng ssd sẽ trải qua 3 bước: tạo một bản sao lưu, sau đó giảm kích thước phân vùng và cuối cùng là sao chép dữ liệu lên ổ cứng ssd. có thể nói, quá trình di chuyển dữ liệu rất phức tạp nên tỷ lệ phát sinh lỗi trong quá trình thao tác sẽ rất cao, chính vì thế người dùng cần phải sử dụng phần mềm thật hiệu quả để có thể đảm bảo được sự an toàn cho dữ liệu.

sau khi  tải về xong, bạn hãy nhấp đúp chọn file reflectdl.exe và cài đặt bình thường. kế tiếp, bạn hãy giữ nguyên các tùy chọn mặc định để tải về, cả quá trình tải xuống sẽ mất khoảng 10 phút và chiếm khoảng 530 mb dữ liệu.

tiếp theo bạn hãy tiến hành kết nối hai thiết bị vào máy tính: một ổ đĩa flash usb hoặc đĩa cd/dvd, và một ổ đĩa ngoài. bạn hãy nhấn nút start để bắt đầu. sẽ có một thông báo xuất hiện để nhắc nhở người dùng phải chọn đúng ổ đĩa usb hoặc cd/dvd để có thể thực hiện.

làm sao để di chuyển dữ liệu từ ổ cứng hdd sang ổ cứng ssd

hướng dẫn di chuyển windows từ ổ hdd sang ổ ssd 

sau khi đã tạo ra ổ đĩa khởi động thành công, trước khi thực hiện bước sao chép dữ liệu vào ổ cứng ssd, bạn cần loại bỏ các tập tin không cần thiết. bởi lẽ, ổ cứng ssd sẽ thường có dung lượng lưu trữ ít hơn so với ổ cứng hdd, nó giúp giải phóng dung lượng lưu trữ. với  windows 10 có phiên bản 32-bit sẽ chiếm khoảng 16 gb dung lượng hệ thống, trong khi với phiên bản 64-bit sẽ có dung lượng chiếm dụng hệ thống lên đến 20 gb.

làm sao để di chuyển dữ liệu từ ổ cứng hdd sang ổ cứng ssd

 di chuyển windows từ ổ hdd sang ổ ssd để tăng tốc hệ thống

 bước 2: loại bỏ các tập tin không cần thiết

Ở bước này, bạn cần phải thu nhỏ kích thước dung lượng dữ liệu xuống hết mức có thể để có thể chứa được trong ổ cứng ssd. ví dụ, nếu bạn mua một ổ cứng ssd 120 gb trong khi dung lượng lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng hdd của bạn lại lên đến 200 gb thì bạn cần phải loại bỏ ít nhất là 80 gb dung lượng dữ liệu. ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phần mềm thứ 3 để dọn dẹp các tập tin không cần thiết khác như: windirstat, ccleaner hay một vài công cụ khác.

bài viết này đang sử dụng công cụ windirstat và disk cleanup, công cụ mặc định có sẵn trong windows. công cụ windirstat sẽ giúp xác định nơi các tập tin rác tồn tại trên ổ cứng, trong khi với công cụ disk cleanup sẽ giúp loại bỏ đi các tập tin hệ thống mà windirstat có thể không loại bỏ hết hoàn toàn.

* windirstat *

làm sao để di chuyển dữ liệu từ ổ cứng hdd sang ổ cứng ssd

di chuyển windows từ ổ hdd sang ổ ssd để tăng tốc hệ thống

windirstat với giao diện trực quan giúp hiển thị các dữ liệu được lưu trữ trên một ổ đĩa. trong đó, các hình vuông và hình chữ nhật mang màu sắc khác nhau sẽ đại diện cho các khối dữ liệu, những màu sắc khác sẽ phản ánh được các loại kiểu tập tin. các hình khối càng lớn thì lượng dữ liệu chiếm dụng bên trong sẽ lớn. bạn nên chú ý khi tiến hành xóa file, để xóa một tập tin, bạn hãy click chuột phải vào nó và chọn delete từ menu.

windows disk cleanup 

làm sao để di chuyển dữ liệu từ ổ cứng hdd sang ổ cứng ssd

di chuyển windows từ ổ hdd sang ổ ssd để tăng tốc hệ thống

windows disk cleanup là công cụ hữu ích nhất giúp dọn dẹp ổ đĩa cứng, ngoài chức năng làm sạch cache khác nhau, disk cleanup còn loại bỏ các tập tin rác sót lại từ bản cài đặt trước của windows (windows.old).

xóa các điểm khôi phục hệ thống. 

Xem thêm: Top 5 phần mềm ghép video online miễn phí

windows có chức năng tạo ra các bản sao lưu thường xuyên của hệ điều hành, điều này cũng giống với việc chiếm dụng rất nhiều không gian lưu trữ. nếu không có lựa chọn nào khác, bạn hãy thử gỡ bỏ một số điểm khôi phục.

 kích hoạt tính năng compact os 

các bước để di chuyển windows từ ổ hdd sang ổ ssd để tăng tốc hệ thống

bước này là bước phụ để người dùng tùy chọn thêm nếu muốn. trong windows 10, microsoft đã cho ra tính năng tiết kiệm không gian lưu trữ gọi là compact os, nó giúp giảm thiểu kích thước dung lượng xuống trung bình từ 1,6 gb đến 2,6 gb . cũng như cho phép loại bỏ các phân vùng dùng để phục hồi trong hệ thống, nó sẽ giúp giải phóng ít nhất 4 gb dung lượng. Để kích hoạt tính năng này, bạn hãy nhập từ khóa ‘cmd’ vào khung windows search. sau đó kích chuột phải vào command prompt và nhập lênh như bên dưới:

compact /compactos:alway

bước ba: tạo bản sao lưu bằng macrium reflect

tính từ lúc kết nối ổ đĩa cứng gắn ngoài với máy tính, lúc này bạn chỉ cần khởi động phần mềm macrium reflect và chọn dòng create a backup tại cửa sổ ứng dụng, cuối cùng hãy đó chọn dòng choose image this disk.

các bước di chuyển windows từ ổ hdd sang ổ ssd để tăng tốc hệ thống

Đầu tiên, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã chọn đúng phân vùng mà mình muốn thao tác bằng việc check vào ô vuông nhỏ. mọi các phân vùng đi kèm với mức dung lượng chiếm dụng sẽ được hiển thị hết nếu có cũng như được chọn tất cả theo chế độ mặc định, người dùng có thể bỏ chọn phân vùng nào không cần thiết nếu muốn.

kế tiếp, ở mục folder, bạn hãy nhấp vào biểu tượng ba chấm bên phải, dẫn đường dẫn đến ổ cứng ngoài để chứa bản sao lưu.

cuối cùng, chọn finish để bắt đầu quá trình sao lưu.

các bước di chuyển windows từ ổ hdd sang ổ ssd để tăng tốc hệ thống

bước bốn: tháo ổ cứng hdd của bạn và gắn ổ ssd

các bước để di chuyển windows từ ổ hdd sang ổ ssd để tăng tốc hệ thống

Đây có thể nói là bước đơn giản nhất, bạn chỉ việc tháo ổ cứng hdd và gắn ổ ssd thông qua chuẩn kết nối bên trong máy tính.

 bước năm: tiến hành khôi phục bản sao lưu.

lúc này, bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính của bạn và chọn khởi động máy tính từ ổ đĩa flash usb hoặc đĩa cd/dvd thông qua bios hoặc tổ hợp phím. giao diện phần mềm macrium reflect sẽ xuất hiện thay vì giao diện windowsmặc định thường thấy. kế đến, chọn tab restore và chọn browse for an image file to restore… sau đó, chọn ổ đĩa rời đã kết nối trước đó và chọn tập tin sao lưu đã được tạo.

cuối cùng là kéo thả các tập tin được chọn vào phân vùng trên ổ cứng ssd. thời gian để hoàn tất và có đầy đủ chức năng của windows sẽ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. ngoài ra, nếu bạn có lo ngại về việc bỏ sót các tập tin phục vụ cho việc ngủ đông (hibernate file) có kích thước lớn, phần mềm macrium reflect sẽ tự động xóa tập tin này cũng như tự điều chỉnh kích thước các phân vùng để chứa đủ trên ổ cứng ssd.

theo: makeuseof

Nguồn: https://meovataz.com
Danh mục: Công nghệ

Viết một bình luận