Cách trồng chăm sóc lan đùi gà. Phân biệt lan đù gà tròn và dẹt

Lan đùi gà thuộc họ hoàng thảo và là lựa chọn của nhiều người chơi lan. Giống lan này được chia thành 2 loại chính là đùi gà tròn và dẹt. Ước mơ của rất nhiều bạn chơi lan là có thể sở hữu một giò đùi gà lớn, sai hoa và xanh mướt. Chính vì thế, trong bài viết này Sâu rau xin chia sẻ cách phân biệt và trồng lan đùi gà đúng kỹ thuật.

Phân biệt lan đùi gà tròn và dẹt

Như đã nói, lan đùi gà có 2 loại là tròn và dẹt và khá dễ nhận biết. Lan đùi gà tròn có thân thường dài từ 30 tới 60cm, thậm trí lên tới 80cm. Thân lan tròn đều, múp và thân tơ có màu xanh vàng, lớp bẹ lá xám trắng. Nói chung, đùi gà tròn có thân căng mập, thân già vàng đậm hơn non và các rãnh dọc thân cũng rõ hơn.

lan đùi gà

Đúng như tên gọi, lan đùi gà dẹt có thân dẹt và gấp khúc rõ nét hơn rất nhiều. Thân lan đùi gà dẹt có nhiều nét giống với lan chuỗi ngọc. Thân đùi gà dẹt cũng ngắn hơn đùi gà tròn, chỉ từ 25 tới 40cm. Điểm giống nhau giữa 2 loại lan này đó chính là phần lá, dài khoảng 10cm, đầu lá chia thành 2 thùy ở trên các thân tơ.

Cách trồng lan đùi gà

Lan đùi gà không quá cầu kỳ trong cách trồng cũng như chăm sóc. Tuy nhiên, để sở hữu một giò lan đẹp, xanh mượt và sai hoa thì bạn nên áp dụng những kỹ thuật tiêu chuẩn dưới đây.

Tham khảo thêm: Lan hạc vỹ

Giá thể trồng

  • Cây sống nên lựa cây nhãn già, ít tán cao hoặc cây cau cũng được.
  • Nên chọn loại vỏ thông cứng từng cục lớn 4x5cm sẽ giúp cây phát triển nhanh về thân lá khi trồng trong chậu.
  • Dớn cục lên trọn loại nhỏ 4x5cm sẽ phù hợp với lan đùi gà
  • Gỗ lụa nên chọn loại lũa nhẹ, bề mặt xốp để rễ phát triển tốt hơn.

Lưu ý: Khi trồng thì các bạn cần thật cẩn thận với giá thể trồng lan. Hãy tìm những thân cây gỗ bề mặt xốp, cố gắng lựa kỹ và tránh những thân cây bị mốc, rêu bởi đây là những tác nhân gây ra bệnh thối nhũn trên phong lan rất khó xử lý.

Hom giống

Bạn nên tách nhỏ khoảng 20 giả hành mỗi khóm từ các giề lớn. Sau đó cắt sạch rễ, trừ các rễ non mới mọc, loại bỏ các thân khô và rêu bám bẩn. Tiếp tục ngâm hoặc xịt dung dịch diệt nâm như cabenzim lên thân cành. Cuối cùng để khô ráo và tiến hành ghép và xịt lại dung dịch toàn bộ giò lan một lần nữa.

lan đùi gà

Kỹ thuật trồng lan đùi gà

Khoan nhiều lỗ trên lũa và luồn dây thít lại để buộc gốc lan ổn định. Sau đó luồn móc treo cho vỏ thông hoặc dớn cục gần bằng miệng chậu. Sử dụng que tre nhỏ để làm chỗ buộc cố định cây. Bạn cũng có thể dùng dây thép cũng được hoặc buộc trực tiếp thân lan vào móc cũng không sao.

Đặt gốc lan lên mặt giá thể trong chậu sao cho cây phát triển với hình dáng cân đối về sau. Buộc phần sát gốc và thân dài của lan vào các vật cố định miễn sao không bị đung đưa là được. Ghép xong, bạn nên treo lan ở nơi thoáng mát, có nhiều nắng và gió. Nếu nhiệt độ trên 35 độ C thì phải di chuyển giò lan sang chỗ khác.

Lưu ý tưới nước đều đặn mỗi ngày để duy trì độ ẩm. Nếu thời tiết có độ ẩm cao thì chỉ cần tưới nước mỗi lần trong khoảng 2 hoặc 3 ngày. Nếu trời mưa thì không cần tưới nước, khi tưới nên tưới trực tiếp vào giá thể của lan.

Chăm sóc lan đùi gà

Lan đùi gà được coi là thuần sau khi chúng ta trồng và chăm sóc sau một năm. Lúc này, cây đã phát triển tối thiểu từ 1 tới 3 thế hệ giả hành. Bộ rễ đã cứng cáp nên chúng ta hoàn toàn yên tâm. Vào mùa khô, có thể duy trì tưới nước định kỳ từ 3 tới 5 ngày mỗi lần. Khi mùa hè nắng nóng cũng chỉ cần duy trì độ ẩm cho lan bằng cách tưới nước nước 5 ngày 1 lần.

Mùa khô cũng là thời điểm lan ngủ đông hay còn gọi là lúc cây chuẩn bị dinh dưỡng để chuẩn bị cho hoa. Nếu bạn muốn lan cho sai hoa thì tới tháng 11 hoặc 12 dương nên hạn chế tưới nước. Lý do vì lan càng xuống lá nhiều thì hoa sẽ càng sai vào mùa sau. Tuy nhiên đừng vì thế mà để lan khát quá lâu có thể sẽ bị teo thân nhé.

lan đùi gà

Bón phân

Lan đùi gà phù hợp với các loại phân hữu cơ đã qua xử lý như phân bò, phân gà hoặc phân dê,.. Không nên hoặc hạn chế hết mức sử dụng phân bón lá, nhất là vào mùa mưa nóng ẩm.

Phòng bệnh

Lan đùi gà thường dễ dính 2 bệnh phổ thông đó là bệnh teo gốc và bệnh thối nhũn trên phong lan. Nguyên nhân dẫn tới 2 bệnh này đều do ứ nước do chúng ta tưới quá nhiều. Ngoài ra, vàng lá cũng là bệnh hay gặp trên lan đùi gà. Bệnh này xuất hiện do cây bị sốc phân bởi lượng phân vượt quá sự cho phép. Nếu cây lan đùi gà của bạn dính phải những bệnh trên, đơn giản nhất chỉ cần cắt bỏ phần thối hỏng, sau đó phun thuốc phòng trừ như Ridomil gold hoặ Antracol là được.

Qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc lan đùi gà. Dễ dàng nhận biết và đưa ra lựa chọn giữa 2 loại đùi gà dẹt và tròn. Nếu còn thắc mắc gì, xin để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi kỹ hơn.

Chúc bạn sở hữu một giò lan đùi gà tuyệt đẹp trong vườn nhà!

Viết một bình luận